Con dâu đánh mẹ chồng, đốt nhà cho bõ tức

Thứ ba, 26/02/2013, 15:15
"Tôi tuổi Tân Mão, là con mèo đấy nhưng mà sợ cả hai con chuột. Con trai tuổi chuột và con dâu cũng tuổi chuột. Cứ thấy căng thẳng là tôi xin lỗi trước"

Thế mà cũng nào có yên. Cô con dâu của bà Nguyễn Thị Kim Thu, ở 204E12 tập thể Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã lên cơn thịnh nộ và đốt nhà mẹ chồng vào trưa thứ bảy 15/10 khiến người dân sinh sống ở khu E12 tá hỏa chạy dạt ra ngoài.

Khi vụ cháy xảy ra, bà Thu đã chắp tay lạy hàng xóm mang nước hắt vào đám lửa đang bốc lên ngùn ngụt. Đám cháy đã thiêu rụi tài sản trong nhà và cắt đứt luôn mối dây liên hệ vốn mong manh giữa cô con dâu đáo để với gia đình nhà chồng.

con dau

Con dâu bắt mẹ chồng... xin lỗi

Trong câu chuyện với chúng tôi, bà Thu luôn nói rằng, bà cảm ơn cô con dâu sinh năm 1984 Nguyễn Thu Hà nhiều lắm, trong hai năm liên tiếp đã sinh cho gia đình bà hai đứa cháu nội đẹp như tranh vẽ. Nhưng ngược lại, có nhiều điều cô con dâu đã nói, đã làm khiến vợ chồng bà đau đầu. Bà Thu cứ đổ tại tuổi mèo và tuổi tý không hợp cho nhẹ lòng. Bà Thu có tất cả 3 người con, 2 gái, 1 trai. Người con trai út tên Việt Anh lấy vợ tháng 8/2009.

Một năm sau ngày cưới, vào ngày 31/8/2010, Nguyễn Thu Hà trong một lần cãi nhau với chồng, vì anh Việt Anh đang ở một tỉnh khác, Hà không làm gì được, đã đánh mẹ chồng cho đỡ... tức. Bữa đó, bà Thu bị Hà đánh vào mặt, ghì đầu xuống và bắt bà phải xin lỗi.

Không còn cách nào khác, bà Thu phải cắn răng: "Mẹ xin lỗi con". Mặt mũi bà Thu tím bầm, tất cả người dân sống quanh đó đều biết sự việc. Gia đình họp lại, cậu con trai út Việt Anh khóc và xin bố mẹ cho vợ anh ta một con đường quay về. Bà Thu đã than thở với một người hàng xóm: "Chị muốn làm Bồ tát một lần, chị thương cháu nội nên sẽ tha thứ cho con dâu".

Từ ngày Hà về làm dâu nhà bà, chưa bao giờ cô ta phải giặt quần áo. Những việc bà Thu làm cho con cái, không ai khen mà họ chỉ trách bà, cho rằng bà chiều con quá nó sẽ hư. Nói về con dâu, bà Thu bảo, Hà có 4 cái được, thông minh tháo vát, yêu chồng, chăm sóc chồng con rất giỏi.

Hà còn biết vun vén gia đình và có chí tiến thủ, có khả năng thuyết phục mọi người rất tốt. Vì giỏi giang tháo vát, nên hình như trong mắt cô con dâu này, con trai bà rất "bé nhỏ", vì thế, thỉnh thoảng cô ta lại dành cho chồng những lời xỉ vả cay đắng.

Bà Thu cho rằng, lỗi cũng một phần tại con trai bà, vì được chiều chuộng quá nên không biết chăm sóc vợ con, khiến Hà nhiều khi ức chế, nhất là sau thời gian sinh con.

Bà hiểu nỗi khổ của con dâu, vì thế bà luôn muốn bù đắp cho Hà khoản thiếu hụt này, mọi việc cơm nước, đi chợ, một tay bà Thu làm hết. Tháng 6/2010, vợ chồng Hà đã định bỏ nhau, nhưng khi còn đang dùng dằng thì Hà lại mang bầu, cái thai níu giữ cuộc hôn nhân này lại. Tính đến nay, đứa con nhỏ của Hà mới được gần 3 tháng.

Đánh mẹ chồng chỉ là mâu thuẫn... lặt vặt

Nhưng, những mâu thuẫn kể trên, kể cả cái lần Hà ghì mẹ chồng xuống đánh cho tím mặt, vẫn chỉ là những mâu thuẫn... lặt vặt. Nguyên nhân dẫn tới vụ đốt cháy nhà bắt nguồn từ việc tranh chấp ngôi nhà của vợ chồng bà Thu, tại khu tập thể E12 Thanh Xuân Bắc.

Hai người con gái của bà Thu đã có gia đình riêng, thế nên khi vợ chồng Hà lục đục, bà Thu định bán nhà đi để chia cho mỗi người con ít tiền, còn vợ chồng bà thì về Đông Anh sống. Một người con rể của bà Thu đã mua lại căn nhà này và đặt cọc 140 triệu đồng. Số tiền này vợ chồng Hà đã cầm để làm ăn. Sau này, vợ chồng Hà vẫn tiếp tục sống với nhau nên bà Thu không bán nhà nữa, anh con rể đòi lại tiền thì vợ chồng Hà không trả.

Bí quá, bà Thu lại nghĩ đến phương án bán nhà, để mua một ngôi nhà nhỏ hơn cho vợ chồng Hà, còn "cấu" vào đó một ít để ông bà dưỡng già và cho hai cô con gái. Nhưng Hà không đồng ý như thế, cô ta đòi mẹ chồng phải sang tên sổ đỏ. Đã có lúc bà Thu định tặc lưỡi cho nhẹ nợ, nhưng nhiều người khuyên bà, không nên làm như thế, vì chắc chắn sẽ lại nảy sinh thêm chuyện khác.

Bà Thu là người ưa hoạt động xã hội, bà từng công tác trong ngành văn hóa và mới về hưu được 2 năm. Khi vui vẻ, Hà khuyến khích mẹ chồng đi dancing, nhưng khi không vui thì Hà bảo mẹ chồng: "60 tuổi rồi còn xúng xính váy áo, phấn son đú đởn". Biết là "mèo" khắc "chuột", bà Thu đã bàn với chồng về quê Phủ Lỗ, Đông Anh sinh sống, mỗi tháng cho vợ chồng Hà 2,5 triệu đồng để sinh hoạt.

Xót xa khi phải viết đơn tố cáo

"Nếu sự việc chỉ xảy ra trong gia đình, thì tôi cũng cố bưng bít, nhưng vì đây là việc xã hội rồi, nếu hôm ấy mà nổ bình gas gây chết người, sập cả khu nhà thì không hiểu hậu quả đến đâu.

Cả ngày hôm qua tôi suy nghĩ nhiều lắm, xót xa vô cùng khi phải viết đơn tố cáo. Mọi người trong tổ dân phố nói, bà mà không làm đơn thì chúng tôi sẽ làm đơn" - bà Thu nói. "Những buổi tối êm ấm không còn, mẹ chồng nấu cơm, con cái ngồi vui vẻ chơi với cháu, tại sao nó không muốn, tại sao nó gây ra nông nỗi này" - bà Thu đau khổ chia sẻ.

Tìm hiểu thêm từ những người hàng xóm, chúng tôi được nghe rất nhiều câu chuyện. Mọi người đều nói thương vợ chồng bà Thu, và: "Chưa từng gặp người con dâu quái đản như thế này". Có lần, khi có cả mặt mẹ đẻ và mẹ chồng, Hà đã nói rất hỗn: "Người già bây giờ chỉ sống 60, 70 tuổi thôi, sống lâu hại con hại cháu". Nghe lời nói của cô con dâu, cả bà Thu và mẹ đẻ cô ta đều không dám nói gì, ái ngại nhìn nhau.

Điều bà Thu sợ nhất bây giờ là Hà đã từng tuyên bố nhiều lần, ai làm khổ đời cô ta thì sẽ không sống yên ổn được với cô ta. Có lần Hà nói trước mặt mọi người: "Đời tao chỉ có hai đứa con, con tao khỏe mạnh thì không sao, con tao mà ốm yếu thì tao không tha cho đứa nào".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Hà từng tốt nghiệp Cao đẳng Du lịch, trước đây Hà từng làm ở hãng xe, còn từ khi lấy chồng, Hà nghỉ làm ở nhà chăm con. Buổi sáng thứ bảy 15/10, bà Thu nhắn tin cho con trai đưa con gái lớn về để chơi với bà. 10h anh Việt Anh đưa con về thì 11h, Hà cũng xuất hiện.

Trong nhà bà Thu còn có một đứa cháu ngoại nữa. Hà bước vào nhà bế đứa con ra và nói: "Con ơi con, mẹ bế con về nhà nào, đây có phải là nhà mình đâu, nhà mình là nhà bà ngoại cơ mà". Rồi cô ta quay sang nói với chồng: "Anh về đi, đây có phải nhà anh đâu. Bao giờ ông bà sang tên sổ đỏ cho anh thì mới là nhà của anh".

Quen nghe những lời trái tai của con dâu, bà Thu đi xuống tầng 1 và cầm theo điện thoại cùng chùm chìa khóa. Một lúc sau, bà về nấu cơm thì thấy con trai đang nằm, còn con dâu bà đang to tiếng chửi bới chồng: "Mày là thằng đàn ông bạc nhược, mày lấy vợ mà mày không có trách nhiệm với vợ con".

Bà Thu chán quá, rủ đứa cháu ngoại đi xuống tầng 1 vì sợ con dâu sẽ manh động làm hại cháu bà. Đứa cháu ngoại rủ bà vào nhà thì bà Thu nói: "Không, bà đau đầu lắm". Hà quay sang nói với mẹ chồng: "Đẻ con ra mà không biết dạy thì đau đầu phải chịu". Bà Thu không nói gì, ra ngoài và cầm theo chùm chìa khóa.

Thấy vợ chửi to, lại cứ đứng ngoài cửa chửi, anh Việt Anh  xấu hổ với hàng xóm nên đẩy vợ vào và khóa cổng lại. 15 phút sau, anh thất thanh gọi điện cho mẹ, giục bà Thu báo Công an vì vợ anh đã đốt nhà rồi. Bà Thu vội vàng chạy về mở cổng đưa các cháu ra. Anh Việt Anh kể lại, khi anh ra ngoài châm điếu thuốc, thì Hà chạy theo giằng bật lửa. Vài giây sau ngoảnh lại đã thấy lửa ngùn ngụt.

Bà Thu đã ngất xỉu khi thấy căn nhà bùng cháy, bà nói, bà không tiếc tài sản, nó chỉ đáng giá mấy chục triệu, nhưng rất nhiều tài sản tinh thần trong đó đã cháy hết, không tiền nào có thể mua lại được, bát hương thờ gia tiên, những giá trị tâm linh ấy giờ cũng bị thiêu rụi hết.

Theo CSTC

Các tin cũ hơn