Căng thẳng Iran – Mỹ leo thang, giá vàng tăng không ngừng 10 phiên

Thứ tư, 08/01/2020, 09:08
Giá vàng và một số loại tài sản an toàn không ngừng tăng sau khi tướng quân đội Iran, ông Qassem Soleimani, bị ám sát. Thông tin về vụ ám sát ông đã gây chấn động thị trường tài chính các nước.

Tính đến hết phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn có phiên tăng thứ 10 liên tiếp, chuỗi phiên tăng dài nhất trong 2 năm. Giá vàng như vậy đóng cửa ở mức cao nhất tính từ năm 2013.

Nhu cầu đối với vàng đã giúp đẩy cao giá vàng bởi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng leo thang của căng thẳng khu vực Trung Đông.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Bullion Vault, ông Adrian Ash, nhận xét: “Việc giá vàng tăng chóng mặt có nguyên nhân trực tiếp từ việc căng thẳng Mỹ – Iran leo thang. Điều này tác động đến thị trường chứng khoán và khiến nhà đầu tư phải tìm chỗ trú ẩn”.

Tuy nhiên chính ông Adrian cũng chỉ ra nhu cầu đối với vàng thực ra đã tăng từ năm 2019, đặc biệt trong nhóm nhà đầu tư thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu nơi mà lãi suất âm đang khiến cho những người tiết kiệm và nhà đầu tư tìm kiếm nơi tốt hơn cho tiền của họ thay cho việc để tiền trong ngân hàng hay đầu tư vào nợ. Số liệu thống kê của Bullion Vault cho thấy dự trữ mà họ nắm giữ tăng 0,7% trong tháng 12/2019 lên 39,3 tấn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 tăng 5,50USD/ounce tương đương 0,4% lên 1.574,30USD/ounce. Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, giá vàng tăng 1,1%. Giá vàng giao hợp đồng gần nhất đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 9/4/2013 và có phiên tăng thứ 2.

Như vậy tính đến hết phiên ngày thứ Ba, giá vàng đã có 10 phiên tăng, chuỗi phiên tăng dài nhất tính từ 11 ngày tăng trong giai đoạn từ tháng 12/2017 cho đến tháng 1/2018, theo Dow Jones Market Data.

Gần đây, giá vàng và một số loại tài sản an toàn không ngừng tăng sau khi tướng quân đội Iran, ông Qassem Soleimani, bị ám sát. Thông tin về vụ ám sát ông đã gây chấn động thị trường tài chính các nước. Hiện tại thông tin về các vụ bất ổn này tác động xấu đến những tài sản bị coi là rủi ro và khiến cho nhu cầu đối với các loại tài sản an toàn như vàng tăng lên.

Giám đốc điều hành quỹ Altavest, ông Michael Armbruster, nhận định: “Tôi không cho rằng sự tăng giá của vàng trong phiên ngày thứ Hai chỉ diễn ra trong một phiên. Giá vàng đã trong trạng thái tăng trong 2 tuần qua kể cả trước khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát. Và dù rằng thị trường chứng khoán đã có những phiên tăng nhưng sự tăng giá ấn tượng của vàng trong thời gian qua đã khiến thêm nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào vàng”.
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,4% lên 97,016 điểm. Chỉ số như vậy đã lấy lại được mức sụt giảm trong phiên trước đó.
Theo BizLive

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích