iOS 13, iPadOS có những tính năng gì mới?

Thứ ba, 04/06/2019, 09:17
Trên iOS 13 và iPadOS, Apple tập trung cải thiện hiệu năng thiết bị và nâng cấp một số ứng dụng mặc định.

Darkmode - Đây được xem là tính năng người dùng iOS mong chờ nhất. Khi kích hoạt darkmode, toàn bộ phần nền của iPhone sẽ chuyển sang màu đen. Với các thiết bị sử dụng màn hình OLED như iPhone X, XS, XS Max, tính năng này giúp cải thiện thời lượng pin.

Nâng cấp Apple Maps - Apple cho biết ứng dụng bản đồ đã được cải tiến với lượng dữ liệu lớn hơn, địa chỉ chính xác hơn và địa hình chi tiết hơn. Apple Maps sẽ được hoàn thiện vào cuối năm 2019 tại Mỹ và triển khai đến các quốc gia khác vào năm 2020.

Quyền riêng tư - Apple cho biết hãng đang thực hiện nhiều biện pháp tăng cường bảo vệ quyền riêng tư. Một trong những tính năng nổi bật được công ty thêm vào trên phiên bản iOS 13 là "Đăng nhập với Apple". Tính năng này cho phép Apple mã hóa mọi thông tin đăng nhập và tự động điền cho người dùng. Tuy nhiên trên thực tế, nó đã xuất hiện trên nền tảng Android từ vài năm trước.

Cải thiện hiệu năng - iPhone có thể mở khóa bằng Face ID nhanh hơn 30%, đồng thời tốc độ mở ứng dụng cũng nhanh gấp 2 lần. Ngoài ra, kích thước các bản cập nhật và cài đặt ứng dụng cũng sẽ nhỏ hơn 50-60%. Điều này giúp người dùng tiết kiệm dung lượng thiết bị.

iMessage và  Memoji Sticker - Trên iMessage, người dùng có thể sử dụng Memoji như ảnh đại diện. Apple cũng bổ sung hàng loạt các Memoji mới, đồng thời cho phép sử dụng Memoji như các sticker trên iMessage, Mail hoặc ứng dụng từ bên thứ 3 như WeChat.

Trình chỉnh sửa ảnh và video - Ứng dụng camera trên iOS 13 cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều hơn sau khi chụp ảnh như ánh sáng, độ tương phản. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chỉnh sửa các video như xoay, tăng sáng sáng…

Giao diện iPadOS - iPadOS là phiên bản tùy biến của iOS, tích hợp thêm các tính năng phù hợp với sản phẩm màn hình lớn. Về cơ bản, iPadOS mới cũng sở hữu những nâng cấp tương tự trên iOS 13 như darkmode, Apple Maps, tính năng "Đăng nhập với Apple",... Ngoài ra, màn hình chính sẽ hỗ trợ thêm widget, cho phép người dùng truy cập nhanh một số cài đặt hoặc công cụ cần thiết khi sử dụng.

Trình quản lý tệp - Trình quản lý tệp trên iPadOS trông giống Finder trên macOS với khả năng cung cấp thông tin tệp tin. Bên cạnh đó, iCloud cũng được Apple hỗ trợ lưu trữ thư mục như Google Drive. Điểm đáng chú ý nhất là việc hỗ trợ ổ cứng cắm ngoài và cả thẻ nhớ. Nó cho phép người dùng chép trực tiếp tệp tin qua lại trên iPad mà không cần dùng đến iTunes.

Trình duyệt Safari - Trên iPadOS, Apple đã cập nhật trình duyệt Safari cho giống với desktop và tích hợp thêm một công cụ hỗ trợ download thực sự. Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh kích thước text, tùy chọn upload với trình duyệt này.

Chế độ đa nhiệm mới - Trên iPadOS, người dùng có thể làm việc trên nhiều tệp tin khác nhau với cùng một ứng dụng. Ngoài ra, bản cập nhật này cũng mang đến các cử chỉ đa nhiệm mới. Điều này cho phép người dùng kéo và mở các ứng dụng trong chế độ chia đôi màn hình.

Theo Zing

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích