Dư luận bàng hoàng vì thịt cừu giả có chứa chất ung thư

Thứ ba, 26/02/2013, 14:18
Đầu tháng 2/2013, cả thế giới xôn xao trước thông tin hơn 50 tấn thịt cừu giả chứa chất phụ gia gây ung thư đã bị phát hiện tại một nhà máy ở đông bắc Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo đó, toàn bộ số thịt cừu giả được tái chế từ thịt vịt, mỡ cừu cùng nhiều chất phụ gia khác tại Nhà máy Chế biến thịt Shengtai, thuộc thành phố Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Phân tích hóa học từ mẫu thử cho thấy những sản phẩm này có chứa nitrite, một chất gây ung thư, cao quá mức cho phép. Và hàm lượng sodium nitrite, thành phần chủ yếu của nitrite, trong các sản phẩm nhiễm độc là 8,69g trên 1kg, cao gấp 2.000 lần so với tiêu chuẩn quốc gia về thịt tươi và thịt đông lạnh. Thực tế, chỉ cần 3g sodium nitrite là đủ để khiến một người trưởng thành thiệt mạng.

 Thịt cừu giả ở Trung Quốc

Ngay sau đó, tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng chính thức phát đi thông báo cảnh báo của Trung Quốc về cơ sở sản xuất thịt cừu giả từ thịt vịt và gia cầm kém chất lượng này.

Ở Việt Nam, những năm trước đây, thịt cừu tiêu dùng trong nước chủ yếu từ nhập khẩu. So với các loại thịt gia súc, gia cầm khác, giá thịt cừu ở mức cao hơn, từ 300.000 - 700.000 đồng/kg. Sự việc thịt cừu giả ở Trung Quốc đã khiến không ít người tiêu dùng Việt Nam lo ngại.

“Gia đình tôi rất thích ăn thịt cừu, đặc biệt là mấy đứa con tôi thường hay đòi ăn thịt cừu nướng. Mà loại thịt này rất khó chế biến nên tôi hay đưa cả nhà ra quán ăn. Vì thế, chẳng phân biệt được thật giả thế nào. Nhiều cửa hàng có thể vì lợi nhuận sẽ nhập loại thịt cừu giả của Trung Quốc về và tôi rất lo lắng vì điều đó. Có lẽ từ giờ trở đi, tôi sẽ không đưa cả nhà đi ăn thịt cừu nữa” - chị Nguyễn Thị Loan (59/7C Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết.

“Bây giờ cái gì cũng có thể làm giả được nên những người tiêu dùng như chúng tôi vô cùng lo ngại. Việt Nam lại là đất nước nhập khẩu rất nhiều thứ từ Trung Quốc. Có thịt gà Trung Quốc thì chắc chắn cũng sẽ có thịt cừu Trung Quốc, thịt bò Trung Quốc… Theo như tôi thấy, những loại thực phẩm bẩn phần nhiều xuất xứ từ Trung Quốc. Vừa đắt, vừa nguy hại nhưng cũng chẳng biết phải làm thế nào, chẳng lẽ lại ăn chay niệm Phật?” - bác Phạm Thị Hòa (245 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.

“Tôi đi siêu thị thỉnh thoảng cũng có thấy bán thịt cừu đông lạnh. Nghe nói là nhập khẩu từ châu Âu về nhưng hàng đông lạnh thì phân biệt thế nào được. Nói thế nào thì biết thế thôi, nhất là mình chưa từng nhìn thấy thịt cừu thật như thế nào. Dạo này đọc báo, nghe thêm thông tin thịt cừu giả gây ung thư nữa nên tôi càng phải tránh xa. Thời buổi này cái gì cũng thấy độc hại, chỉ khổ người dân” - chị Hoàng Thị Thanh Thư (23/12 Tôn Đức Thắng - Hà Nội) cho biết.

Theo Dongdoi

Các tin cũ hơn