Tin tặc Trung Quốc bị 'tố' tấn công doanh nghiệp, chính phủ Mỹ

Thứ sáu, 17/08/2018, 13:54
Tin tặc hoạt động từ một trường đại học danh giá ở Trung Quốc bị cáo buộc là thăm dò nhiều doanh nghiệp và cơ quan của chính quyền Mỹ sau chuyến thăm của phái đoàn thương mại Mỹ đến Bắc Kinh đầu năm nay.

Ảnh: Reuters

Theo Reuters, hãng an ninh mạng Recorded Future cho biết nhóm tin tặc hoạt động từ máy tính của Trường đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc đã theo dõi nhiều doanh nghiệp, cơ quan của chính phủ Mỹ để tìm cơ hội gián điệp sau khi phái đoàn thương mại Mỹ đến thăm Bắc Kinh hồi đầu năm nay.

Cụ thể, nhóm tin tặc nhắm vào các hãng năng lượng, truyền thông Mỹ và chính quyền bang Alaska trong những tuần trước và sau khi bang này có sứ mệnh thương mại đến Trung Quốc. Phái đoàn Mỹ do Thống đốc Bill Walker dẫn đầu gồm nhiều đại diện doanh nghiệp và cơ quan phát triển kinh tế Mỹ đã dành một tuần ở Trung Quốc hồi tháng 5.

Các tổ chức có tham gia phái đoàn thương mại bị giới tin tặc Đại lục chú ý. Điều này nhấn mạnh sự căng thẳng xung quanh cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng và leo thang giữa Washington và Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác thương mại nước ngoài lớn nhất của Alaska trong năm 2017, với hơn 1,32 tỉ USD giá trị hàng xuất khẩu.

Recorded Future cho biết các trang web của nhà cung cấp dịch vụ internet và văn phòng chính quyền Alaska bị nhiều máy tính trường đại học rà soát chặt chẽ hồi tháng 5. Tin tặc dò lỗ hổng bảo mật, vốn có thể được dùng để phá vỡ các hệ thống được khóa lại và giữ bí mật.

Chính quyền Alaska một lần nữa quét thấy nhiều lỗ hổng phần mềm vào tháng 6, chỉ 24 giờ sau khi ông Walker cho hay ông sẽ trình bày với chính phủ Mỹ nhiều lo ngại về thiệt hại kinh tế mà căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc gây ra. Một quan chức tại Đại học Thanh Hoa bác bỏ cáo buộc tin tặc Đại lục tấn công doanh nghiệp, cơ quan chính quyền Mỹ.

Đại học Thanh Hoa được xem là Đại học MIT của Trung Quốc, và kết nối chặt chẽ với Tsinghua Holdings, doanh nghiệp do nhà nước hậu thuẫn, tập trung phát triển nhiều công nghệ như trí tuệ nhân tạo và robot. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận. Hãng Recorded Future đã gửi bản báo cáo đến cơ quan thực thi pháp luật Mỹ, và FBI cũng từ chối bình luận.

Hiện chưa rõ các mục tiêu bị nhắm đến có bị xâm phạm hay không, song hoạt động quét rất tập trung, mở rộng và khác lạ thể hiện “mối quan tâm rất lớn” về việc tấn công mạng, giám đốc phát triển mối đe dọa chiến lược Priscilla Moriuchi của Recorded Future cho hay.

“Sự gia tăng đột biến của hoạt động quét thông tin liên quan khi các cuộc thảo luận thương mại kết thúc thể hiện rằng hoạt động này có thể liên quan đến nỗ lực cố gắng tìm ra quan điểm của bang Alaska trong chuyến thăm và các lợi thế chiến lược có thể có sau chuyến thăm”, Recorded Future viết trong báo cáo. Các tổ chức Mỹ bị nhắm đến gồm: Alaska Communications Systems, Ensco Plc's Atwood Oceanics, Văn phòng Thống đốc bang Alaska và Sở Tài nguyên thiên nhiên Alaska.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích