Truyền thông Trung Quốc chào đón Google quay lại thị trường

Thứ tư, 08/08/2018, 10:16
Google, công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, được chào đón quay lại thị trường Trung Quốc miễn là hãng tuân thủ luật pháp và quyền kiểm soát internet trong nước ở đây.

Ảnh: Bloomberg

Bloomberg cho hay đây là nội dung mà tờ People's Daily (Nhân dân Nhật báo) vừa đăng tải. Bài báo quan điểm đăng tải trên tờ báo nhà nước này cho hay việc Google rút lui khỏi Trung Quốc vào năm 2010, khi phàn nàn về chuyện hack và kiểm duyệt, là sai lầm khiến doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội. Tờ báo Trung Quốc cho rằng động thái này cũng khiến Google trở thành thương hiệu chính trị hóa, “thảm kịch” đối với công ty.

Google giờ đây rục rịch tìm cách vào lại Trung Quốc, nơi có nhiều người dùng internet nhất, thông qua một ứng dụng tìm kiếm tuân thủ sự kiểm duyệt của Đại lục cũng như các quan hệ đối tác với doanh nghiệp địa phương. Sau khi rời Trung Quốc, hầu hết các dịch vụ của Google bị chặn ở đây. Thông tin về việc Google quay lại vấp phải sự không đồng tình của nhân viên và nhiều lời chỉ trích từ các nhà lập pháp và công dân ủng hộ nhân quyền.

“Quyết định rời khỏi thị trường Trung Quốc là sai lầm lớn, khiến công ty bỏ lỡ cơ hội vàng trong sự phát triển internet của Đại lục. Google được chào đón quay lại Trung Quốc, song điều kiện tiên quyết là phải tuân thủ yêu cầu của luật pháp”, tờ báo nổi tiếng của đảng Cộng sản Trung Quốc viết.

Bài bình luận vừa đăng phản ánh quan điểm tuân thủ tiêu chuẩn địa phương mà Trung Quốc giữ từ lâu với các hãng nước ngoài muốn cung cấp dịch vụ tại Đại lục. Các hãng công nghệ Đại lục thường xuyên bị kiểm duyệt và gỡ xóa các bài viết được cho là có hại cho trật tự xã hội.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn