Những kiểu thưởng Tết "độc" chỉ có ở Việt Nam

Thứ hai, 28/01/2013, 09:49
Tặng luôn hương thắp cho nhân công, hay thưởng Tết bằng vé ô tô…là 2 trong số những chiêu “độc” mà các doanh nghiệp ở Việt Nam đang dùng.

Sản xuất hương, tặng luôn hương

Tận dụng nguồn nhân lực “giá rẻ” là những nông dân lúc nhàn rỗi, trái vụ mùa, nhiều cơ sở sản xuất hương thắp ở Hà Nội đã tiết kiệm được không ít tiền của trong năm 2012 vừa qua.

Thế nhưng, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lãnh đạo của các cơ sở sản xuất này lại kêu đang “gặp khó”. Không ít cơ sở chẳng bao giờ đả động tới chuyện thưởng Tết cho nhân công trong khi số khác cũng có thưởng, nhưng chỉ để lấy lệ.

Chị Mai (Đan Phượng, Hà Nội) - công nhân làm việc tại một cơ sở sản xuất hương thắp có tiếng than thở: “Đến giờ các sếp vẫn tuyệt mật về kế hoạch thưởng Tết Quý Tỵ cho anh em.

thưởng tết
Sản xuất hương, tặng luôn hương 

Theo dự đoán của tôi và lời đồn thổi của nhiều người cùng tổ, có thể năm nay mức thưởng sẽ vẫn như mọi năm: 100 nghìn đồng/người và mỗi loại hương thắp một bó vì các sếp quan niệm năm hết, tết đến, nhà nào chẳng phải thắp hương”.

Sản xuất bồn cầu, thưởng giỏ bánh kẹo

Anh Tú, một công nhân ở trọ gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, thưởng Tết của tôi là một giỏ bánh kẹo trị giá không quá 200 nghìn đồng dù công ty tôi chuyên sản xuất bồn cầu, chẳng liên quan gì tới bánh kẹo cả.

Theo tính toán của cá nhân tôi, nếu đổi thưởng từ tiền mặt sang quà – hiện vật, công nhân sẽ khó biết được giá trị thực của món quà mình được nhận, có chăng chỉ là phỏng đoán giá trị giỏ quà.

Thêm vào đó, chắc chắn bộ phận chịu trách nhiệm liên hệ đặt mua quà cho công nhân cũng sẽ có chút công. Như vậy, mức thưởng đã èo ọt, bị bớt xén càng thảm hại hơn”. 

Khi được hỏi về các thông tin liên quan tới thưởng Tết năm 2013, anh Tú ngao ngán nói: “Đến giờ chúng tôi còn chưa được tạm ứng lương tháng vừa qua thì làm gì dám mơ tới thưởng Tết.

Chắc chúng tôi vẫn nhận về một giỏ quà như mọi năm thôi. Nhưng với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, tôi đoán giỏ quà sẽ teo tóp hơn năm ngoái”.

Thưởng Tết bằng vé…ô tô

thưởng tết
Thưởng tết bằng vé…ô tô 

Một công ty ở khu công nghiệp Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) đang gây “sốc” với kiểu thưởng Tết chẳng giống ai.

Theo tiết lộ của Thảo – công nhân của công ty này, do biết người lao động gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu, xe về quê ăn Tết nên lãnh đạo công ty đã nghĩ ra kiểu “thưởng Tết” rất “độc”, ăn theo xu thế.

“Ngay từ tuần trước, các tổ trưởng trực tiếp quản lý công nhân đã yêu cầu chúng em mỗi người đóng 100 nghìn đồng. Các sếp giải thích là năm nay công ty sẽ có xe ô tô đưa đón mọi người về quê ăn Tết.

Ai cũng phải đăng kí để các sếp lên danh sách, sắp xếp, bố trí xe cho tiện. Nếu ai không đi, sau này sẽ mất 100 nghìn đồng đó. Còn nếu ai đi xe của công ty thì ra Tết, khi nào đi làm trở lại sẽ được hoàn tiền. 

Tuy nhiên, xe chỉ đưa đón chiều về quê, còn chúng em phải tự túc phương tiện từ quê ra Hà Nội”, Thảo tiết lộ.

Thưởng Tết bằng phiếu mua hàng siêu thị 

thưởng tết
Thưởng tết bằng phiếu mua hàng siêu thị 

Chị Nga, nhân viên một công ty tư nhân tại Cầu Giấy cho biết, Tết năm nay chưa thấy sếp nói gì về thưởng, song năm ngoái, nhân viên được thưởng Tết bằng… phiếu mua hàng siêu thị.

Chị Nga và một số đồng nghiệp cùng phòng nhận được 10 phiếu, mỗi phiếu 100.000 đồng. Không có nhu cầu, chị lên mạng rao bán với giá 950.000 đồng/lô, sau đó bớt còn 900.000 đồng.

Thưởng sữa, tất dệt kim

Chị Dương, nhân viên công ty tất dệt kim cho biết, dịp Tết, thay vì thưởng tiền cho nhân viên, công ty lại cho mỗi người vài thùng tất về bán dần, vừa giải phóng hàng tồn, vừa có thêm một khoản chi tiêu dịp cuối năm.

Trong khi đó, chị Linh, nhân viên một công ty sữa cho biết, đang thanh lý sữa trên mạng vì không dùng đến. Số sữa này là phần thưởng Tết công ty dành cho nhân viên, do đó, giá bán ra rẻ hơn khá nhiều so với tại siêu thị, khoảng 480.000 đồng/thùng (giá siêu thị là hơn 600.000 đồng/thùng).

Một diễn đàn dành cho phụ nữ khá đình đám, từ nhiều ngày nay cũng xuất hiện các mẩu rao vặt bán bánh quy Hà Lan nhập khẩu. Chủ nhân rao vặt nói trên cho biết, đây là hàng công ty thưởng Tết, nhà không ăn hết nên đem lên thanh lý với giá rẻ hơn so với cửa hàng. Mỗi hộp bánh này được bán với giá 70.000 đồng, rẻ hơn khoảng 10.000-30.000 đồng so với giá bán tại cửa hàng, siêu thị, nên khá đông người mua.

Có thể thấy, xu hướng thưởng Tết bằng các sản phẩm không mới, nhưng lại rấtgia tăng trong thời gian gần đây.

Theo VTC News

Các tin cũ hơn