Tướng Philippines: Tàu Trung Quốc khiêu khích để chúng tôi nổ súng trước

Thứ ba, 11/08/2020, 11:19
Tướng hải quân Philippines Giovanni Bacordo cho rằng các tàu Trung Quốc đang khiêu khích để Philippines nổ súng trước, từ đó mất đi sự ủng hộ của quốc tế.

SCMP đưa tin, trong buổi gặp báo chí nước ngoài hôm 10/8, Phó Đô đốc Bacordo cho biết, các tàu nghiên cứu của Trung Quốc đã hoạt động quanh bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đang bị Philippines kiểm soát) trong nhiều ngày qua. Phillipines cho rằng, các tàu này đang thực hiện nhiệm vụ khảo sát bởi tốc độ của các tàu này khoảng 3 hải lý/giờ.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó Đô đốc Giovanni Bacordo cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra và được biết các tàu này chưa thông báo và không được phép hoạt động ở khu vực này. Vì thế, chúng tôi đã báo cáo vụ việc với phía quân đội và Bộ Quốc phòng Phillipines, đề nghị có hình thức phản đối về ngoại giao”.

Tướng Philippines: Tàu Trung Quốc khiêu khích để chúng tôi nổ súng trước  - 1

Phó đô đốc hải quân Philippines Giovanni Bacordo.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin trước đó cũng cho biết, nước này đã cho ngưng mọi hoạt động của các tàu thăm dò nước ngoài. Ông nhấn mạnh: “Mặc dù nhiều nhà khoa học Philippines cũng tham gia các chuyến đi này song họ không hề biết gì về hoạt động”.

Theo Phó Đô đốc Giovanni Bacordo, bất chấp các quy định, yêu cầu từ phía Philippines, các tàu từ hải quân và hải cảnh Trung Quốc cũng như tàu cá, vẫn tiếp tục xâm phạm vùng 12 hải lý quanh đặc quyền kinh tế của Philippines. Ông Giovanni Bacordo cho rằng, động thái này dường như cố gắng khiêu khích lực lượng Philippines.

“Theo tôi hiểu thì bên nào nổ súng trước trong vùng tranh chấp thì bên đó sẽ thua. Vì vậy, Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để chúng tôi có hành động trước tiên. Từ đó, chúng tôi mất sự ủng hộ của thế giới, cũng như các lực lượng đang tuần tra trong khu vực. Do đó, chúng tôi cần kiên nhẫn trước âm mưu này”,Phó Đô đốc Giovanni Bacordo nhấn mạnh.

Vị tướng hải quân Philippines cũng cho rằng, đấu tranh bằng các biện pháp phản đối ngoại giao là cần thiết. Theo ông Giovanni Bacordo, ngoài việc gửi công hàm phản đối thì lực lượng hải quân cũng cần phát huy những mối quan hệ với các đối tác và đồng minh chiến lược.

Phó Đô đốc Giovanni Bacordo lấy ví dụ, những hành vi sai trái của Trung Quốc luôn được thảo luận trong các cuộc họp giữa tư lệnh hải quân các nước ASEAN hoặc các lực lượng Tây Thái Bình Dương.

Theo VTCNews

Các tin cũ hơn