Thủ tướng: 'Việt Nam quyết cải cách hệ thống tài chính'

Thứ ba, 27/11/2012, 14:26
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát đi thông điệp này tại Hội nghị Ổn định tài chính khu vực Đông Á khai mạc sáng nay (27/11) ở Hà Nội, với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia, quan chức các định chế tài chính trong khu vực.
 
Đây là hội nghị quốc tế về ổn định tài chính Đông Á đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia và Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp tổ chức Hội nghị ổn định tài chính khu vực Đông Á với chủ đề thiết thực và rất có ý nghĩa.

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế và Việt Nam tiềm ẩn nhiều bất ổn, nỗ lực tổ chức Hội nghị này là minh chứng mạnh mẽ cho quyết tâm cải cách hệ thống tài chính theo hướng an toàn, vững chắc tạo tiền đề duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững của Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng quan chức các định chế tài chính thế giới và khu vực tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử.

"Đất nước Việt Nam đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, đứng vào nhóm nước có thu nhập trung bình, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao (khoảng 7% một năm). Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt; chính trị xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng được nâng cao", người đứng đầu Chính phủ cho biết.
 
Tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định vai trò của việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng trong thời điểm hiện nay. 

Ông nói: "Trong Chương trình hội nghị, các Thành viên Chính phủ Việt Nam sẽ thông tin thêm với quý vị về các nội dung của chương trình tái cấu trúc này. Tôi chỉ xin nhấn mạnh, trọng tâm chương trình tái cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tăng cường hạ tầng tài chính, đổi mới cơ chế ổn định tài chính".

Theo ông, việc tái cấu trúc này nhằm đảm bảo cho tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường kết nối, phối hợp khu vực và quốc tế, đặc biệt là đổi mới cơ chế phối hợp trong giám sát tài chính và đề cao vai trò của các tổ chức tài chính quốc tế nhằm đối phó hiệu quả hơn với các rủi ro hệ thống.

 
Hội nghị “Ổn định tài chính khu vực Đông Á” sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày (27 và 28) với sự tham gia của gần 500 đại biểu là những chuyên gia tài chính, ngân hàng trong nước và quốc tế.

Nội dung nghị sự chính của Hội nghị là cập nhập và trao đổi thông tin về diễn biến của kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế; đánh giá tính ổn định và bền vững của thị trường tài chính khu vực Đông Á bao gồm khuôn khổ pháp lý, chuẩn mực an toàn, chính sách thận trọng; giám sát và điều phối giám sát; khả năng phản ứng trước những biến động từ bên ngoài; sự cần thiết cũng như cơ chế phối hợp và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan hoạch định chính sách và cơ quan giám sát tài chính trong môi trường đầy biến động và thách thức…

 
Ngoài ra, Hội nghị còn là kênh hữu ích để chuyển tải thông điệp mạnh mẽ về nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường tính minh bạch, cũng sự tích cực và chủ động trong hội nhập kinh tế và tài chính quốc tế.

 
Theo VnExpress

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích