Kêu cứu vì công ty mua bán nợ tới nhà "khủng bố"

Thứ hai, 03/12/2018, 09:49
Người dân gửi đơn cầu cứu cho rằng bị giang hồ tới đe dọa, đòi giết cả nhà để gây sức ép trả nợ thay. Trong khi Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) cho rằng chỉ là “nói lớn tiếng”.

Nhóm người lạ mặt đến dán tờ rơi yêu cầu bà H. phải trả nợ cho Công ty Tích Tắc

(ẢNH CẮT TỪ CLIP do bà H. cung cấp)

Ép người thân ký giấy nợ

Ngày 2.12, PV Thanh Niên tìm đến gặp bà V.T.T.H (61 tuổi, ngụ P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM - người gửi đơn kêu cứu), bà cho hay, ngày 23.10, ông H.V.Th thuộc bộ phận pháp chế, Công ty TNHH mua bán nợ Tích Tắc (sau đây gọi tắt là Công ty Tích Tắc, trụ sở ở TP.HCM) và bà Đinh Thị Ánh (H.Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng 30 người đàn ông xăm trổ đầy mình, mang theo hung khí xông vào nhà áp chế bà và con gái.

Theo bà H., tại đây ông Th. đưa ra một hợp đồng vay giữa bà Ánh và con gái bà. Theo đó, bà Ánh đã bán khoản nợ theo hợp đồng vay trên cho Công ty Tích Tắc. Ông Th., bà Ánh và những giang hồ bắt gia đình bà H. phải trả cho họ tiền theo hợp đồng vay.


"Họ nói ký biên bản đó là cam kết không để con gái tôi đi ra nước ngoài.
Tôi sợ quá nên ký. Bây giờ họ dùng biên bản đó bắt tôi trả nợ".
Bà V.T.T.H

“Tôi từ chối bởi không hề biết và không liên quan đến khoản vay nợ trên. Con gái tôi nói rằng việc ký vào hợp đồng này là do nhận tiền để làm thủ tục đưa con bà Ánh đi nước ngoài vào năm 2014. Công việc đã xong và bà Ánh cũng đã đồng ý kết thúc, nên con gái tôi không vay số tiền trên và cũng không đồng ý trả”, bà H. nói. Cũng theo bà H., con gái bà sống ở nước ngoài đã lâu. Lần này về VN để dự đám cưới của người thân thì nhóm người trên tìm đến “hỏi chuyện”.

Bị hai mẹ con bà H. từ chối khoản nợ nên ông Th. soạn một biên bản làm việc, thực chất là giấy nhận nợ và trả nợ thay, ép buộc bà H. phải ký vào. Bà H. không đồng ý thì nhóm người dùng hung khí uy hiếp đe dọa cắt tay, cắt chân hai mẹ con bà. “Lúc đó, trong nhà chỉ có hai mẹ con. Tôi bị bệnh tim nhưng họ còn hăm dọa buộc tôi phải ký biên bản. Họ nói ký biên bản đó là cam kết không để con gái tôi đi ra nước ngoài. Tôi sợ quá nên ký. Bây giờ họ dùng biên bản đó bắt tôi trả nợ”.

Gia đình bà H. đã gọi điện thoại cho ông Nh. (Công an P.15, Q.Gò Vấp) xuống giúp đỡ, giải quyết vụ việc. “Anh Nh. có tới nhưng khi nghe tôi trình bày thì anh Nh. nói rằng đây là sự việc dân sự nên không giải quyết và bỏ về. Sau khi anh Nh. đi thì đám người xăm trổ đe dọa đập phá đồ đạc và dọa giết cả nhà. Họ còn chửi tục và thách thức cả công an, giang hồ ở đây luôn”, bà H. kể.

Không lâu sau, con gái bà H. rời khỏi VN. Thời điểm này, gia đình bà H. liên tục bị nhóm người lạ mặt đến đập cửa, hăm dọa, “khủng bố” đến nỗi cả nhà phải chia nhau đi ở nhờ nhà người quen hàng tháng trời.

“Chỉ nói “lớn tiếng” chứ không đe dọa”

Trao đổi với PV, thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH (Công an Q.Gò Vấp), cho hay sau khi nhận đơn của bà H., Công an Q.Gò Vấp đã xuống xác minh làm rõ. “Đúng là hôm đó người của Công ty Tích Tắc có đến nhà bà H. Nhưng họ đến có 3 người chứ không phải 30 người. Họ đến yêu cầu gặp con bà H...”, thiếu tá Tuấn nói và cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đã đến làm việc với bà H. và bà cũng đã xác nhận việc chỉ có 3 người của Công ty Tích Tắc đến chứ không phải 30 người. Họ đến và có nói “lớn tiếng” chứ không hề có hăm dọa, đe dọa và không có mang hung khí gì hết”.

Thiếu tá Tuấn cũng thông tin thêm: “Hôm đó anh Nh., Công an P.15 có đến nhà bà H. Tuy nhiên, không có việc như bà H. nói mà là vụ việc tranh chấp giữa Công ty Tích Tắc với bà H. nên đã hướng dẫn hai bên làm việc ổn thỏa, không gây mất an ninh trật tự. Sau đó anh Nh. mới về chứ không có việc công an vô cảm thấy 30 giang hồ ở nhà người dân mà bỏ đi về là vô lý”.

“Chúng tôi đã hướng dẫn hai bên về việc có liên quan đến giao dịch dân sự thì ra tòa xử lý. Công an cũng ngăn ngừa trước bằng cách cho ông Th. và nhân viên Công ty Tích Tắc ký cam kết không gây mất trật tự ở nhà bà H. Bên Công ty Tích Tắc cũng chỉ yêu cầu khi nào con bà H. về thì gia đình thông báo cho họ đến để làm việc, chứ ngoài ra họ không đến nữa”, thiếu tá Tuấn nói.

Tuy nhiên những thông tin này, không phù hợp với những gì mà hàng xóm gần nhà bà H. kể. Người hàng xóm này mô tả: “Nhóm này lúc nào đi ít nhất cũng 5 - 6 người. Những người hàng xóm như chúng tôi ở đây chỉ cần tò mò nhìn là bị nhóm này chỉ mặt chửi tục rồi lớn tiếng, hăm dọa”. Cũng theo người này, mỗi ngày, nhóm người trên chia nhau canh chừng 3 nơi. Có 4 - 5 người tập trung trước cửa nhà bà H. uy hiếp, còn 2 đầu hẻm đều có người ngồi canh chừng.

Theo camera an ninh ghi lại, thì mỗi ngày trước cửa nhà bà H. đều có 5 - 6 người lạ mặt đứng chửi bới, dán tờ rơi yêu cầu bà H. phải trả nợ cho Công ty Tích Tắc

Cũng cần nhắc lại, thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM có nhiều gia đình bị băng nhóm giang hồ, đòi nợ thuê đến khủng bố tinh thần, hủy hoại tài sản, bắt phải trả nợ thay cho người thân. Trong đó có người bị khủng bố trong thời gian rất dài, PV đã nhiều lần phản ánh.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích