Fed hạ lãi suất, nhà đầu tư chứng khoán Mỹ “dè dặt”

Thứ năm, 19/09/2019, 08:42
Fed nói rằng việc hạ lãi suất nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế, thị trường lao động tăng trưởng tốt và đẩy lạm phát lên gần mức mục tiêu 2%.

Ảnh: GettyImages

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên ngày thứ Tư không có nhiều biến động sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ hạ lãi suất liên bang 25 điểm cơ bản, đúng với kỳ vọng của thị trường tuy nhiên thông báo sau đó của Fed và dự báo kinh tế mà Fed đưa ra không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về khả năng liệu có hay không một đợt hạ lãi suất khác trong năm nay và năm sau.

Mức hạ của cổ phiếu trên thị trường giảm bớt phần nào trong cuộc họp báo mà chủ tịch Fed Jerome Powell tổ chức. Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đã hồi phục sau khi ông nói đến sức mạnh của kinh tế Mỹ và nói đến việc Fed có thể cần đến việc mở rộng bảng cân đối kế toán nhằm ứng phó với tình trạng thiếu thanh khoản vốn gây rối loạn thị trường tiền tệ trong nhiều ngày.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 36,28 điểm tương đương 0,1% lên 27.147 điểm. S&P 500 tăng 1,03 điểm tương đương chưa đầy 0,1% lên 3.006,73 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 8,63 điểm tương đương 0,1% xuống 8.177,39 điểm.

Ở mức thấp trong phiên, chỉ số Dow Jones giảm 211,65 điểm; S&P 500 giảm 26,97 điểm còn Nasdaq giảm 99,80 điểm.

Fed thông báo rằng Fed sẽ hạ lãi suất liên bang ¼ điểm phần trăm xuống ngưỡng từ 1,75% xuống 2% vào chiều ngày thứ Tư, trong một tuyên bố đi kèm, Fed nói rằng việc hạ lãi suất nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế, thị trường lao động tăng trưởng tốt và đẩy lạm phát lên gần mức mục tiêu 2% của Ủy ban điều hành lãi suất thuộc Fed.

Fed đồng thời thông báo kết quả khảo sát ý kiến thành viên thuộc Fed và chủ tịch của Fed tại nhiều khu vực, theo đó nhiều người tin rằng lãi suất liên bang thuộc Fed sẽ ở ngưỡng hiện tại cho đến cuối năm 2020.

Ba thành viên thuộc ủy ban lãi suất của Fed đã bỏ phiếu chống lại việc hạ lãi suất trong ngày thứ Tư, trong đó phải kể đến chủ tịch Fed tại Kansas, chủ tịch Fed tại Boston và chủ tịch Fed tại StLouis

Chuyên gia kinh tế trưởng thuộc Capital Economics, ông Paul Ashworth, nhận xét: “Tuyên bố của Fed như vậy không thay đổi so với hồi tháng 7/2019, cùng với nhiều dự án kinh tế mới được công bố, nó cho thấy rằng quan chức thuộc Fed vẫn tin vào sự phục hồi kinh tế, khả năng có thêm các đợt hạ lãi suất sẽ khá hạn chế”.

Trong cuộc họp báo sau quyết định hạ lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói đến sức mạnh của kinh tế Mỹ, khẳng định rằng lãi suất của Fed được điều chỉnh nhằm đưa ra yếu tố bảo đảm trước rủi ro, trong đó phải kể đến tăng trưởng toàn cầu suy yếu và những lo lắng về chính sách thương mại.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích