Vì sao nhà đồng sáng lập ethereum gọi blockchain là Web 3.0?

Thứ sáu, 03/08/2018, 11:06
Từ ngành ngân hàng đến logistics, công nghệ sổ cái phân tán, hay blockchain, đang dẫn đầu cuộc cách mạng kỹ thuật số trong nhiều ngành nghề của nền kinh tế.

Ảnh: Entrepreneur India

Trang Entrepreneur cho rằng bất cứ lĩnh vực nào cũng đều có một vài ứng dụng của công nghệ blockchain. Trong khi thế giới gọi blockchain là Internet 2.0, nhà đồng sáng lập ethereum kiêm nhà sáng lập Consensys, ông Joseph Lubin, cho rằng nó là Web 3.0.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu web và internet có giống nhau hay không, thì đây là câu trả lời. Internet là mạng lưới của mạng lưới, trong khi web là trung gian truy cập thông tin từ internet. Trong cuộc trò chuyện tại sự kiện Entrepreneur India, ông Lubin thảo luận tiềm năng của công nghệ blockchain, vai trò của Ấn Độ trong cuộc cách mạng này và ethereum có thể giúp ích ra sao.

Worldwide Web

Ông Lubin cho rằng công nghệ sổ cái phân tán là sự phát triển của internet và giao thức web. Dù nó có rất nhiều điểm giống với web 2.0, vốn bao gồm khía cạnh thương mại điện tử, xã hội, di động và thông tin, song kiến trúc lại rất khác. Ông giải thích sự khác biệt giữa blockchain và web 2.0: “Blockchain không giống web 2.0, nó không tập trung và dạng của nó cũng rất khác nếu so sánh với kiến trúc worldwide web phi tập trung”.

“Thay vì các doanh nghiệp lớn lập hệ thống máy chủ để phục vụ chúng ta, đôi khi tận dụng thông tin cá nhân, khai thác hoặc kiếm tiền trên thông tin cá nhân của chúng ta và không đảm bảo an toàn cho nó, blockchain cho phép chúng ta xây dựng ứng dụng phi tập trung, không dựa vào trung gian hoặc các nhóm điều khiển lớn”, ông Lubin nói thêm.

Nói một cách đơn giản, công nghệ sẽ cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng trong nhiều phân khúc như pháp lý, chuỗi cung ứng và chia sẻ chuyến đi. Đây là các lĩnh vực mà bạn thích ứng với những giá trị của hệ sinh thái web 2.0, mà vẫn xây dựng mô hình kinh doanh dựa trên mạng lưới mà mọi người có thể tham gia.

Tương lai của blockchain

Ông Lubin cho rằng blockchain, với tư cách là một công nghệ, đang phân thành hai nhánh. Một nhánh thì được các chính phủ, doanh nghiệp và ngân hàng trung ương sử dụng để cải thiện cơ bản cơ sở hạ tầng đáng tin hơn, có tính chia sẻ và hợp tác tốt hơn. Ở nhánh còn lại, công nghệ sẽ trượt khỏi worldwide web phi tập trung, nơi có hàng nghìn dự án đang xây dựng các thành phần nhỏ nhưng còn ở giai đoạn non trẻ.

“Khi các khối xây dựng ngày càng trưởng thành, giới doanh nhân sẽ có thể ghép chúng với nhau, phát triển các ứng dụng mà mọi người quan tâm”, ông Lubin nói.

Bàn về kế hoạch của ethereum ở cấp độ giao thức, nhà đồng sáng lập đồng tiền mã hóa phổ biến thứ nhì thế giới cho hay đội ngũ phát triển sẽ tiếp tục cải thiện khả năng mở rộng của ethereum, xây dựng tính riêng tư và bảo mật cho các hệ thống blockchain đại chúng.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn