Bảo vệ Nord Stream 2: Đức tính lợi riêng?

Thứ sáu, 02/02/2018, 14:14
Đức vừa cấp giấy phép xây dựng và hoạt động cho Nord Stream 2 bất chấp mâu thuẫn EU gia tăng.

Ngày 31/1, Dự án đường ống dẫn Nord Stream 2 đã nhận được giấy phép xây dựng và hoạt động tại lãnh hải của Đức và vùng đất liền trên khắp Lubmin của miền đông nước Đức.

Ông Jens Lange phụ trách quản lý cấp phép tại Đức của Dự án Nord Stream 2 AG cho biết: "Giấy phép này là kết quả của quá trình lập kế hoạch và tham vấn rộng rãi. Nord Stream 2 nhận thức được trách nhiệm của mình đối với môi trường sống tự nhiên nhạy cảm và đã tính đến điều này trong giai đoạn lập kế hoạch.

Đức cấp phép cho dự án Nord Stream 2.

Ngoài môi trường, chúng tôi cũng tính toán và cân nhắc các lợi ích của các bên liên quan, chẳng hạn như ngành công nghiệp vận tải và du lịch".

Hiện Nord Stream 2 vẫn cần nhận được sự cho phép từ các nước khác có lãnh hải sẽ đáp ứng được các đường ống bao gồm Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Nhà điều hành Dự án Nord Stream 2, ông Jens Lange gọi sự kiện này là “giai đoạn quan trọng trong tổ hợp phê duyệt dự án”.

Giáo sư Ivan Kapitonov thuộc Học viện Hành chính công và Kinh tế Quốc gia (Nga) cho rằng, việc cấp phép cho dự án có nghĩa là các chính trị gia châu Âu đang hướng về Nga.

“Chúng ta đang được chứng kiến một số quốc gia tương đối mới của Liên minh châu Âu (EU), như Ba Lan, phản đối những dự án năng lượng do Nga thực hiện. Trong khi đó, nhiều thành viên “gạo cội” của EU thì lại đưa ra những quyết định phù hợp hơn và họ đang hướng về phía Nga. Điều này chúng ta có thể thấy ở Đức qua việc chính phủ nước này mới cho phép xây dựng đường ống dẫn khí của Dự án Nord Stream 2 trong vùng lãnh hải của họ” - Giáo sư Kapitonov nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, việc vận chuyển khí quanh lãnh thổ Đức và sang các nước châu Âu mới là cái khó của dự án.

"Cơ sở hạ tầng vẫn chưa được xây dựng và điều này sẽ là chủ để chính của các cuộc thảo luận trong tương lai. Nhiều khả năng là việc này sẽ diễn ra chậm hơn so với kế hoạch ban đầu” - ông Kapitonov cho biết thêm.

"EU mới" không đồng thuận, muốn Mỹ trừng phạt Gazprom

Trong khi đó, về phía Ba Lan, ngay sau khi có thông tin Đức cấp phép cho dự án dẫn dầu Nord Stream 2, Thủ tướng nước này Morawiecki nói thẳng, ông muốn Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên nhà cung ứng dầu khí cho dự án trên của Nga- Gazprom.

"Chúng tôi muốn việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 lọt vào danh sách trừng phạt của Mỹ... Việc giải thích tài liệu này cho đến nay bởi Bộ Ngoại giao Mỹ là mơ hồ và không đạt yêu cầu đối với chúng tôi" - Thủ tướng nói.

Ông Morawiecki nói như vậy bởi trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chỉ nói rằng Mỹ chung quan điểm với Ba Lan về việc Nord Stream 2 làm tăng khả năng cung ứng dầu từ Nga tới Đức qua biển Baltic trên mức 110Bcm/năm và điều này chắc chắn sẽ làm đe dọa tới an ninh năng lượng của châu Âu.

Ngay cả Ủy ban châu Âu (EC) cũng đang mâu thuẫn với Berlin xung quanh dự án này.

Hồi đầu tháng 11/2017, châu Âu đã đưa ra đề xuất mới về việc tăng thêm các yêu cầu dựa trên đề xuất mở rộng đối với các dự án đường ống dẫn khí đốt vào châu Âu từ bên thứ ba, bao gồm cả Nord Stream-2.

Theo các quy tắc mới, tất cả các đường ống dẫn khí đốt chính vào lãnh thổ EU sẽ phải tuân thủ các quy tắc của 28 quốc gia về tính minh bạch, khả năng tiếp cận và hiệu quả.

Berlin ngay lập tức đã lên tiếng phản đối đề xuất trên của EC, khẳng định cơ sở để đưa ra các sửa đổi của EC về chỉ thị khí đốt có liên quan đến dự án Nord Stream 2 là quá mơ hồ, đồng thời cho rằng các sửa đổi này có thể mang lại cho EC sự độc quyền điều chỉnh thị trường nhiên liệu.

Hệ thống vận chuyển dầu từ Nga sang EU.

Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Ukraine, ông Alexei Grivach đánh giá, việc Đức cấp phép và bảo vệ Nord Stream 2 là do lợi ích riêng của Berlin.

Nước Đức trước hết bảo vệ quyền lợi riêng của mình. Bởi vì dự án này được xây dựng trên thực tế là tăng sự an toàn năng lượng của Đức trong trung và dài hạn. Và không chỉ cho Đức mà còn toàn bộ EU.

Ngoài ra, dự án tạo ra các cơ sở bổ sung, đầu tư phát triển hạ tầng đã có sẵn trên thị trường châu Âu, tăng tính linh hoạt của nó và nói chung là đóng góp vào sự phát triển của thị trường khí đốt EU”, ông Alexei Grivach nói.

“Nghiêng về phía EC là các nước như Ba Lan hay Litva, vốn đang chính trị hóa dự án này và phản đối việc EU - Nga tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng.

Còn đối với Đức, Berlin coi Nord Stream 2 là một công cụ quan trọng cho sự phát triển đối với toàn thể EU. Và tất nhiên, người Đức có khả năng kéo về phía mình những nước hiểu được khả năng tiếp cận nguồn tài nguyên năng lượng dồi dào là động lực quan trọng, an ninh năng lượng và sự phát triển kinh tế của EU” - ông Grivach giải thích.

Về phía Nga, Moscow chỉ ra rằng, Mỹ đang sợ cạnh tranh công bằng với Nga trong lĩnh vực năng lượng và điều này được thể hiện rõ nhất bằng việc Washington tìm mọi cách ngăn cản việc thực hiện dự án Nord Stream 2.

Điện Kremlin nói rằng, Mỹ rõ ràng buộc các nước châu Âu phải từ bỏ Nord Stream 2, mặc dù thực tế các chuyến hàng khí tới Đức qua đường ống này có thể ngắn hơn là đi qua Ukraine khoảng 2.000km và chi phí vận chuyển có thể giảm đi một nửa. Theo Moscow, việc lựa chọn Nord Stream 2 là lựa chọn tốt nhất cho châu Âu.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích