Mẹ bỏ con 20 tháng tuổi đi lấy chồng Hàn Quốc?

Chủ nhật, 03/03/2013, 20:14
Dư luận đang rất xôn xao về việc một phụ nữ ở ấp Xóm Sở, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình - Cà Mau, bỏ lại chồng và đứa con trai chưa đầy 20 tháng tuổi để đi lấy chồng nước ngoài.

Điều đáng nói là cha mẹ của cô không những không ngăn cản mà còn ủng hộ cho hành động nhẫn tâm của con mình.

Tết Quý Tỵ 2013, một cái Tết mà có lẽ anh Dương Văn Phương (21 tuổi, ngụ xã Trí Lực, huyện Thới Bình) sẽ không bao giờ quên, vì người vợ mà bấy lâu nay anh rất yêu thương, chị Lê Thuý Ái (20 tuổi, ngụ xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) bỏ anh và đứa con trai là bé Dương Lê Phát ra đi giữa đêm mùng 4 Tết.

Anh cho biết, trước đó vợ chồng chẳng có mâu thuẫn gì.

Dứt áo ra đi

Anh Phương chua xót: “Từ khi ở với nhau đến giờ vợ chồng tôi rất ít cự cãi, có thể nói là rất hạnh phúc. Không hiểu vì sao, đùng một cái vợ bỏ đi biệt tăm mà không lời từ biệt. Tội nhất là con trai tôi ngày nào cũng khóc đòi mẹ”.

Lấy chồng ngoại
Cha con anh Phương ngày ngày trông ngóng chị Ái trở về.

Anh Phương cùng chị Ái sống với nhau như vợ chồng gần 4 năm qua. Tuy không có cưới hỏi đàng hoàng nhưng gia đình 2 bên đều đồng thuận cho 2 vợ chồng chung sống. Vì gia đình anh Phương đông anh em lại gặp khó khăn nên anh phải ở nhờ nhà bên vợ (cũng chẳng dư dả gì).

Hằng ngày, anh đi làm thuê theo các công trình xây dựng, là thợ chính nên anh kiếm được khoảng 150.000 đồng/ngày. Số tiền kiếm được anh đưa hết cho vợ để chi tiêu trong gia đình, thỉnh thoảng cũng san sẻ cho ba mẹ vợ tiền cơm gạo. Tuy làm việc cực khổ nhưng đổi lại gia đình anh luôn hạnh phúc, nhất là người vợ luôn lo lắng, chăm sóc cho anh.

Theo lời anh Phương, vợ anh bắt đầu đổi tính từ khi có người ở gần nhà tên Nhiễm lấy chồng Hàn Quốc trở về trong dịp Tết với vẻ ngoài sang trọng, giàu có. Nhiễm hay lui tới nhà để nói chuyện với vợ anh và rủ rê Ái theo cô ta để được đổi đời.

Từ đó, vợ anh bắt đầu cau có với anh, có lúc còn chửi bới, đánh đuổi anh và bé Phát ra khỏi nhà. Không những vậy, ba mẹ vợ không khuyên can còn hùa theo con gái đuổi 2 cha con anh về quê mẹ đẻ. Vì thương vợ, con nên anh đành cắn răng chịu đựng.

Chị ruột của anh Phương là Dương Ánh Tuyết, tưởng em mình làm gì có lỗi vội đến nhà Ái xin lỗi nhưng gia đình Ái vẫn cương quyết không cho anh Phương ở lại. Đến ngày mùng 4 Tết thì cô gái hàng xóm đi lên TP.HCM, lúc đó Ái cũng đi theo.

Sự chủ quan

Trước khi bỏ đi, Ái đến UBND xã Hồ Thị Kỷ để làm giấy chứng nhận độc thân. Ông Dương Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, cho biết: “UBND xã cấp giấy chứng nhận độc thân cho Ái với nội dung để giao dịch dân sự. Việc cấp giấy không hề trái với pháp luật vì Phương và Ái chưa có đăng ký kết hôn nên về mặt pháp lý thì Ái vẫn còn độc thân. Tuy nhiên, vẫn chưa có cơ sở để chứng minh Ái lấy chồng nước ngoài.

Qua tìm hiểu, UBND xã xác định Ái và Phương đã có với nhau đứa con trai gần 20 tháng tuổi. Vì vậy, chúng tôi sẽ không cấp thêm giấy tờ gì nữa. Nếu thật sự Ái muốn lấy chồng nước ngoài phải cần thêm một số giấy tờ khác”.

Được biết, trước đó anh Phương đã làm giấy khai sinh cho bé Phát. Vì lúc đó đứa bé đang bị bệnh cần giấy này để nhập viện cho đỡ chi phí. Anh Phương và chị Ái không có giấy đăng ký kết hôn nên UBND xã xuống gia đình xác minh bé Phát đúng là con của anh chị nên đã tiến hành cấp giấy khai sinh cho cháu.

Chị Q.K.O, ở gần đó, bức xúc: “Tại sao UBND xã xác nhận bé Phát là con của anh Phương và Ái nhưng lại cấp giấy chứng nhận độc thân cho Ái? Là phụ nữ như nhau nhưng hành động của Ái tôi không thể chấp nhận được, đứa con đứt ruột đẻ ra còn quá nhỏ mà đành lòng bỏ đi, điều này trái với đạo đức, lối sống của người phụ nữ Việt Nam”.

Lúc Ái ra đi, anh Phương và bé Phát cũng bị ba mẹ vợ đuổi ra khỏi nhà. Theo tìm hiểu, ba vợ anh Phát là ông Lê Văn Làng hiện đang là hội viên Hội Cựu chiến binh xã Hồ Thị Kỷ.

Ông Lê Văn Bộ, ba ruột của ông Làng, tỏ ra bức xúc: “Tôi cũng đã khuyên răn gia đình nó rất nhiều lần nhưng không được, làm cha mẹ sao lại chấp nhận cho con mình làm những chuyện động trời như vậy, chỉ vì mấy đồng tiền mà tình nghĩa cũng không màng. Tội nghiệp nhất vẫn là thằng cháu cố, ngày nào cũng khóc nhớ mẹ, còn cha nó thì chiều chiều ra cửa ngóng vợ. Thấy tội nghiệp 2 cha con nó bơ vơ nên tôi kêu qua ở cùng”.

Năm qua, xã Hồ Thị Kỷ có 33 trường hợp phụ nữ đến UBND xã làm thủ tục đi lấy chồng nước ngoài. Cũng vì muốn hãnh diện với bà con lối xóm nên không ít gia đình bỏ ra hàng chục triệu đồng để trả cho những người môi giới. Không phải ai đi lấy chồng nước ngoài đều được giàu sang.

Có trường hợp phải trốn về vì bị bóc lột sức lao động. Vì vậy, chị em phụ nữ đừng vì thiếu hiểu biết mà bị kẻ khác lợi dụng, quên cả đạo đức lối sống, cả tình mẫu tử để rồi phải hối tiếc muộn màng.

Theo Báo Cà Mau

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích