'Cầu thủ Việt Nam có tốc độ, nhưng hạn chế về chiến thuật'

Thứ bảy, 04/04/2020, 07:59
Cựu HLV Thanh Hóa Ljubo Petrovic khuyên cầu thủ Việt Nam cần cải thiện nhận thức chiến thuật, nếu muốn tìm cơ hội thi đấu ở châu Âu.

Sau thời gian làm việc tại Việt Nam, ông Petrovic nhận thấy cầu thủ Việt Nam rất có tài năng, và chơi bóng đầy tốc độ. Tuy vậy, điều đó là chưa đủ giúp họ có thể vươn ra biển lớn, và đạt tới giấc mơ sang châu Âu thi đấu. Theo nhà cầm quân này, cầu thủ Việt vẫn còn hạn chế về chiến thuật.

Chia sẻ thêm với Zing, chiến lược gia từng vô địch châu Âu cũng khuyên các CLB nên nâng cấp chất lượng ngoại binh, đồng thời đưa về giải V.League nhiều cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Điều này sẽ tạo ra tính kế thừa rất lớn, và giúp giải VĐQG của Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn.

'Cau thu Viet Nam co toc do, nhung han che ve chien thuat' hinh anh 1 Ljubo_Petrovic_zing_1_.jpg

HLV Petrovic từng đưa Thanh Hóa tới ngôi Á quân ở mùa 2017. Ảnh: Thanh Hà.

- Sau 1 năm làm việc tại Việt Nam, ông đánh giá chất lượng giải V.League, ngoại binh và cầu thủ nội ở đây thế nào?

- Chất lượng của giải V.League đang ngày càng tốt và phát triển theo thời gian. Tôi thấy nhiều cầu thủ Việt Nam có tài và được đào tạo tốt khi đến với con đường chuyên nghiệp. Dù vậy, Việt Nam cần xây dựng thêm nhiều học viện bóng đá, và mời những HLV ngoại có chất lượng để huấn luyện cho các cầu thủ trẻ.

- Nếu so chất lượng của V.League với những giải đấu khác, ông thấy giải V.League có kém hấp dẫn hơn?

- Tôi nghĩ Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển bóng đá. Trong tương lai gần, tôi tin V.League sẽ hấp dẫn và chất lượng hơn. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành đội tuyển đầy giá trị và nhận được sự tôn trọng ở châu Á. Nhưng để vươn tới mục tiêu ấy, các CLB cần có sự phát triển bền vững và dài hạn. Về mặt ngoại binh, họ nên đem về giải V.League những gương mặt chất lượng, và phải xuất sắc hơn nội binh.

Những cầu thủ nước ngoài sẽ trở thành đòn bẩy khích lệ tiềm năng phát triển cho cầu thủ nội. Khi giải V.League xuất hiện nhiều ngoại binh xuất sắc, lứa cầu thủ trẻ cũng được dịp học hỏi theo.

- Lúc làm việc ở Thanh Hóa, ông đánh giá thế nào về tính kỷ luật của cầu thủ?

- Về kỷ luật, tôi không có gì phải phàn nàn. Những cầu thủ của tôi luôn rất nỗ lực tập luyện, lắng nghe những gì HLV chỉ bảo và nghiêm túc với nghề nghiệp. Tôi ấn tượng với khả năng học hỏi rất nhanh của họ.

- Theo ông, làm thế nào để giải V.League có thể phát triển hơn?

- Để V.League phát triển, các CLB cần chiêu mộ những ngoại binh và HLV chất lượng. Với đội ngũ huấn luyện chuyên nghiệp và xuất sắc, tôi tin điều này giúp ích rất nhiều cho các CLB, bởi nó không chỉ mang đến nhiều tín hiệu tích cực về mặt thành tích, mà còn tạo ra tính kế thừa. Ví dụ, những trợ lý HLV nội hoàn toàn có thể học hỏi được kinh nghiệm quản lý từ HLV ngoại.

Điều kiện sân bãi được dành để các CLB tập luyện và thi đấu cũng nên được nâng cấp hiện đại hơn.

'Cau thu Viet Nam co toc do, nhung han che ve chien thuat' hinh anh 2 Tuan_Anh_HAGL_2_zing_1_.jpg

Tuấn Anh là một trong những cầu thủ tạo được sự chú ý với HLV Petrovic. Ảnh: Minh Chiến.

- Theo ông, đâu là điểm mạnh, và mặt hạn chế của cầu thủ Việt Nam?

- Về điểm mạnh, tôi thấy cầu thủ Việt Nam rất có tài và đầy tốc độ. Hạn chế của họ là nhận thức chiến thuật. Để tiến lên con đường chuyên nghiệp, một cầu thủ cần được trang bị đầy đủ tố chất, từ tài năng, tốc độ, kỹ thuật đến tư duy chiến thuật.

- Liệu trình độ của họ có đủ để thi đấu ở châu Âu?

- Tôi tin cầu thủ Việt Nam đủ sức chơi ở những giải hạng Hai hay hạng Ba của châu Âu. Và trong tương lai gần, tôi tin các sân chơi tại châu Á hay châu Âu sẽ sớm được thấy cầu thủ Việt Nam thi đấu.

- Vậy theo ông, họ cần làm gì để đạt được ước mơ đó?

- Để có thể thi đấu ở châu Âu, cầu thủ Việt Nam cần được huấn luyện tốt về mặt tư duy chiến thuật, sở hữu nền tảng thể lực dồi dào và thái độ thật chuyên nghiệp. Dĩ nhiên, họ cần phải được huấn luyện bởi những chiến lược gia ngoại.

- Ông có ấn tượng với cầu thủ Việt Nam nào không?

- Lúc dẫn dắt Thanh Hóa, tôi thấy đội bóng này sở hữu nhiều cầu thủ có tiềm năng chơi bóng tại nước ngoài. Tuy nhiên, thành thật mà nói, cánh cửa đến châu Âu chỉ phù hợp với những cầu thủ thuộc HAGL. Tôi nghĩ có 3 hay 4 cầu thủ của HAGL có thể chơi bóng tại châu Âu cùng thời điểm, nhưng dĩ nhiên đó sẽ không phải các giải VĐQG hàng đầu. Tôi ấn tượng với Văn Toàn, Công Phượng, Tuấn Anh và Văn Thanh.

Ở những CLB khác, tôi cũng chú ý đến vài gương mặt. Họ là những cầu thủ đầy triển vọng. Tuy nhiên, thật tiếc khi tôi đã quên tên của họ.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này.

Theo Zing

Các tin cũ hơn