Trịnh Xuân Thanh phủ nhận 4 tỷ đồng tham ô tiêu Tết

Thứ ba, 09/01/2018, 16:18
Trả lời câu hỏi của thẩm phán về chủ trương rút tiền chi tiêu, bị cáo Trịnh Xuân Thanh lập tức phủ nhận đã chỉ đạo rút tiền và cũng không nhận 4 tỷ đồng tiêu Tết.

Trịnh Xuân Thanh phủ nhận tham ô 4 tỷ đồng.

Chiều 9/1, HĐXX tiếp tục xét hỏi Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch PVC về khoản tiền 13 tỷ đồng bị cáo buộc tham ô tại Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch (BĐH).

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX) về chủ trương rút tiền ra chi tiêu, bị cáo Trịnh Xuân Thanh lập tức phủ nhận đã chỉ đạo rút tiền. “Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó TGĐ PVC hay lên phòng của bị cáo, thỉnh thoảng anh Minh đề nghị có cần tiền tiêu Tết không. Bị cáo nói mày còn trẻ, mới lên, tao không cho mày thì thôi” - Thanh khai. Đồng thời, Thanh phủ nhận: “Không có chuyện bị cáo chỉ đạo bị cáo Minh chuyển tiền”.

Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Anh Minh được tòa yêu cầu đối chất. Theo bị cáo Minh, Trịnh Xuân Thanh đã yêu cầu Minh chuyển 5 tỷ đồng để biếu Tết ngay tại phòng làm việc của Thanh. Minh còn thông tin thêm, trong một lần đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối, bị cáo này nhìn thấy Trịnh Xuân Thanh lấy túi tiền trong tủ ra. Minh có hỏi Thanh về số tiền trên thì Thanh nói đó là tiền do bị cáo Hòa (Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Bình, thuộc PVN) đưa.

Trước lời khai này, Trịnh Xuân Thanh tỏ ra bất ngờ vì cái tủ mà bị cáo Minh nhắc đến, theo bị cáo Thanh, là tủ giầy của nhà bị cáo. “Gần Tết, nhà bị cáo rất đông người ra vào. Không ai lại để tiền trong tủ giầy. Điều bị cáo Minh nói là tiền do bị cáo Hòa đưa không bao giờ có” - Trịnh Xuân Thanh phủ nhận lời khai của Minh.

Để làm rõ, tòa yêu cầu bị cáo Lương Văn Hòa đối chất. Mặc dù bị cáo Hoà khẳng định lại lời khai buổi sáng về việc được bị cáo Nguyễn Anh Minh yêu cầu chuyển tiền cho Trịnh Xuân Thanh, tuy nhiên Trịnh Xuân Thanh tiếp tục phản bác, cho rằng lời khai các bị cáo có nhiều điểm vênh nhau.

Trước lời khai của bị cáo Hòa về việc đưa tiền cho lái xe của mình để chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh, HĐXX yêu cầu lái xe của bị cáo Hòa lên đối chất. Lái xe của Lương Văn Hòa thừa nhận có đưa bị cáo Hòa đi rút tiền, sau đó để 1 tỷ cho Nguyễn Anh Minh, số tiền còn lại chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

Đáp lại, Trịnh Xuân Thanh trình bày, lái xe của Lương Văn Hòa khai đưa 4 tỷ đồng cho lái xe của Thanh nhưng theo đối chất trước đó, lái xe của Thanh chỉ nói được đưa một gói quà, không biết trong đó là gì.

HĐXX công bố bút lục lời khai của lái xe cho Trịnh Xuân Thanh. Lời khai cho thấy, lái xe của Thanh được lái xe của Hòa gọi xuống, chuyển sang xe của Thanh cho một túi quà, bảo chuyển cho Thanh. Sau đó, Thanh được đưa về nhà bằng ôtô riêng, cầm túi quà vào trong nhà. Về lời khai trên, Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân lần đầu được nghe. Bị cáo Thanh cũng đề nghị HĐXX xem xét lại một số chi tiết như thời điểm diễn ra sự việc, lời khai của lái xe...

Khi được hỏi về số tiền gia đình bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả, Trịnh Xuân Thanh cho rằng, với trách nhiệm là người đứng đầu và vì "tình nghĩa anh em" với Nguyễn Anh Minh, Thanh đã đề nghị cho bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả, khi các cơ quan tố tụng tìm ra căn nguyên sẽ xử lý sau.

Sau khi ông Thanh bị cách ly, ông Trịnh Xuân Tuấn (em ông Thanh) thay mặt ông Trịnh Xuân Giới (bố ông Thanh) cho biết gia đình đã nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho ông Thanh và cố gắng trong thời gian gần nhất nộp 4 tỷ.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn