Phiên tòa Đoàn Thị Hương: thêm chi tiết có lợi cho các bị cáo

Thứ sáu, 23/02/2018, 09:54
Tại phiên toà ngày 22-2, luật sư của nghi can vụ sát hại Kim Jong Nam tiếp tục đưa ra các thông tin khẳng định cả hai bị lừa thực hiện một chương trình giải trí.

Nghi can Siti Aisyah người Indonesia - Ảnh: AFP

Siti Aisyah, 26 tuổi, và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hồi 13-2-2017. Vụ việc gây chấn động bởi Kim Chol được cho chính là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Luật sư bào chữa cho rằng cả hai bị lừa tham gia một chương trình giải trí trên truyền hình nhưng thật ra là âm mưu ám sát của một nhóm đặc vụ Triều Tiên.

Hãng tin AFP dẫn lời luật sư Gooi Soon Seng của nghi can người Indonesia, cô Siti Aisyah, cho biết cô này được thuê để lén bôi chất lỏng lên mặt người khác cho một chương trình chơi khăm mang tính chất giải trí.

Aisyah cũng sang Campuchia vào ngày 21-1 năm ngoái để gặp "James", một đặc vụ Triều Tiên tên Ri Ji U đóng giả làm người Nhật Bản, và một đặc vụ Triều Tiên khác là Hong Song Hac tại sân bay Phnom Penh.

Điều tra viên của cảnh sát Malaysia cũng cho biết cô Aisyah được trả khoảng 600 USD để thực hiện ba trò chơi khăm tại Phnom Penh. Sau khi trở về Malaysia, nghi can này tiếp tục thực hiện thêm bốn trò tại sân bay Kuala Lumpur vào đầu tháng 1-2017.

Vào ngày 7-2-2017, Aisyah cũng đã đăng trên tài khoản mạng xã hội Facebook của cô với nội dung "đây là ngày quay cuối cùng, hy vọng họ sẽ tin tưởng tôi và tiếp tục hợp đồng".

"Cô ấy tự hào là một diễn viên nhưng bị lừa để thực hiện các trò chơi khăm" - luật sư Gooi bào chữa.

Luật sư cũng cho biết Aisyah ban đầu dự kiến được trả khoảng 4.000 ringgit Malaysia (khoảng 1.020 USD) để bay sang Macau tham gia ghi hình cho chương trình nhưng sau đó chuyến đi đã bị hủy vì các lý do không cụ thể.

Cảnh sát xác nhận Aisyah đã gửi tin nhắn cho bạn năm ngày trước cái chết của ông Kim Jong Nam rằng sẽ sang Macau để ghi hình. Theo Hãng tin Reuters, ông Kim Jong Nam đã đến Malaysia sớm hơn hai ngày so với dự kiến.

Các luật sư cho rằng vụ án mang động cơ chính trị với nhiều nghi phạm có liên hệ với Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur. Họ khẳng định hai người phụ nữ chỉ là đồng phạm một cách không ý thức trong vụ tấn công gây chết người ở sân bay.

Tuy nhiên nếu bị buộc tội, cả hai có thể đối mặt với mức án treo cổ.

Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc của Hàn Quốc và Mỹ rằng ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ giết anh trai mình.

Theo TTO

Các tin cũ hơn