Mỗi gia đình ở Đà Nẵng được phát 5 thẻ đi chợ trong 15 ngày

Thứ ba, 11/08/2020, 13:39
"Cứ 3 ngày người dân đi chợ 1 lần chứ không được sử dụng các thẻ này để đi chợ liên tiếp", Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng nói.

Sáng 11/8, ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết cơ quan này đã yêu cầu Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng thực hiện chủ trương phân chia tần suất đi chợ đối với tất cả người dân trên địa bàn.

Theo đó, từ 12/8, mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ trong 15 ngày, bao gồm thẻ ngày chẵn và ngày lẻ. Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần.

"Cứ 3 ngày người dân đi chợ 1 lần chứ không được sử dụng các thẻ này để đi chợ liên tiếp. Lực lượng chức năng sẽ giám sát việc này và điều quan trọng là người dân phải ý thức trong việc cân đối bữa ăn gia đình để bố trí thời gian đi chợ hợp lý, tránh tập trung đông người", ông Bắc giải thích thêm.

Hôm nay, UBND các quận, huyện, phường và xã in thẻ vào chợ. Thẻ ngày chẵn là màu hồng, ngày lẻ có màu xanh. Sau khi in thẻ xong, tổ dân phố gửi đến đến các hộ gia đình.

Da Nang han che nguoi dan di cho anh 1

Từ ngày 12/8, mỗi tuần người dân Đà Nẵng chỉ được đi chợ 2-3 lần. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Giám đốc Sở Công Thương cho biết UBND các quận, huyện có trách nhiệm chỉ đạo ban quản lý chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát, thu lại thẻ khi người dân vào chợ. Sau khi thu thẻ, lực lượng chức năng sẽ giữ lại để phục vụ điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Để chủ trương thực hiện có hiệu quả, ông Bắc cho biết thành phố đã chỉ đạo UBND các quận, huyện, phường, xã tuyên truyền cho người dân hiểu để cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc phân chia tần suất đi chợ.

Lực lượng chức năng phường, xã sẽ lập chốt kiểm soát tại các chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt tại các lối vào. Người dân đi chợ phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong suốt thời gian họp chợ.

"Đối với các trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì lực lượng chức năng kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định", ông Bắc thông tin.

Tại buổi thị sát hôm 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết thành phố tính đến các biện pháp quản lý để người dân chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết chứ "chưa tính đến việc phong tỏa cả thành phố".

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng vẫn còn một số người chưa tuân thủ quy định về phòng, chống dịch, nhất là ở các chợ. Do đó, ông yêu cầu lãnh đạo Sở Công Thương tính cách để người dân mỗi tuần đi chợ khoảng 2 lần.

“Mỗi hộ dân được phát phiếu để đi chợ theo ngày chẵn, lẻ. Biện pháp này sẽ hạn chế người dân tụ tập đông người, góp phần ngăn chặn lây nhiễm chéo ở cộng đồng”, ông Thơ nói.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích