Trước vành móng ngựa, Bầu Kiên nhớ thời vung tay 'chém gió'

Thứ năm, 17/04/2014, 15:06
Xuất hiện trước tòa sau gần hai năm trong tù, bầu Kiên gầy rộc, mái tóc bạc trắng. Ông có mặt tại tòa trong chiếc áo sơ-mi màu xanh lam kẻ sọc, quần âu xanh, đi dép tổ ong.

Ánh mắt sắc lẹm và cái đầu bạc

Cái tên Nguyễn Đức Kiên đã nổi từ lâu, cả về danh tiếng lẫn quyền lực trong giới ngân hàng và bóng đá. Nổi tiếng trong sự bí ẩn, đó có lẽ là câu mà người ta có thể khái quát ngắn gọn nhất về bầu Kiên - người đôi khi vẫn được gọi là “ông trùm”.

Tuy nhiên, xuất hiện trước tòa trong phiên xét xử ngày 16/4, sau gần hai năm ở tù, người ta thấy một bầu Kiên gầy rộc, mái tóc bạc trắng. Ông có mặt tại tòa trong chiếc áo sơ-mi màu xanh lam kẻ sọc, quần âu xanh, đi đôi dép tổ ong. Không còn bệ vệ như trước, bụng ông cũng đã nhỏ đi nhiều. Ông trở nên tiều tụy sau khi lao dốc và những ngày tháng sống tù túng trong trại giam, khuôn mặt gầy gò nhiều nếp nhăn hơn.

Đứng trước vành móng ngựa, ông vẫn giữ gương mặt điềm tĩnh. Bầu Kiên còn tinh tường lắm, ông trả lời rành rọt, thể hiện trí nhớ rất tốt về các chức vụ từng kinh qua, địa chỉ gia đình, thời điểm bị bắt... Trước phiên tòa vài ngày, ông Kiên còn phân công công việc cho luật sư.

bầu kiên
Hình ảnh đối lập của bầu Kiên

Cũng tại tòa, người ta vẫn nhận thấy ánh mắt sắc lạnh đặc trưng và khẩu khí của một người từng một thời là "ông trùm quyền lực ngân hàng" khi nói rằng: "Tôi bị buộc tội trốn thuế trên cơ sở văn bản yêu cầu của Tổng cục Thuế nên yêu cầu người ký văn bản hoặc đại diện có thẩm quyền của Tổng cục Thuế có mặt”. "Tôi bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của tôi là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên tôi yêu cầu toà triệu tập phòng đăng ký kinh doanh của TP.HCM, Hà Nội và đại diện các Bộ: Công Thương, KH-ĐT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Đây là những Bộ đã có ý kiến về việc cho phép cấp phép cho tôi". (trích báo NLĐ)

Thậm chí, bầu Kiên còn "mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết, thực chất của vụ án này là gì", và "việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà VKSND tối cao truy tố. Đề nghị VKS cho tiến hành phiên toà".

Một điểm dễ nhận dạng nữa của bầu Kiên là mái tóc bạc. Sinh năm 1964, năm nay mới 50 tuổi nhưng mái đầu bạc trắng đã làm cho ông bầu này có phần già hơn so với tuổi. Chính những đêm không ngủ theo dõi thị trường vàng thế giới do chênh lệch múi giờ đã khiến mái đầu ông bạc trắng. Kể từ đó “ông đầu bạc” trở thành biệt danh của bầu Kiên.

bầu kiên
Bầu Kiên thời kỳ đỉnh cao

Ông bầu "dị tướng"

Bầu Kiên lùn và thấp, tướng ngũ đoản, nhiều người nhận xét nhìn biết ngay là dị tướng. Thời trẻ, ông còn được gọi với hỗn danh... Kiên “lùn”. Giới bóng đá cũng thế, gọi Kiên “lùn” cho.. thân mật. Thế nên mới có chuyện hồi năm 2000, ông chơi sang mua chiếc Honda @ chạy quanh khu phố cổ Hà Nội. Người dân bên đường còn cược nhau xem lúc dừng xe, ông có chống chân nổi hay không.

Lần đầu gặp “bầu” Kiên, dường như ai cũng có cảm giác e ngại ông bầu này: Cực kỳ thông minh và hoạt ngôn. Khi đối thoại, bầu Kiên không dừng mắt quá lâu ở một điểm. Ánh mắt sắc lẹm đảo liên tục, đó cũng là cách ông áp đảo người đối diện, đặc biệt là người mà ông bầu này cho là ở tầm thấp hơn.

Danh tiếng của ông Kiên chỉ thực sự "nổi như cồn" sau khi ông hay “bật” lại các quan chức của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Tại hội nghị tổng kết giải bóng đá vô địch quốc gia, ông đã đứng lên phát biểu như “hắt nước vào mặt” các quan chức của Liên đoàn và đe dọa sẽ thành lập một giải bóng đá mới thay thế giải V-League. Từ đó, dư luận biết đến ông với cái tên quen thuộc “bầu” Kiên.

bầu kiên
Dáng ông Kiên không thể lẫn vào đâu
bầu kiên
Khuôn mặt nhiều cung bậc cảm xúc
bầu kiên
Ông Kiên trước tòa

Ông còn nổi danh “bầu khủng” như cùng vợ đi xem hát, chỉ trỏ trên bục hội nghị hay tư lự bên sân cỏ khi đội bóng của ông gặp “hạn nặng”.

Giữa thương trường và bóng đá, Bầu Kiên thể hiện 2 khuôn mặt trái ngược. Trong làm ăn kinh tế, “bầu” Kiên lặng lẽ và giấu mình bao nhiêu thì trong bóng đá, ông thể hiện mình bấy nhiêu. Chỉ có bóng đá là “sân khấu” duy nhất mà ông thể hiện một bộ mặt khác hẳn: Bạo lời, bạo chi và chịu chơi. Người ta gọi ông là "bố già" để nói về sự mưu lược mà ông sở hữu.

Giáp Thìn, năm mươi tuổi, bầu Kiên - người đàn ông quyền lực một thời "hét ra lửa" - giờ đi dép tổ ong đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho những gì mình đã làm.

Theo VietnamNet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích