Giá vàng thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 7 năm vì bất ổn Trung Đông

Thứ ba, 07/01/2020, 09:06
Trong ngày Chủ Nhật, nghị viện Iraq đã thông qua dự luật đề nghị Mỹ rút quân khỏi Iraq sau vụ việc các vụ không kích của Mỹ cướp đi sinh mạng của tướng Soleimani.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn đóng cửa ở mức cao nhất tính từ tháng 4/2013. Bất ổn thị trường leo thang sau vụ việc một tướng Iran thiệt mạng vào tuần trước.

Thông tin lập tức tác động đến hàng loạt thị trường tài chính, nó khiến cho nhu cầu với các loại tài sản an toàn tăng lên, nhu cầu với tài sản rủi ro giảm đi.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 tăng 16,40USD/ounce tương đương mức tăng 1,1% lên 1.568,80USD/ounce.

Trong phiên đã có lúc giá vàng chạm mốc 1.590,90USD/ounce. Theo tính toán của FactSet, giá vàng giao kỳ hạn như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 9/4/2013.

Giá vàng như vậy đã tăng được 9 phiên liên tiếp, chuỗi phiên tăng giá dài nhất tính từ chuỗi 11 phiên tăng giá ở thời điểm có nhiều phiên tăng gần nhất từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019.

Trong tuần trước, giá vàng giao kỳ hạn tăng 2,3% và như vậy có tuần tăng thứ 2.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, nhận xét: “Lịch sử cho thấy rằng việc giá vàng và biến động giá vàng tăng đột biến thường tạo ra nhiều mức đỉnh cao của thị trường sau khoảng thời gian tăng giá ban đầu. Điều đó đồng nghĩa rằng trong những ngày tới, thị trường vàng sẽ có thể leo lên mức đỉnh mới và duy trì ở mức đó trong khoảng thời gian tương đối”.

Trong ngày Chủ Nhật, nghị viện Iraq đã thông qua dự luật đề nghị Mỹ rút quân khỏi Iraq sau vụ việc các vụ không kích của Mỹ cướp đi sinh mạng của tướng Soleimani, người đứng đầu mới của Lực lượng Quds, đơn vị Vệ binh Cách mạng phụ trách các hoạt động ở nước ngoài của quân đội Iran.

Hành động này đã khiến cho căng thẳng tại khu vực Trung Đông leo thang, làm tăng sức hấp dẫn của các loại tài sản vốn được coi như an toàn trong bối cảnh xung đột chính trị toàn cầu leo thang.

Theo BizLive

Các tin cũ hơn