Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP TP.Đà Nẵng cho biết đơn vị là lực lượng chủ trì đợt kiểm tra này.
Trong đó, đoàn kiểm tra chủ lực gồm liên ngành Chi cục VSATTP, Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Thú y, Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông lâm thủy sản.
Ở cấp thành phố, đoàn liên ngành chủ lực cùng 3 đoàn Thanh tra Chi cục VSATTP thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, siêu thị, nhà hàng khách sạn, đơn vị nhập khẩu thực phẩm, nhất là các mặt hàng phục vụ dịp tếtnhư các sản phẩm động vật, rượu bia, bánh mứt…
Đoàn thanh tra cũng sẽ thực hiện các test nhanh kiểm tra hàn the, phoóc môn, phẩm màu có hại trong thực phẩm và lấy mẫu xét nghiệm.
|
Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ, giao cho cấp quận, huyện, xã, phường kiểm tra.
Nét mới trong đợt kiểm tra lần này là việc áp dụng Nghị định 91 có hiệu lực từ 25.12.2012, trong đó mức xử phạt tối đa lên đến 100 triệu đồng, cao hơn rất nhiều so với mức tối đa 15 triệu đồng theo Nghị định 45/2005 trước đây.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến, do đặc thù dịp tết, lao động tuyển dụng có tính thời vụ nên các đơn vị sử dụng nhân viên, công nhân chưa qua khám sức khỏe, các bệnh truyền nhiễm, chưa được tập huấn kiến thức VSATTP trong khi đây chính là đội ngũ sản xuất trực tiếp.
Đồng thời, do áp lực khối lượng, tiến độ giao hàng nên cơ sở sản xuất thực phẩm bị quá tải, dẫn đến mất vệ sinh, không đảm bảo chất lượng.
Trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, qua kiểm tra 160 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đoàn liên ngành cấp thành phố đã xử phạt 37 trường hợp vi phạm VSATTP với tổng số tiền phạt gần 50 triệu đồng.
Theo Thanhnien