Trợ lý ảo Google Assistant 'giỏi' hơn Apple Siri và Amazon Alexa

Thứ tư, 01/08/2018, 12:05
Trong bài kiểm tra do hãng đầu tư Loup Ventures thực hiện, Google Assistant trả lời đúng được nhiều câu hỏi hơn so với hai trợ lý ảo còn lại của Apple và Amazon.

CEO Google Sundar Pichai hồi tháng 5 thông báo Google Assistant sẽ hỗ trợ 30 ngôn ngữ vào cuối năm nay

Theo South China Morning Post, trợ lý ảo Siri của Apple thì “giỏi” hơn Alexa của Amazon, hay Cortana của Microsoft vì trả lời đúng được nhiều câu hỏi hơn. Đây là kết quả sơ bộ của bài kiểm tra trực tiếp về các trợ lý kỹ thuật số trên smartphone do hãng đầu tư mạo hiểm Loup Ventures thực hiện.

Google Assistant đạt điểm cao nhất trong số bốn trợ lý kỹ thuật số được kiểm tra, trả lời chính xác 86% trong tổng số 800 câu hỏi. Qua bài kiểm tra IQ trợ lý ảo thường niên, Loup Ventures kết luận rằng bốn trợ lý kỹ thuật số chính cho các smartphone, do hãng Apple, Google, Amazon và Microsoft cung cấp, đang ngày càng khá hơn.

Loup Ventures cũng cho biết bốn trợ lý ảo giờ đây có thể hiểu hầu hết câu hỏi của con người. Vấn đề chỉ nằm ở chuyện trả lời đúng hay sai. Giới phân tích của Loup Ventures viết: “Cả nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của các trợ lý kỹ thuật số đều được cải thiện đến mức mà trong bối cảnh hợp lý, chúng hiểu mọi thứ bạn nói”.

CEO Tim Cook và màn hình hiển thị biểu tượng của trợ lý ảo Siri

Như Siri, Cortana và Alexa được kiểm tra thông qua các ứng dụng trên iPhone. Google Assistant được kiểm tra trên smartphone Android cũng của Google là mẫu Pixel XL.

Các hãng công nghệ lớn toàn cầu đang chạy đua để chứng minh rằng trợ lý ảo với sự hậu thuẫn của công nghệ trí tuệ nhân tạo, trong tương lai gần có thể hiểu đầy đủ và trò chuyện với con người. Mua sắm bằng giọng nói sử dụng trợ lý kỹ thuật số cũng được dự báo hấp dẫn hơn trong vài năm tới. Cuộc khảo sát do OC&C Strategy Consultants thực hiện trong năm nay cho biết mua sắm bằng giọng nói tại Mỹ được dự báo lên đến 40 tỉ USD hằng năm vào năm 2022, tăng mạnh so với mức 2 tỉ USD hiện tại.

“Điện toán giọng nói sẽ loại bỏ ma sát. Một tính năng vừa được hoàn tất đó là cuộc trò chuyện tiếp diễn, cho phép bạn đặt nhiều câu hỏi mà không lặp lại từ dùng để gọi trợ lý thức dậy mỗi lần đặt câu hỏi”, giới phân tích Loup Ventures cho hay.

Phó chủ tịch Alexa, Echo và Appstore cho Amazon, ông Mike George, giới thiệu về Alexa

Nghiên cứu của hãng này cho thấy Siri trả lời đúng 79% câu hỏi. Alexa trả lời đúng 61%, trong khi Cortana trả lời đúng 52%. Bộ câu hỏi gồm 800 câu, được thiết kế để kiểm tra toàn diện khả năng và tiện ích của các trợ lý ảo, được chia thành năm danh mục: Địa phương, thương mại, điều hướng (chỉ đường), thông tin và yêu cầu.

“Chúng tôi nhận thấy Siri hữu ích và linh hoạt hơn một chút (có thể phản ứng với ngôn ngữ linh hoạt hơn) trong việc điều khiển điện thoại, nhà ở thông minh và nhạc của bạn. Apple bảo đảm Siri có khả năng với âm nhạc trên cả thiết bị di động lẫn loa thông minh”, giới phân tích Loup Ventures viết.

Vấn đề mà các trợ lý ảo gặp nhiều vướng mắc nhất trong bài kiểm tra là danh từ riêng, chẳng hạn như tên thị trấn hay nhà hàng. Họ kết luận rằng dù đạt điểm cao, song cuối cùng thì trợ lý ảo cũng không thể trả lời mọi thứ mà con người muốn biết. Dù vậy, việc các hãng liên tục cải tiến sẽ ngày càng giúp trợ lý ảo có nhiều chức năng được kiểm soát bằng giọng nói của con người.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích