Tổng thống Trump nói Trung Quốc tính chờ sau bầu cử Mỹ 2020 mới ký thỏa thuận thương mại

Thứ bảy, 27/07/2019, 10:14
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ đến Trung Quốc từ ngày thứ Hai để có cuộc đàm phán thương mại trực tiếp về thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump  (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc có thể chờ đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 để ký kết thỏa thuận thương mại bởi Bắc Kinh muốn có được thỏa thuận với chính trị gia Đảng Dân chủ.

Phát biểu với báo giới tại phòng Bạch Ốc trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ chắc chắn Trung Quốc sẽ nói “Hãy chờ thêm”. Khi tôi thắng, và ngay lập tức họ sẽ ký kết thỏa thuận thương mại”.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến sẽ đến Trung Quốc từ ngày thứ Hai để có cuộc đàm phán thương mại trực tiếp về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tính từ khi các cuộc đối thoại đổ vỡ vào tháng 5/2019.

Vào ngày thứ Tư, Nhà Trắng cũng đã xác nhận thông tin phái đoàn Mỹ sẽ đến Trung Quốc sau khi Bloomberg News đưa tin rằng quan chức cấp cao trong chính phủ sẽ đến Thượng Hải vào tuần sau để bàn đến hàng loạt vấn đề, từ sở hữu trí tuệ, nông nghiệp cho đến cán cân thương mại.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật vào tháng trước và tuyên bố tạm thời đình chiến trong chiến tranh thương mại kéo dài 1 năm. Hai nhà lãnh đạo đã đề nghị các nhà đàm phán nối lại các cuộc đối thoại về thương mại. Từ đó đến nay, Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ và nhà đồng cấp Trung Quốc đã có các cuộc đối thoại qua điện thoại.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn