Ông bà chủ Trung Nguyên: Vì sao “đồng sàng dị mộng” ?

Thứ năm, 16/08/2018, 09:27
Đa số độc giả hoang mang sau khi đã tiếp xúc hoặc xem các video clip phỏng vấn ông bà chủ Trung Nguyên: Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Họ không hiểu vì sao cặp đôi tài sắc này lại mâu thuẫn tới mức phải ly hôn, dẫn tới việc phải phân chia các khối tài sản đồ sộ của tập đoàn cà phê Trung Nguyên.

Tặng sách và sắm siêu xe hàng trăm tỉ đồng là điều bà Thảo phản đối

Khác biệt và cô đơn

Trong cuộc tiếp xúc và chia sẻ tâm tư đầu tiên với 6 nhà báo sau 5 năm thiền định giữa thảo nguyên M’Đrắk vào chiều ngày 13/8/2018, khi có phóng viên hỏi về lý do tan vỡ hôn nhân, ông Vũ chỉ vào tôi , nói :“Người chị em đây biết, thân quý nhau lâu rồi, trò chuyện nhiều lần, mình không bao giờ muốn nói gì về cô ấy!”.

Ông Vũ trò chuyện với tác giả trước khi "lên núi" thiền định

Quả thế. Từ 5 năm trở về trước, tức là trước khi Vũ “lên núi thiền định”, ông thường mời tôi tham gia nhiều sự kiện đặc biệt của Trung Nguyên. Trong đó nhiều cuộc tại M’Đrắk, TP Buôn Ma Thuột, TP.Hồ Chí Minh, hoặc ra tận Bắc Giang khánh thành nhà máy chế biến cà phê G7. Cũng vài lần ông điện thoại, rủ “Vũ đang ở Buôn Ma Thuột, chị có rảnh ra cà phê một chút”

Tất cả những cuộc gặp đó, hầu hết câu chuyện vui buồn được Vũ chia sẻ đều là các bước đi để hiện thực hóa giấc mộng đem cà phê Việt đi chinh phục toàn cầu. Tư duy của Vũ luôn táo bạo, bất ngờ, không giống ai, kiên định tới mức sắt đá, không gì lay chuyển nổi với niềm tin “Họ làm được, nhất định ta cũng làm được” khi nói về bất cứ tập đoàn hùng mạnh, hay dân tộc văn minh nào!

Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn kiên định quan điểm: ông chỉ muốn mượn tách cà phê để chuyển đổi hoài bão, khát khao cho giấc mơ Đại Việt

Cho đến bây giờ vẫn thế: Vũ khẳng định ông chỉ muốn mượn tách cà phê để chuyển đổi hoài bão, khát khao: Người Việt có dám làm, dám đua tranh, dám thách thức, dù lực của mình với họ chênh lệch, thì mới có thể chiến thắng, chứ không đơn thuần là kinh doanh. Cũng vì vậy, mà ông không ngần ngại tài trợ hàng trăm tỉ đồng cho nhiều chương trình phát triển xã hội, trong đó có “Hành trình từ trái tim” tặng hàng trăm triệu cuốn sách chọn lọc cho thanh niên Việt. Là phụ nữ, bà Thảo không khỏi “của đau, con xót”!

Chuyện gia đình là nỗi buồn riêng mà ông Vũ tới nay mới buộc phải chia sẻ

Hỏi gì Vũ cũng trả lời, nhưng nếu nghe hỏi về vợ, ông thường im lặng, hoặc xua tay “Thôi, chị hỏi cái khác đi, vui hơn”, khiến tôi cảm giác Vũ bất ổn hạnh phúc riêng tư. Có lần tôi trò chuyện cùng bác Ước - mẹ Vũ, bà than “Vũ nó luôn nghĩ lớn, khát vọng lớn, nhiều người không hiểu. Cả vợ nó cũng vậy. Nó cô đơn lắm cháu à!”

Trong “Đơn yêu cầu khẩn thiết” gửi đến các vị lãnh đạo Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao vào tháng 8/2017, ông Đặng Lê Nguyên Vũ trình bày bà Thảo đã khởi kiện 12 vụ án. Dù trước đó 5 năm liền tập đoàn đều được KPMG-1 trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tiến hành kiểm toán, và tổng lợi nhuận sau thuế của 3 năm gần nhất đều đạt trên 650 tỉ đồng, nhưng từ các yêu cầu kiểm toán và chế tài của bà Thảo, Tòa án ND TP.Hồ Chí Minh vẫn ra 8 quyết định áp dụng khẩn cấp tạm thời, gây khó khăn chồng chất cho hoạt động của tập đoàn.

Công thức 3 điều

Tuy nhiên, ngoài những lá đơn, thì phía ông Vũ hoàn toàn im lặng về vụ ly hôn và mâu thuẫn vợ chồng sâu sắc.

Ngày 12/8, nhận được lời mời từ phía Công ty Cổ phần tập đoàn Trung Nguyên, về việc chiều 13/8 ông Đặng Lê Nguyên Vũ muốn chính thức gặp gỡ, chia sẻ thông tin với một số nhà báo, tôi đã liên hệ và thông qua Giám đốc truyền thông của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đề nghị cung cấp thông tin chính thức từ phía bà Thảo để bảo đảm tính khách quan. Giám đốc truyền thông của bà Thảo cho biết đã chuyển email các câu hỏi của PV đến bà Thảo. Tuy nhiên bà đang ở ngoại quốc, chưa tiện trả lời, nên đề nghị sử dụng các thông tin mà bà đã công bố trên fanpage facebook.

ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định: Mục tiêu của Trung Nguyên, của dân tộc hay của nhân loại thực chất là một. Đó là khát vọng giúp đỡ mỗi con người, kể cả những người khó khăn, nghèo khổ nhất được hạnh phúc

Tại cuộc gặp báo chí chiều ngày 13/8, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn khẳng định: Mục tiêu của Trung Nguyên, của dân tộc hay của nhân loại thực chất là một. Đó là khát vọng giúp đỡ mỗi con người, kể cả những người khó khăn, nghèo khổ nhất được hạnh phúc. Ông cũng thú thực rất đau lòng khi phải đề cập đến câu chuyện ly hôn mà ông muốn im lặng để đỡ gây thương tổn cho các con. Chờ cuộc ly hôn kết thúc, ông sẽ tái cấu trúc lại tập đoàn theo đúng chí hướng của mình.

"Hành trình từ trái tim" thu hút nhiều người đẹp, hoa hậu, á hậu tham gia

“Nhiều năm trước việc điều hành công ty của cô ấy bộc lộ nhiều bất ổn. Qua thuyết phục cô ấy: Hãy để Qua làm cho Trung Nguyên lớn. Lui về để Trung Nguyên phát triển, sắp đặt nhà cửa, nuôi dạy con cái. Cô ấy không nghe. Qua miễn nhiệm chức Phó tổng giám đốc thường trực của cô ấy, sóng gió mới nổi lên” – Ông Vũ kể. 

Rất nhiều tiếng thở dài, nhưng vẫn kiên định một ý chí không gì lay chuyển nổi

Còn nhớ, trong 1 cuộc talk show truyền hình năm 2012 do MC Thảo Vân dẫn dắt, Đặng Lê Nguyên Vũ từng nửa đùa nửa thật nói: “Công thức thành công với một người đàn ông, theo tôi phải có 3 điều : 1- Chọn việc cho đúng, 2- Chọn vợ cho đúng, nếu không thì tan xác, và 3- Chọn đúng cà phê, để đủ tỉnh táo chọn 2 cái đầu.” Chiều 13/8, một nhà báo hỏi bây giờ ông nghĩ gì về câu “ Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”? Ông lại thở dài ...

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn