Người Myanmar tiếp tục biểu tình sau 'ngày đẫm máu nhất'

Thứ năm, 04/03/2021, 12:36
Các nhà hoạt động Myanmar tuyên bố họ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình, sau khi 38 người chết trong ngày biểu tình trước đó.

"Chúng tôi biết có thể bị bắn chết bằng đạn thật, nhưng cũng chẳng nghĩa lý gì nếu sống sót dưới chính quyền quân sự, thế nên chúng tôi chọn con đường nguy hiểm này để giải thoát", người biểu tình Maung Saungkha hôm nay cho hay. "Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi cách có thể. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là xóa bỏ thể chế này".

Maung Saungkha nói thêm rằng Ủy ban Tổng đình công Các dân tộc của ông đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình trong hôm nay.

Các bài đăng trên mạng xã hội từ những người biểu tình khác cũng cho biết ít nhất hai cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở thành phố Yangon.

Người biểu tình mang đồ bảo hộ, tập trung trên một con phố ở thành phố Yangon, Myanmar hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Người biểu tình mang đồ bảo hộ, tập trung trên một con phố ở thành phố Yangon, Myanmar hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Động thái diễn ra sau khi đại sứ Liên Hợp Quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener gọi 3/3 là "ngày đẫm máu nhất" từ sau đảo chính với 38 người chết, nâng tổng số người chết lên hơn 50. Schraner Burgener cho biết bà đã cảnh báo với Phó tổng tư lệnh Myanmar Soe Win rằng quân đội có khả năng phải đối mặt với các biện pháp mạnh từ một số quốc gia, đồng thời bị cô lập.

"Câu trả lời là: 'Chúng tôi đã quen với các lệnh trừng phạt, và chúng tôi vẫn vượt qua'", bà kể lại với phóng viên. "Khi tôi cảnh báo rằng họ sẽ bị cô lập, câu trả lời là: 'Chúng tôi phải học cách bước tiếp chỉ với vài người bạn'".

Nhóm nhân quyền và truyền thông đưa ra những con số khác nhau về số người bị thương và thiệt mạng sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc hôm qua. Một cơ quan cứu trợ cho biết những người thiệt mạng gồm 4 trẻ em, trong khi truyền thông địa phương đưa tin hàng trăm người biểu tình đã bị bắt.

Phát ngôn viên của hội đồng quân sự cầm quyền không trả lời các yêu cầu bình luận.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ cho biết sẽ treo cờ rủ tại các văn phòng để tưởng nhớ những người đã mất.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp kín để thảo luận tình hình Myanmar trong ngày 5/3. Liên minh châu Âu (EU) cho rằng xả súng vào dân thường và nhân viên y tế không mang vũ khí là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cáo buộc quân đội Myanmar đẩy mạnh "đàn áp" truyền thông khi ngày càng nhiều nhà báo bị bắt và buộc tội.

Theo VNE

Các tin cũ hơn