Ba yếu tố đẩy giá vàng tăng trở lại trong tuần này

Thứ hai, 05/07/2021, 12:02
Nhận định về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, có thể tăng đến mức 1.800 USD/ounce bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có 3 yếu tố có thể đẩy giá vàng tăng cao.

Tháng 7, Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, bước vào mùa tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất trong năm.

Tuần qua, sau khi giảm xuống 1.750 USD/ounce, giá vàng thế giới đã quay đầu tăng trở lại, cao nhất ở mức 1.795 USD/ounce. Tuy nhiên, đóng cừa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới chốt ở ngưỡng 1.787 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với tuần trước.

Trong khi đó, giá vàng trong nước tuần qua lại tăng thêm 100.000 đồng/lượng, từ 57,12 triệu đồng lên 57,22 triệu đồng lượng. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch trên thị trường vàng trong nước vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Với mức giá khoảng 1.787 USD/ounce, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế) đang ở mức hơn 50,33 triệu đồng/lượng. Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tuần qua tăng nhẹ là do số liệu việc làm của Mỹ tháng 6 được công bố không mấy khả quan đã tác động tiêu cực khiến đồng USD yếu đi.

Đồng thời, do lo ngại về dịch Covid-19 với diễn biến lây lan nhanh của biến chủng Delta khiến nhu cầu mua trú ẩn tài sàn gia tăng, trong đó có vàng.

Đặc biệt là thông tin về quy định mới của Basel III đối với các ngân hàng châu Âu, kể từ ngày 28/6, vàng sẽ được coi là tài sản cấp 1, tài sản phi rủi ro, có tính thanh khoản ngang hàng với cả tiền mặt đã khiến các nhà đầu tư vàng kỳ vọng về nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Dự báo về giá vàng tuần này, hầu hết các chuyên gia trong giới tài chính đều cho rằng, giá vàng tuần này sẽ tiếp tục tăng, có thể đạt mốc 1.800 USD/ounce.

Theo kết quả khảo sát về giá vàng tuần này được Kitco News thực hiện cho thấy, trong số 13 chuyên gia trên phố Wall được hỏi thì có tới 9 người dự báo vàng sẽ tăng giá. Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến cũng cho thấy, có tới 49% cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này.

Giá vàng tăng có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên theo các chuyên gia, có 3 yếu tố chính có thể hỗ trợ thị trường vàng tăng trong tuần này.

Trong tuần này, giới đầu tư đang rất quan tâm đến thông tin về cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố trong tuần. Nếu báo cáo cuộc họp của Fed thể hiện việc Fed chưa sớm tăng lãi suất sẽ là yếu tốt tác động tích cực đến giá vàng trong thời gian tới.

Trước đó, trong tháng 6, Fed đã tỏ ra rất quan ngại về áp lực lạm phát, đồng thời phát tín hiệu sẽ bắt đầu tăng lãi suất cơ bản từ năm 2023. Những thông tin này ngay lập tức đã tác động tới thị trường vàng, và ngay sau đó giá vàng bị bán tháo.

Yếu tố thứ 2 có thể tác động tích cực đến giá vàng trong tuần này, đó là giá dầu thô. Trong tuần này, giá dầu thô cũng có xu hướng tiếp tục tăng do kinh tế thế giới phục hồi.

Một yếu tố nữa là thông thường, tháng 7 là thời điểm ở các nước châu Á, nhất là tại Ấn Độ bắt đầu bước vào mùa tiêu thụ vàng vật chất lớn nhất trong năm.

Theo đó, bất chấp dịch bệnh Covid-19, bước sang tháng 7, nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ đang phục hồi trở lại. Bằng chứng là, giá vàng tại Ấn Độ hiện đang cao hơn so với giá vàng thế giới khoảng 3-4 USD/ounce. Đây là một trong những nguyên nhân được giới chuyên gia đánh giá sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mặc dù trong thời gian ngắn hạn, giá vàng có 1 số yếu tố hậu thuẫn nhưng nhu cầu đầu tư trên thị trường vàng vẫn chưa nhiều do đó, có thể giá vàng sẽ vẫn trong trạng thái điều chỉnh và tích lũy. Vì thế, nhiều khả năng, giá vàng tuần này sẽ đạt đến mốc 1.800 USD/ounce.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích