'Vinh quang đời đời dành cho Tướng Giáp'

Thứ năm, 10/10/2013, 17:43
Các nước, các chính đảng, nguyên thủ quốc gia và bạn bè trên thế giới đã gửi tới Đảng, Nhà nước ta Điện chia buồn về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần.

Dai tuong Vo Nguyen Giap

Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013). Ảnh tư liệu.

Điện chia buồn của đồng chí Raúl Castro Ruz, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba, viết:

Thay mặt Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Cuba, cũng như cá nhân tôi, xin được gửi tới các đồng chí lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người chiến sĩ huyền thoại đấu tranh vì tự do của Việt Nam.

Đồng thời cũng xin gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam và gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người bạn thân thiết và thủy chung của Cuba. Nhân dân Cuba sẽ luôn nhớ tới hình ảnh của Tướng Giáp với lòng ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc. Các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba sẽ luôn trân trọng những đóng góp vô giá của ông cho học thuyết quân sự Cuba.

Tấm gương chiến sĩ cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được giữ mãi trong trái tim của chúng tôi như là biểu tượng cao cả của mối quan hệ lịch sử anh em giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam .

Vinh quang đời đời dành cho Tướng Giáp!

Điện chia buồn của Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn viết:

Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người sáng lập chủ chốt và là nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng Cộng sản Việt Nam, nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam từ trần, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân Việt Nam, lập nên công lao hiển hách.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng trực tiếp tham gia cuộc đấu tranh cách mạng của Trung Quốc, là người bạn chiến đấu thân thiết của nhân dân và quân đội Trung Quốc.

Bước vào thời kỳ lịch sử mới, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều nỗ lực cải thiện và phát triển quan hệ hai nước Trung – Việt, đặc biệt là quan hệ quân đội hai nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hai nước và quân đội hai nước.

Điện chia buồn của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Dilma Rousseff có đoạn viết:

Trong thời gian đau thương và mất mát này, tôi và nhân dân Brazil, trân trọng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về sự mất mát một vị anh hùng trong lịch sử thế giới hiện đại.

Điện chia buồn của Venezuela, viết:

Thay mặt nhân dân Venezuela, Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela, ngài Nicolas Maduro, xin được gửi lời chào tới người anh em nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Người anh hùng Dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nỗi đau này dường như chính là nỗi đau của nhân dân Venezuela khi mất đi một Người lính vĩ đại, Người lính dưới sự chỉ dẫn của Nhà Lãnh đạo đại tài Hồ Chí Minh và với một tinh thần mạnh mẽ độc lập, chiến đấu không mệt mỏi chống lại ách thực dân Pháp và Mỹ, những kẻ đã cướp đi tự do về chủ quyền của nhân dân Việt Nam.

Trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ Venezuela nhận thấy sự thiếu hụt của một chiến lược gia hành tinh; lý thuyết quân sự của ông đã được triển khai trong những chiến dịch lịch sử như Điện Biên Phủ và chiến tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Dai tuong Vo Nguyen Giap
Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2007 (Nguồn: TTXVN)

Trong nỗi đau về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chính phủ nước Cộng hòa Bolivar Venezuela xin được nhắc tới mong muốn của Tổng thống Hugo Chavez đã từng được ông đề cập đến trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, mong ước được làm một người lính bình dị đứng trong hàng ngũ chiến đấu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Điện chia buồn của ngài Mamoud Abbas, Tổng thống Nhà nước Palestine, Chủ tịch Ban Chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine, có đoạn viết:

Chúng tôi vô cùng thương tiếc được tin vị lãnh tụ đã đi vào lịch sử, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa từ trần sau khi đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập cho tổ quốc và dân tộc mình, cũng như cuộc đấu tranh chính nghĩa vì độc lập tự do, ủng hộ quyền công bằng và bác ái trên thế giới.

Nhân dân Palestine mãi ghi nhớ sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một mà Đại tướng đã dành cho sự nghiệp đấu tranh công bằng của chúng tôi để chấm dứt sự chiếm đóng, giành được tự do và độc lập.

Điện chia buồn của Tổng thống Algeria, ngài Abdelaziz Bouteflika, có đoạn viết:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời là một mất mát to lớn đối với nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân Algeria chúng tôi. Công lao vĩ đại của Đại tướng đối với nền độc lập, thống nhất nước nhà là di sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam hiện nay và mai sau cần tận tâm bảo vệ và giữ gìn…

Nhân dân Algeria, cũng như tất cả các dân tộc đã thấu hiểu giá trị quý báu của độc lập và tự do, nay xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bày tỏ niềm thương tiếc cùng nhân dân Việt Nam. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Algeria, tôi xin gửi tới gia đình, người thân, bạn bè của Đại tướng và toàn thể nhân dân Việt Nam lời chia buồn sâu sắc nhất.

Một lần nữa, tôi xin được nói rằng, tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ mãi khắc ghi trong ký ức của nhân dân Algeria.

Điện chia buồn của Phong trào Cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana (MIU), có đoạn viết:

Sự ra đi của đồng chí Võ Nguyên Giáp là nỗi đau không chỉ của nhân dân Việt Nam, của gia quyến, của bạn bè, mà của cả phong trào cách mạng. Tuy nhiên, những năm tháng cống hiến, đấu tranh và hy sinh của Đại tướng sẽ mãi là nguồn cổ vũ cho chúng tôi, những người vẫn đang trên con đường đấu tranh vì tự do, hạnh phúc và hòa bình của dân tộc.

Điện chia buồn của Đảng tiến bộ của Nhân dân Lao động Síp (AKEL), có đoạn viết:

AKEL cũng như tất cả các lực lượng cánh tả, tiến bộ và dân chủ trên toàn thể giới, sẽ mãi mãi nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

AKEL xin được gửi lời tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tin tưởng chắc chắn rằng cuộc đời và những cuộc chiến đấu mà đồng chí đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp của nhân dân Việt Nam sẽ còn sống mãi trong những nỗ lực tiếp tục công cuộc xây dựng một nước Việt Nam hòa bình và thịnh vượng.

Điện chia buồn của Đại sứ Vương Quốc Thái Lan Anuson Chinvanno, có đoạn viết:

Tôi xin được bày tỏ sự chia buồn sâu sắc trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà yêu nước vĩ đại của Việt Nam, người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng và phát triển của dân tộc vĩ đại này.

Tấm gương đạo đức và đóng góp vô giá của một chiến sĩ cách mạng và người xây dựng đất nước đã giành được sự ngưỡng mộ và kính trọng của nhân dân trên toàn thế giới. Sự qua đời của người anh hùng dân tộc Việt Nam là sự đau buồn sâu sắc và sự mất mát to lớn của chúng ta.

Điện chia buồn của ngài Jose Mujica Cordano, Tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay, có đoạn viết:

Nhân danh cá nhân và nhân dân Uruguay, Tổng thống nước Cộng hòa Đông Uruguay Jose Mujica Cordano xin gửi lời chia buồn chân thành nhất trước sự ra đi về thể xác của vị Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp. Nhân dân Uruguay xin siết chặt vòng tay với nhân dân Việt Nam anh em, để cùng nhau tôn vinh người tạo dựng nền độc lập của Việt Nam, một chiến lược gia kiệt xuất và người truyền cảm hứng của tự do trên toàn thế giới.

Điện chia buồn của ngài Claudio Gutirez, Đại sứ Argentina, có đoạn viết:

Thay mặt Nhân dân và Chính phủ nước Cộng hòa Argentina, tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của người anh hùng trong cuộc chiến chống thực dân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tồn tại mãi trong tâm trí chúng tôi không chỉ là tấm gương của một thiên tài quân sự mà còn là sự anh hùng, đức kiên trì và lòng yêu nước trong sự nghiệp giành độc lập, chủ quyền và nhân phẩm của dân tộc chúng ta.

Theo TTXVN

Các tin cũ hơn