Trump nói sẽ ‘đấu tranh dữ dội’ để giữ ghế Tổng thống

Thứ ba, 05/01/2021, 14:44
Tối 4/1 (theo giờ Mỹ), ông Trump tuyên bố sẽ “đấu tranh dữ dội” để giữ chức Tổng thống và kêu gọi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa lật lại kết quả bầu cử Mỹ 2020.

Tại một sự kiện vận động ghế Thượng viện cho đảng Cộng hòa ở Georgia, Tổng thống Trump tiếp tục tuyên truyền về gian lận bầu cử. Ông nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ "không thể chiếm được Nhà Trắng".

Trước đó tại Washington, ông Trump cũng thúc ép các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa phản đối kết quả bầu cử trong một phiên họp chung của Quốc hội Mỹ diễn ra ngày 6/1. Phiên họp được tổ chức nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Trump nói sẽ ‘đấu tranh dữ dội’ để giữ ghế Tổng thống - 1

Tối 4/1 tại Georgia, ông Trump tuyên bố sẽ “đấu tranh dữ dội” để giữ chức Tổng thống. (Ảnh: AP)

Nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống của ông Trump đang chia rẽ đảng Cộng hòa. Một số nhà lập pháp thuộc đảng này vẫn ủng hộ và hỗ trợ Tổng thống, trong khi nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức Cộng hòa cảnh báo các tuyên bố về gian lận bầu cử đang làm xói mòn niềm tin của người dân Mỹ vào nền dân chủ. Toàn bộ 10 cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đều thống nhất rằng “thời gian tra xét kết quả đã trôi qua”.

Phó Tổng thống Mike Pence sẽ đảm nhiệm vị trí chủ trì phiên họp Quốc hội hôm 6/1. Ông cam kết nước Mỹ sẽ có kết quả bầu cử chính thức trong phiên họp này.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lặp lại các tuyên bố về gian lận cử tri trên diện rộng, nhưng tuyên bố của ông bị các quan chức bầu cử của cả hai đảng, cũng như các tòa án liên bang và tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ. Cựu Tổng chưởng lý Mỹ William Barr cũng cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy có gian lận trong cuộc bầu cử.

Các quan chức Mỹ đang dẫn đầu ủng hộ Tổng thống Trump, kêu gọi Quốc hội Mỹ kiểm tra lại kết quả bầu cử là ông Josh Hawley ở Missouri, Ron Johnson ở Wisconsin, James Lankford ở Oklahoma, Steve Daines ở Montana, John Kennedy ở Louisiana, Marsha Blackburn ở Tennessee, Mike Braun ở Indiana, Cynthia Lummis ở Wyoming, Roger Marshall ở Kansas, Bill Hagerty ở Tennessee và Tommy Tuberville của Alabama.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích