Trước đó, khoảng 21h20 ngày 22.5 và 1h20 ngày 23.5, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai lần lượt tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu là ông Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1943, P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) và ông Trương Lý (SN 1946, P.Bửu Long, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) với các triệu chứng co giật, hôn mê sâu, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não...
Ông Trương Lý đã qua cơn nguy kịch, đã có thể tự thở |
Người nhà bệnh nhân cho biết: Khoảng 4 giờ chiều ngày 22.5, ông Lý, ông Tuấn có ăn nhộng ve sầu được bắt dưới gốc cây bàng trước nhà ông Lý và uống 1 ly rượu vang. Sau đó, đến khuya ngày 22.5, rạng sáng ngày 23.5, lần lượt ông Tuấn, ông Lý có triệu chứng ói mửa, co giật và được đưa đi cấp cứu tại BVĐK Đồng Nai.
Sau khi hội chẩn, tham khảo thông tin từ người nhà và phát hiện 2 bệnh nhân trên bị ngộ độc do ăn phải nhộng ve sầu, BV đã tiến hành hồi sức cấp cứu cho 2 bệnh nhân trên.
Cũng rạng sáng 23.5, chị Trương Thị Dy Linh (SN 1975, là con gái ông Lý) cũng bị ngộ độc nhẹ do chỉ ăn 1 con nhộng ve sầu, được xuất viện sau 1 ngày điều trị.
Bác sĩ Hoàng Đại Thắng – Trưởng khoa Hồi sức – chống độc, BVĐK Đồng Nai cho biết: Đây là trường hợp ngộ độc đầu tiên BVĐK Đồng Nai tiếp nhận, nguyên nhân ngộ độc do trên thân con nhộng ve sầu có bám các loại nấm độc khi nhộng ve sầu sống dưới đất.
Sau 1 tuần điều trị, sáng nay (29.5), các bệnh nhân đã tỉnh lại và có thể tự thở.
Theo Laodong