IPO khủng thể hiện tham vọng 5G của Trung Quốc

Thứ năm, 09/08/2018, 10:03
IPO lớn nhất thế giới trong hai năm trở lại đây, China Tower của Trung Quốc đang trên đà giúp nước này trở thành cường quốc 5G.

Theo CNN, hãng viễn thông China Tower vừa lên sàn Hồng Kông hôm nay 8.8, là đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới kể từ khi Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc lên sàn cách đây hai năm. China Tower huy động được 6,9 tỉ USD từ các nhà đầu tư, định giá gần 28 tỉ USD.

Hãng nhà nước China Tower là trọng tâm trong tham vọng trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ 5G. Đây là công nghệ cuối cùng có thể được dùng để hỗ trợ ô tô tự lái, thực tế ảo và các thành phố thông minh. China Tower được hình thành từ mạng lưới ba nhà mạng không dây quốc doanh lớn của Trung Quốc, gần như độc quyền trong nước.

Nhà phân tích viễn thông Kenny Liew tại hãng nghiên cứu Fitch Solutions cho biết: “Vai trò của công ty trong việc tạo cơ sở hạ tầng có khả năng 5G rất quan trọng”. Bằng cách đặt nhiệm vụ xây dựng các mạng lưới này vào tay một doanh nghiệp, chính phủ Trung quốc kỳ vọng rằng 5G có thể được triển khai nhanh chóng và hiệu quả hơn, ông Liew nói thêm.

Nghiên cứu mà Deloitte công bố trong tuần này cho thấy Trung Quốc có lịch sử xây dựng các mạng viễn thông nhanh chóng. 5G sẽ cần hàng ngàn điểm không dây mới, nhiều trong số này phải nằm trong khu vực đông dân cư. Theo Deloitte, China Tower xây gần 460 điểm di động/ngày hồi năm ngoái. Trong khi Mỹ có chưa đầy 5 điểm di động trên mỗi 10.000 người, Đại lục có đến hơn 14.

China Tower cho hay họ có kế hoạch sử dụng khoảng 60% số tiền thu được từ IPO để xây dựng, cải thiện cơ sở hạ tầng mạng. Chính phủ Trung Quốc muốn triển khai 5G trên quy mô thương mại lớn vào năm 2020, và các nhà mạng lớn của Trung Quốc đã hứa sẽ làm được.

Các nhà đầu tư Hồng Kông vừa phản ứng khá tốt với IPO China Tower. Cổ phiếu hãng được định giá ở mức thấp trong phạm vi IPO. Ngày giao dịch đầu tiên ở Hồng Kông, giá cổ phiếu China Tower không biến động mạnh. Trong khi đó hồi tháng trước, hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi lên sàn với định giá thấp hơn dự kiến, và cổ phiếu có lúc giảm đến 5,9% trong ngày đầu giao dịch.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn