Trung Quốc ra “tối hậu thư” cho các doanh nghiệp Triều Tiên

Thứ năm, 28/09/2017, 17:38
Trung Quốc hôm nay đã yêu cầu các doanh nghiệp Triều Tiên đang hoạt động ở nước này phải đóng cửa trong vòng 120 ngày, hãng tin Yonhap cho biết.


Một người đàn ông Trung Quốc ngồi trên cây cầu bắc qua sông Áp Lục giữa Trung Quốc và Triều Tiên. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo Yonhap, thông báo trên được đăng tải trên trang chủ của Bộ Thương mại Trung Quốc. Lệnh này đặc biệt được áp dụng với các công ty liên doanh giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Theo đó, các doanh nghiệp này buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ khi có thông báo.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng may mặc từ Triều Tiên, đồng thời hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm xăng dầu sang quốc gia láng giềng sau nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc gần đây.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã ngừng mua than đá, quặng sắt, hải sản và một số sản phẩm thế mạnh khác của Triều Tiên trong khi Bắc Kinh chiếm tới 90% hoạt động thương mại của Bình Nhưỡng.

Động thái này của Bắc Kinh được cho là một phần trong nỗ lực nhằm gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoài Trung Quốc, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng bắt đầu siết chặt trừng phạt Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. Trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng với các cuộc khẩu chiến gay gắt giữa Mỹ và Triều Tiên, Trung Quốc nhiều lần nói rằng cuộc khủng hoảng ở đây cần được giải quyết thông qua con đường đối thoại, ngoại giao, tránh các biện pháp quân sự.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố chuẩn bị sẵn các biện pháp ứng phó để bảo vệ chủ quyền quốc gia và hòa bình khu vực nếu xảy ra nguy cơ xung đột ở bán đảo Triều Tiên.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn