Camera đọc sách mà không cần mở trang

Thứ tư, 14/09/2016, 09:01
Chiếc camera này rất hữu ích để đọc những cuốn sách trong viện bảo tàng, vốn đã quá cũ kỹ và có thể bị hư hại nếu chạm vào.

Hôm thứ sáu (9/9), một nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Học viện Công nghệ Georgia đã giới thiệu loại công nghệ phân tích hình ảnh mới, cho phép máy tính xác định nội dung được in trên từng tờ giấy trong một chồng giấy mà không cần lật trang. Điều này khá giống với việc Superman sử dụng tia X-quang để đọc sách.

Theo bài viết trên Nature Communications, hệ thống này sử dụng bức xạ Terahertz, một sự kết hợp của bức xạ điện từ giữa sóng cực ngắn và ánh sáng hồng ngoại, có nhiều ưu điểm hơn so với các loại sóng tiếp xúc bề mặt khác như X-quang hay siêu âm.

Bức xạ terahertz được hấp thụ bằng các loại hóa chất theo nhiều cách khác nhau, điều này giúp phân biệt giấy và mực trong một cuốn sách.

Máy ảnh terahertz được sử dụng bởi nhóm nghiên cứu có thể phát ra bức xạ siêu ngắn, từ đó có thể đo độ dày của cuốn sách qua việc đếm thời gian để bức xạ từ cuốn sách phản chiếu lại chiếc máy ảnh.

Máy ảnh terahertz phát ra bức xạ để đo độ dày cuốn sách. Ảnh: Business Insider.

Những bức xạ siêu ngắn này có thể tính toán chính xác chiều sâu, nhờ đó mà các nhà nghiên cứu có thể tính toán khoảng cách từ nguồn phát bức xạ tới từng trang được phân cách bởi không khí khoảng 20 micromet trong cuốn sách.

Các kỹ sư tại MIT sẽ phát triển một thuật toán nhằm phân tích kết quả có được từ quá trình giấy mực phản chiếu lại bức xạ terahertz qua camera để cho ra hình ảnh render theo thời gian thực.

Vì hình ảnh ban đầu in bị biến dạng rất méo mó, Viện Công nghệ Georgia sẽ tiếp tục xử lí bằng thuật toán khác để phân biệt được từng chữ cái.

Nhà nghiên cứu tại viện MIT - Barmak Heshmat cho rằng: “Khả năng nhận diện chữ cái của nó rất đáng kinh ngạc. Rất nhiều website hiện nay sử dụng mã capcha để chắc chắn rằng bạn không phải là người máy, nhưng thuật toán này có thể dễ dàng vượt qua, gây lo ngại rằng nó có thể được sử dụng vào mục đích xấu”.

Công nghệ này vẫn còn đang trong thời kỳ phôi thai. Các nhà nghiên cứu tại MIT khẳng định rằng nó có thể đọc xuyên qua những bức thư từ hàng thập kỷ trước, nhưng vẫn chưa thể đọc được cuốn tiểu thuyết dài cả nghìn trang như "Chiến Tranh và Hòa Bình", theo Motherboard.

Các nhà nghiên cứu có thể lấy được nội dung của từng tờ giấy trong một xấp giấy, và thấy rằng với cách thức này có thể đọc được chữ đến trang thứ 9. Sau trang đó, tín hiệu trở nên nhiễu hơn và rất khó đọc thông tin.

Với việc cảm biến bức xạ đang ngày một được hoàn thiện, khả năng nhận diện cũng sẽ ngày một tốt hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng đến một ngày nào đó, bạn có thể đọc toàn bộ cuốn sách bất kỳ mà không cần mở nó ra.

Công nghệ này giúp đọc sách mà không cần mở. Ảnh: Business Insider.

Đây chính là động lực thúc đẩy các nhà nghiên cứu dự án này. Heshmat nói rằng bảo tàng Metropolitan tại New York hiện rất quan tâm đến công nghệ này, vì nó cho phép họ đọc được nhiều cuốn sách đã quá cũ, đến mức chỉ cần chạm vào cũng có thể gây hư hỏng.

Hơn nữa, kỹ thuật phân tích hình ảnh terahertz có thể phân biệt các loại hóa chất khác nhau trên một vật thể, nên có thể sử dụng nó để đọc được tất cả mọi thứ trên bề mặt mỏng, ví dụ như lớp phủ trên một viên thuốc.

Giáo sư ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính của Đại học Berkeley - bà Laura Waller - cho hay: “Công trình này là một trong những dự án đầu tiên sử dụng công cụ mới, cho phép chúng ta đọc được những thứ không bao giờ có thể nhìn thấy bằng công nghệ quang học bình thường”.

Theo Zing

Các tin cũ hơn