CEO Apple Tim Cook cảnh báo về thuế quan Mỹ

Thứ tư, 01/08/2018, 15:25
Các nhà đầu tư Apple bày tỏ lo ngại rằng thuế quan mà Mỹ vừa đề xuất có thể ảnh hưởng đến giá và thị phần trong tương lai của Apple tại Trung Quốc.

CEO Apple Tim Cook

Theo CNBC, Apple báo cáo doanh thu 9,55 tỉ USD tại thị trường Trung Quốc cùng chi tiết kết quả kinh doanh lạc quan trong quý 3 năm tài chính 2018 vào rạng sáng nay 1.8. Dù vậy, sau báo cáo kết quả kinh doanh, các nhà đầu tư Apple bày tỏ lo ngại rằng vòng thuế quan mới đang được đề xuất có thể tác động lên giá cả tương lai và thị phần của Apple ở Trung Quốc.

CEO Apple Tim Cook nhắc lại vị thế của doanh nghiệp, và cho hay thuế quan có thể có “hậu quả ngoài ý muốn” đối với người tiêu dùng và nền kinh tế. Theo ông Cook, đây không phải là cách tiếp cận đúng đắn để hiện đại hóa quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Dù vậy, ông không đi vào cụ thể liệu việc áp thuế quan lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa sẽ có tác động ra sao lên sản phẩm của Apple.

“Quan hệ và các thỏa thuận thương mại mà Mỹ có với các nền kinh tế lớn khác rất phức tạp, và rõ ràng rằng vài quan hệ thương mại cần được hiện đại hóa. Song chúng tôi nghĩ rằng trong phần lớn trường hợp, thuế quan không thể làm điều đó”, ông Cook nói trong cuộc gọi với các nhà đầu tư.

Sếp Apple nói thêm công ty sẽ đánh giá hậu quả tiềm tàng của thuế quan mới, và gửi ý kiến xem xét đến chính quyền. Trước đó, tờ The New York Times đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với CEO Tim Cook rằng chính quyền Mỹ sẽ không đánh thuế quan lên iPhone lắp ráp ở Trung Quốc. Dù smartphone và laptop không đối mặt rủi ro thuế quan nhập khẩu cao, đợt áp thuế mới nhất lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được dự báo là sẽ tác động lên các sản phẩm theo dõi sức khỏe, trong đó có Apple Watch. Đề xuất thuế quan trong tháng 7 có để tên Apple Watch, một số sản phẩm theo dõi hoạt động Fitbit và loa kết nối của Sonos. Điều này làm dấy lên mối lo ngại các doanh nghiệp kể trên sẽ phải tăng giá. Apple có thể gánh thuế quan 10% áp lên một số thiết bị.

Ông Cook nói thêm trong cuộc gọi với giới đầu tư: “Có sự tương đồng khó tránh giữa Mỹ và Trung Quốc, là nước này chỉ có thể thịnh vượng nếu nước kia thịnh vượng. Và hẳn nhiên, thế giới cần cả Mỹ và Trung Quốc để làm tốt. Như tôi đã nói, tôi không thể dự báo tương lai nhưng tôi lạc quan rằng các nước sẽ vượt qua điều này và chúng tôi kỳ vọng những người đứng đầu sẽ bình tĩnh”.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích