Bệnh lạ tái bùng phát và lan rộng ở Quảng Ngãi

Thứ hai, 04/03/2013, 07:08
Chưa đến 1 tháng, tại Quảng Ngãi có 6 trường hợp nghi ngờ mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân (nhiều người quen gọi là bệnh lạ).

Chiều 3.3, ông Lê Hàn Phong - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: Sau nhiều tháng tạm lắng, bệnh lạ ở xã Ba Điền bùng phát trở lại, với 4 trường hợp được phát hiện. Số ca bệnh này được phát hiện vào ngày 28.2, đều cùng một gia đình (tổ 5, thôn Làng Rêu), tuổi từ 7 - 75.

Cùng với báo cáo với tỉnh, huyện Ba Tơ đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo cho cơ quan chức năng huyện, UBND xã Ba Điền và các xã đã từng xuất hiện bệnh lạ (Ba Xa, Ba Vinh, Ba Ngạc, Ba Tô) khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như dùng hóa chất để phun và vận động người dân dọn vệ sinh môi trường; khi thấy có các dấu hiệu tổn thương da ở bàn tay, bàn chân, mệt mỏi, đau bụng phải đi đến ngay trung tâm y tế để khám bệnh...

benh la

Một bệnh nhân mắc bệnh lạ đang được khám tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Điều đáng lo ngại khác là sau nhiều năm hoành hành ở huyện Ba Tơ, căn bệnh đáng sợ này hiện đang lan sang địa phương khác. Vào tuần đầu tháng 2.2013, tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, có 2 trường hợp các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh nghi ngờ mắc bệnh lạ, đồng thời qua kiểm tra và làm xét nghiệm, 9 trường hợp khác cũng có biểu hiện men gan tăng - một trong những triệu chứng của bệnh lạ.

Ngày 2.3, Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang tổ chức đoàn công tác đến Sơn Ba để kiểm tra, khám sơ bộ hàng loạt trường hợp.

TS Viên Quang Mai - Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho biết: Ngoài 2 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, chúng tôi vẫn chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu của hội chứng viêm da dày sừng giống ở xã Ba Điền, Ba Tơ. 9 trường hợp tăng men gan sau khám sàng lọc vừa qua cũng chưa có dấu hiệu lâm sàng của bệnh.

Ông Nguyễn Tấn Đức - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Chúng tôi không vì bệnh thành tích mà che giấu những thông tin về căn bệnh này...

Kể từ khi bệnh lạ được phát hiện tại Ba Tơ, mà tâm điểm là xã Ba Điền vào năm 2010 đến nay, bệnh lạ đã làm ít nhất 24 người tử vong và trên 200 người khác nhiễm bệnh. Tuy nhiên đến thời điểm này nguyên nhân gây ra căn bệnh hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân vẫn chưa được làm rõ.

Theo Danviet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích