IBM mở nền tảng blockchain nhắm đến các ngân hàng

Thứ ba, 31/07/2018, 11:04
IBM vừa khởi động nền tảng blockchain cho ngành dịch vụ tài chính hôm 30.7, tiếp tục thúc đẩy nhiều dịch vụ về công nghệ được cho là bị thổi phồng quá mức này.

Chủ tịch kiêm CEO IBM, bà Ginni Rometty, trong sự kiện CES 2016 diễn ra tháng 1.2016

Theo CNBC, blockchain là công nghệ đứng sau tiền mã hóa bitcoin. Đó là sổ cái ghi lại các hoạt động trên mạng lưới bitcoin, có khả năng chống giả mạo. Giới ngân hàng và các tổ chức đang tìm cách ứng dụng công nghệ blockchain trong nhiều quy trình, từ việc phát hành khoản vay cho đến giải quyết giao dịch.

Blockchain, hay công nghệ sổ cái phân tán, được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng không giống như blockchain của mạng lưới bitcoin. Trong khi blockchain của bitcoin được công khai, công nghệ sổ cái phân tán dùng trong nhiều tổ chức lớn là riêng tư.

IBM hợp tác với CLS, hãng cơ sở hạ tầng thị trường ngoại hối nước ngoài, để tạo ra LedgerConnect, nền tảng công nghệ sổ cái phân tán có bằng chứng về nhận thức (proof of concept), được thiết kế cho các hãng dịch vụ tài chính. Hãng đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực, trong đó có các quy trình hiểu biết khách hàng (know-your-customer), quản lý tài sản thế chấp, xử lý phái sinh hậu giao dịch và các dữ liệu thị trường.

Có nhiều hãng cung cấp các sản phẩm công nghệ sổ cái phân tán. Đơn cử, R3, công ty làm việc với một liên minh nhiều ngân hàng có các sản phẩm blockchain đặt mục tiêu vào ngành dịch vụ tài chính.

Một số ngân hàng đang triển khai công nghệ blockchain riêng. Đây là vấn đề tiềm ẩn vì có mối lo ngại cho rằng các blockchain khác nhau sẽ không làm việc được với nhau. Vì vậy, nếu một ngân hàng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán do một hãng tạo ra, và ngân hàng khác sử dụng blockchain do hãng khác cung cấp, thì hai nhà băng có thể không giao dịch được với nhau.

Nền tảng LedgerConnect của IBM được lưu trữ trên mạng đơn lẻ. Nó đặt mục tiêu trở thành cửa hàng cho các tổ chức tài chính ghé qua và tạo ứng dụng blockchain. Đến nay, 9 hãng dịch vụ tài chính, bao gồm các ngân hàng như Barclays, Citi tham gia vào proof of concept. Nền tảng công nghệ sổ cái phân tán chưa phổ biến rộng rãi, song IBM cho biết nó có thể phát triển hơn sau khi hoàn tất proof of concept, được phê duyệt pháp lý và có đủ nhu cầu thị trường.

Những người ủng hộ công nghệ blockchain cho biết công nghệ này có thể đẩy nhanh các quy trình trong ngành tài chính, giúp chúng hiệu quả hơn, rẻ hơn. Song việc áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain chưa xảy ra. Thay vào đó, nhiều tổ chức tài chính đang thử nghiệm công nghệ sổ cái phân tán, và hiện chưa rõ liệu công nghệ này có thể được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp ra sao.

IBM đã và đang tập trung vào công nghệ mới hơn như điện toán đám mây và blockchain để giúp vực dậy doanh nghiệp. Đến nay, chiến lược này có vẻ hiệu quả. Quý 2/2018 là quý thứ ba liên tiếp IBM tăng trưởng doanh thu, sau 5 năm doanh thu giảm thường niên.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn