Ly kỳ cây sanh 14 tỷ của Ngô Đình Cẩn

Thứ năm, 14/06/2012, 14:44
Với “thế lạ”, cây sanh trên trăm tuổi của Ngô Đình Cẩn ở Thành Phố Huế đang trở thành một trong những cây cảnh “quý hiếm” được giới bon sai săn lùng. Xung quanh cây sanh lịch sử này, có những câu chuyện bí ẩn, ly kỳ qua lời kể của bà Lê Thị Oanh đang sở hữu “báu vật xanh”.
Có lẽ ở mảnh đất cố đô này, khi nhắc đến cái tên Ngô Đình Cẩn người ta thường nghĩ đến sự hiện diện của một “bạo chúa” với khu chín Hầm lịch sử, nơi tội ác được ghi dấu với những cảnh đọa đày ngục tù gông cùm giam cầm chiến sĩ bộ đội.
 
Tuy nhiên ở đây, tác giả lại “hồi tưởng” về Ngô Đình Cẩn qua một “hiện vật sống” là kỷ vật cây sanh bạc tỷ đang được “lưu giữ” tại tư gia ông Lê Đình Sự tọa lạc tại đường Nguyễn Trường Tộ.
 
Trong một lần vô tình nghe đến câu chuyện Ngô Đình Cẩn, chúng tôi đã nghe tận tai về sử tích, chiến tích của cây sanh gắn liền với Ngô Đình Cẩn. Chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia về cây cảnh và được biết ở Huế độc nhất vô nhị cây sanh của ông Cẩn được nhòm ngó nhiều nhất.
 

 Xung quanh cây sanh kỳ bí của Ngô Đình Cẩn bao bọc bởi lớp đá san hô trông rất kỳ quái
 
Điển hình nhất là ngay cả giới cây cảnh thủ đô cũng vào Huế lùng sục quyết có được cây sanh quý hiếm mà ông Lê Đình Sự đang sở hữu.
 
Theo lý giải, chuyện cây sanh của Ngô Đình Cẩn không phải là đề tài mới của giới thượng lưu mà bấy lâu nay, chuyện ông Sự và cây sanh ông Cẩn vẫn là đề tài nóng bỏng cho những câu chuyện tà dư tửu hậu.
 
Sở dĩ, cây sanh được đẩy giá lên đến trên 14 tỷ bởi tính lịch sử của nó. Mà cây cảnh xưa nay người ta vẫn chú ý đến thân thế và nguồn gốc của cây cảnh mình sở hữu.
 
Bà Lê Thị Oanh, vợ ông Sự cho biết về đứa con “tinh thần” mà gia đình bà đang sở hữu. Trong ngôi nhà khá cổ kính được hình thành từ trước năm 1975 còn vương màu lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi nghe bà “thuyết minh’ về nhân chứng sống - cây sanh Ngô Đình Cẩn.
 
Ngày trước, khi mới nhận căn nhà hiện tại ở đường Nguyễn Trường Tộ này, cây sanh ông Cẩn đã có từ lâu. Nhân chứng cho biết, ngay cả những người đầu đặt chân đến đâu cũng không biết rõ được niên đại thật của cây sanh nay, chỉ truyền miệng với nhau rằng nó đã được trồng từ rất lâu.
 
Căn nhà bà Oanh đang an cư, trước đây vốn là nhà rường cổ, được mọi người cho biết là nơi thư giãn của ông Ngô Đình Cẩn khi ông còn ở thời ‘vàng son”.
 
Sau khi thất sủng, căn nhà được giao lại cho vợ chồng ông Sự vì có công trong kháng chiến và dĩ nhiên ông Sự được tiếp quản luôn cây sanh “vô giá’ mà hiện thời mọi người gọi là “sanh vàng”.
 
Cái thời miếng cơm chật vật, không có của ăn của để, cây sanh lại án ngữ chiếm phần nhiều diện tích trước nhà ông Sự bà Oanh, mọi người ai cũng bảo phá bỏ cây sanh đi mà trồng rau. Tuy nhiên, ông Sự nhất quyết không làm theo vì đó là nhân chứng lịch sử mà ông đã biết là của ông Ngô Đình Cẩn để lại.
 
Cây sanh trên 14 tỷ của Ngô Đình Cẩn tại tư gia ông Lê Đình Sự
 
Hàng xóm của ông Sự cho hay, ngày trước cây sanh tươi tốt đến mức lũ trẻ ngày nào cũng chạy nhảy keo trèo đùa giỡn trên đó. Trải qua tháng ngày, do sự bào mòn, sự tác động của con người cây sanh quý ngày càng già cỗi và “lịch sử” hơn.
 
Cây sanh thời nguyên thủy được ông Lê Đình Sự tiếp quản được trồng ở phía trái căn nhà,  trong một khuôn viên bọc toàn đá san hô mang dáng thế kỳ lạ. Quan sát của chúng tôi, cây sanh Ngô Đình Cẩn buông rễ xum xuê được bám vào những tảng đá có thế hàm ếch nhìn như một mê cung huyền bí.
 
Những chiếc rễ nhỏ như que tăm, màu mốc bạc trắng chứng tỏ tuổi đời già cỗi mà bất cứ dân chơi cây nào cũng đều mơ ước.
 
Châu báu dưới đế cây sanh?
 
Khu vực này linh thiêng đến mức người ta còn thêu dệt nên những câu chuyện tưởng chừng như chỉ có trong huyền thoại.
 
Có người thì cho rằng dưới đáy của cây sanh được dát một lớp xi măng trắng mát lạnh chứa nhiều vật dụng cổ quý hiếm do Ngô Đình Cẩn thời vàng son cất giấu. Có người còn tạo dựng ngay chuyện có châu báu, vàng bạc dưới đấy nên rất thiêng liêng… kỳ bí.
 
Tuy nhiên, theo gia chủ thuyết lại, dưới đáy cây sanh quả thực đúng là có lát một lớp nền phẳng được kết cấu bao quanh bởi long mạch phun lên từ lòng đất. Không hiểu có nguyên do gì mà ngay cả mùa khô hạn nhất thì trong hồ nuôi cây sanh Ngô Đình Cẩn không bao giờ cạn nước.
 
Khi bước xuống bể cây này, một dòng nước mát khiến con người có một cảm giác dễ chịu khoan khoái. Còn chuyện châu báu, bạc vàng chỉ là những lời nói không có căn cứ bởi gia đình ông Sự bà Oanh nhiều lần tát cạn đáy hồ mà có bạc vàng đá quý nào đâu?
 
Cây sanh vàng được bao bọc bởi lưới thép b40 xung quanh.
 
Quan sát cây sanh, nó có một hình thù ký quái, các rễ cây bám theo thế chằng chịt vây lấy đá mẹ cổ uốn mình giữa những dải san hô hàm ếch khiến những ai lần đầu chiêm ngưỡng cây này đều thốt lên một điều thích thú.
 
Khi chúng tôi hỏi về gốc tích cây sanh, bà Oanh cho biết, ngay từ thời chuyển vào Huế sau giải phóng, cây sanh đã được hình thành và phát triển tốt tươi. Sau hơn 30 năm, cây sanh bây giờ ít cành lá hơn.
 
Nghe tin đồn về cây sanh Ngô Đình Cẩn, giới bon sai khắp cả nước kéo về chiêm ngưỡng và thăm dò, trao đổi mua bán. Thậm chí, có nhiều ngày lượng người đến “đấu giá’ cây sanh lên đến gần trăm người.
 
Biết rằng gia chủ vì quý mến cây sanh, không màng danh lợi vật chất vẫn quyết không bán nhưng giới cây cảnh vẫn làm giá hết lên đến bạc tỷ.
 
Một số chuyên gia săn cây cảnh còn làm giá đến mức sẵn sàng mua nguyên căn nhà mà vợ chồng ông đang ở bao kèm cây sanh lên đến 14 tỷ đồng.
 
Không chỉ thế, nhiều người xung quanh còn cho biết, nhiều lần ông còn tỏ ra khó chịu khi hàng chục người kéo đến trả giá, kỳ kèo về ‘đứa con” sống trong gia đình ông Sự.
 
Chưa có một sự kết luận nào dưới góc độ khoa học nhưng từ khi sỡ hữu canh sanh bạc tỷ này gia đình ông Sự đều mạnh khỏe, ngay cả bà Oanh đã 72 tuổi tròn nhưng vẫn còn hoạt bát, nhanh nhẹn làm được nhiều công việc trong gia đình.
 
Không giống như những cây sanh quý ở Huế thuộc dòng dõi vua chúa bị các tay chơi cây cảnh ở Hà Nội vào mua với giá trên trời, cây sanh của ông Sự vẫn ngày đêm bám trụ trên dải san hô trong căn nhà xuống cấp trầm trọng. Chính sự “gàn dở’ của chủ nhân khiến cho giá trị cây sanh Ngô Đình Cẩn ngày càng có giá trị.
 
Truyền cho đời con
 
Mang câu chuyện về cây sanh trên 14 tỷ đồng đem bàn luận với chuyên gia cây cảnh khá nổi tiếng, ông Trần Viết Huấn, Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam cho biết, cây sanh Ngô Đình Cẩn rất quý bởi yếu tố lịch sử của nó, nhắc đến cây sanh Ngô Đình Cẩn ai cũng muốn sỡ hữu nó.
 
Ông Huấn còn cho biết thêm, một số đại gia Hà Nội còn muốn ông vào nghiên cứu dáng thế, niên đại của cây sanh để định giá chính xác.
 
Vì vậy, tiếng vang đồn xa, không biết bao giờ cây sanh Ngô Đình Cẩn nổi lên như cồn bởi vẻ kỳ bí, lạ lùng của nó, bởi thị hiếu của người Việt ưa chuộng cây cảnh gắn liền với nhân vật lịch sử.
 
Gia chủ cho biết, mặc dù cây sanh giá trị trên 14 tỷ nhưng chưa bao giờ gia đình ông Sự lo lắng về an ninh của cây sanh vàng. Bởi khi ông quyết định không bán với khoản tiền có nằm mơ ông cũng không ngờ tới.
 
Con gái ông Sự cho hay, ngay từ thời đầu cây sanh xuất hiện đến giờ cây sanh chưa bao giờ có kẻ trộm xuất hiện an ninh khu vực rất tốt.
 
Điều khiến rất nhiều người băn khoăn rằng tại sao với kinh tế gia đình ông Sự ở hiện tại lại từ chối mua bán cây sanh trên 14 tỷ đồng. Một khoản tiền mà vợ chồng ông và con cái có thể sống cuộc sống sung sướng.
 
Đằng này, ông từ chối những lời mời hấp dẫn, những con số giá trị để ngày đêm vẫn bám giữ, chăm chút cây sanh Ngô Đình Cẩn mà không hề lung lay ý chí một ngày nào đó sẽ vì hoàn cảnh vật chất mà bán nó đi.
 
Được biết, hiện tại, ông Sự đang sống ở căn nhà tại xã Bình Thành, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Một tháng ông về Huế một lần để sinh hoạt Đảng còn thời gian còn lại ông trồng rau, nuôi cá chạy chợ… kiếm từng đồng bạc.
 
Bà Oanh cho nói: “Cây sanh gắn bó với gia đình chúng tôi đã từ lâu rồi, chúng tôi xem nó như một phần lịch sử gắn liền với vui buồn gia đình.
 
Người ta đến hỏi mua nhưng trước sau như một chúng tôi nhất quyết không bán, giàu thì giàu rồi, khó thì khó rồi… sau này nếu hết đời các con tôi sẽ thay ba mẹ nâng niu chăm sóc cây sanh của ông Ngô Đình Cẩn”.
 
Ngô Đình Cẩn sinh trưởng trong một gia quan lớn trong triều đình ở Huế. Dòng tộc Ngô Đình vốn có gốc gác từ vùng Sơn Tây, sau những đợt Nam tiến mà di dân vào châu Bố Chính, sống ở làng Xuân Dục, nay thuộc xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
 
Ngô Đình Cẩn là một nhân vật chính trị đặc biệt gian ác, khét tiếng tàn bạo, giết người không ghê tay. Tên tuổi lịch sử của ông gắn liền với ngục Chín Hầm – một nơi biệt giam nằm ngoài hệ thống nhà tù của chế độ thực dân, đế quốc từ trước đến nay trên đất nước ta.
 
Thời còn “vàng son’ ông Ngô Đình Cẩn có thú chơi bon sai, vì vậy, hiện tại có một số tài liệu cho rằng ở Huế vẫn còn một cây cốc hồng độc nhất vô nhị ở Việt Nam cũng thuộc sở hữu của cụ Cẩn thời xưa đang ở huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

 
Theo Phunutoday

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích