Huawei tham vọng thống trị thế giới smartphone sau khi vượt Apple

Thứ sáu, 03/08/2018, 17:06
Huawei Technologies, hãng Trung Quốc vừa vượt Apple để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, muốn lên ngôi đầu bảng toàn cầu trước cuối năm 2019.

Ông Richard Yu giới thiệu smartphone P20 Pro ở Paris hôm 21.3

Huawei giao tổng cộng hơn 95 triệu chiếc điện thoại trong sáu tháng đầu năm, tăng khoảng 30% so với trước đó một năm. Giám đốc mảng phân phối cho người tiêu dùng của Huawei, ông Richard Yu, hôm nay 3.8 tuyên bố ông muốn doanh nghiệp đứng đầu thế giới ở mảng smartphone trước quý 4/2019. Sếp Huawei tham vọng dù thừa nhận mình không mạnh tại thị trường quan trọng là Mỹ.

Theo Bloomberg, năm nay Huawei vượt doanh số bán hàng của Apple, hiện đứng sau Samsung Electronics. Bộ phận người tiêu dùng phát triển mạnh giúp hãng hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị viễn thông toàn cầu vượt qua nhu cầu yếu từ các nhà mạng quốc tế. Dù mờ nhạt dấu ấn tại Mỹ, các mẫu điện thoại Huawei trên 600 USD vẫn có chỗ đứng ở nhiều thị trường từ châu Âu đến châu Phi, phá vỡ sự thống trị lâu năm của Apple và Samsung trên trường quốc tế.

Ông Yu đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Apple cán mốc nghìn tỉ đô vốn hóa thị trường. Đặt mục tiêu soán ngôi Samsung, Huawei cũng nhắm vào nhà sản xuất hàng đầu châu Á vốn thống trị cả thị trường điện thoại, chất bán dẫn lẫn màn hình.

Huawei bày tỏ ý định đạt 200 triệu smartphone bán ra trong năm nay, cột mốc chỉ có Samsung và Apple làm được. Để hiện thực hóa mục tiêu, họ phải tăng thị phần trên thị trường cực kỳ cạnh tranh nhưng tăng trưởng chậm. Huawei cần thu hút khách hàng chọn mình thay vì hai hãng đối thủ ở các thị trường đã bão hòa như Trung Quốc, châu Âu. Đây là hai nơi Xiaomi và Oppo cũng nhắm đến.

Trong dài hạn, Huawei cần giải quyết sự vắng mặt trên đất Mỹ. Hãng gánh thất bại lớn sau khi nỗ lực bán smartphone thông qua AT&T, Verizon Communications và Best Buy sụp đổ vì lo ngại an ninh của Mỹ. Ngược lại, Xiaomi, công ty được Qualcomm hậu thuẫn, ít đối mặt với bão chính trị hơn.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích