Nhập – bán cầm chừng
Là một trong những cửa hàng chuyên bán hàng khô lớn nhất chợ Hà Đông, Hà Nội, bà Trần Thị Lan đang đứng ngồi không yên khi các chủ gom hàng ở các tỉnh vùng cao liên tục gọi điện nhắc đặt hàng kẻo muộn.
Bà Lan cho hay: “Thông thường hàng khô như măng, một nhĩ, nấm hương, các loại gia vị khô, thảo quả, các loại hạt, đỗ, đậu… đều đã được các thương lái đặt từ giữa năm. Mỗi người chuyên bán buôn lẻ hàng khô ở các chợ lớn thuộc khu vực Hà Nội đều đã có kế hoạch cuối năm sẽ “ém” số lượng bao nhiêu cho từng loại mặt hàng. Thương lái sẽ căn cứ vào đó đi đặt hàng và chuyển về trước tết nguyên đán từ một tháng tới một tháng rưỡi”.
Ảnh minh họa |
Vì là đầu mối cho các tỉnh miền xuôi nên các chủ hàng khô ở Hà Nội và khu vực lân cận thường ôm hàng với số lượng lớn.
Theo bà Lan, mỗi năm những người ôm hàng như bà có thể bỏ ra số vốn lên tới cả tỷ đồng chỉ để tích hàng khô theo mùa cuối năm bung ra bán.
Không ôm hàng số lượng lớn như bà Lan song vốn của bà Thương ở sạp bên cạnh cũng lên tới dăm bảy trăm triệu. Năm nay, bà Thương vẫn chỉ nhập hàng cầm chừng và dòm ngó động tĩnh của các bạn hàng.
Bà Thương lo lắng: “Mọi năm, ở các chợ huyện người ta đã đặt số lượng, loại hàng từ bây giờ. Năm nay thì vẫn lèo tèo và số lượng cũng rất ít”. Nhận định có thể tết sẽ thiếu hàng và hàng sẽ tăng giá song bà không dám ôm nhiều hàng vì sợ đọng vốn và lượng tiêu thụ năm nay giảm do kinh tế khó khăn.
Lướt qua khu vực bán hàng khô của chợ Đồng Xuân, không khí có vẻ tấp nập song khi được hỏi, bà Chi, chủ ki-ốt 28 giãy nảy lên: “Tấp nập cái gì, năm nay đang ế ẩm lắm đây. Tôi đã ôm hai kho hàng rồi mà giờ chưa thấy các tỉnh gọi báo số lượng”.