Trump nói sắp đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thứ ba, 15/01/2019, 10:08
Tổng thống Mỹ lạc quan về việc đàm phán với Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhì thế giới đang giảm tốc.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump trả lời báo giới hôm qua. (Ảnh: Bloomberg)

Sau cả năm 2018 liên tục tung đòn trả đũa thuế nhập khẩu lên nhau, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong giai đoạn 90 ngày đình chiến. Trump sẽ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ ngày 2/3, nếu Trung Quốc không giải quyết được các vấn đề về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các rào cản phi thuế quan thông qua một thỏa thuận với Mỹ.

Dù thuế nhập khẩu của Mỹ lên hàng Trung Quốc đã gây sức ép lên nền kinh tế đang giảm tốc này, thuế trả đũa của Bắc Kinh cũng khiến nông dân Mỹ lao đao. Các hãng nhập khẩu tại Mỹ cũng gặp khó do giá cả hàng hóa tăng vọt. Một số đã phải chuyển gánh nặng này sang người tiêu dùng.

Tuần trước, hai nước đã có cuộc đàm phán cấp trung tại Bắc Kinh. Đây là lần gặp mặt đầu tiên giữa hai bên kể từ cuộc họp giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bên lề G20 tháng trước. WSJ trích lời các nguồn tin thân cận cho biết hai nước còn cách một thỏa thuận rất xa. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin tuần trước cho biết nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc – Phó Thủ tướng Lưu Hạc có thể tới Washington trong tháng này.

Theo VNE

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích