Xét xử Vũ "nhôm" và Trần Phương Bình: Từ nhân viên bảo vệ lên trưởng phòng ngân quỹ DongAbank

Thứ hai, 03/12/2018, 15:18
Nguyễn Đức Vinh khai từng làm bảo vệ Ngân hàng Đông Á trước khi được cất nhắc lên vị trí Trưởng phòng ngân quỹ hội sở ngân hàng này.

Ngày 3/12, phiên xử Phan Văn Anh Vũ (43 tuổi, Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình (59 tuổi, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á) cùng 24 đồng phạm trong vụ án làm thất thoát hơn 3.600 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á.

Phiên xét xử sáng nay, các luật sư tiếp tục xét hỏi các bị cáo để làm rõ hơn hành vi phạm tội, vai trò, trách nhiệm của mỗi bị cáo trong quá trình phạm tội. Trong phần xét hỏi, hầu hết các bị cáo khai chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên mà không được hưởng lợi, không biết hành vi của bản thân phạm tội.

Sếp Đông Á xin lỗi thuộc cấp

Được xét hỏi, ông Đỗ Thanh Hùng (cựu thủ quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á) khai bản thân là nhân viên thì thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Ông Nguyễn Đúc Vinh (cựu Trưởng phòng ngân quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á) cũng thừa nhận chỉ đạo cho Hùng là cấp dưới thực hiện chỉ đạo, nếu không làm thì sẽ báo cáo cấp trên, sẽ bị buộc thôi việc.

"Bản thân bị cáo từng là bộ đội nên cũng như trong quân đội, phải tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên... Bị cáo biết sai nhưng không làm thì sẽ về nhà. Vì vợ con nên phải làm thôi. Nếu không làm thì không có thu nhập", bị cáo Vinh trình bày. Cựu Trưởng phòng ngân quỹ hội sở Ngân hàng Đông Á cũng khai được giao nhiệm vụ bảo vệ khi mới vào ngân hàng trước khi được bổ nhiệm chức vụ mới.

Trong quá trình làm thủ quỹ, Vinh làm theo công việc do Trần Phương Bình chỉ đạo, chỉ biết thu chi tiền VNĐ theo chứng từ. "Giờ bị cáo mới biết khái niệm thu khống. Còn việc tất toán, thu vay, hạch toán thì của bộ phận ngân quỹ làm", Vinh nói.

Các lãnh đạo Ngân hàng Đông Á tại phiên xử.

Thừa nhận lời khai này, ông Trần Phương Bình khai các cấp dưới quá tin tưởng, thực hiện theo chỉ đạo của mình. "Bị cáo cực kỳ ân hận. Bị cáo Vinh cùng các bị cáo khác chỉ vì tin tưởng, nghe theo bị cáo mà phạm tội. Vì vậy bị cáo muốn gửi lời xin lỗi", cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á cúi thấp đầu, nhỏ giọng nói đứt quãng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến cũng thừa nhận hành vi phạm tội, gửi lời xin lỗi tới các thuộc cấp đã tin tưởng, làm theo chỉ đạo để rồi vướng vào vòng lao lý. "Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Vinh và các anh chị em trong ngân hàng đã vì tôi mà vi phạm các quy định của Nhà nước”, người phụ nữ quyền lực một thời nghẹn ngào.

Chủ tọa nhắc nhở luật sư

Quá trình các luật sư xét hỏi, chủ tọa lưu ý các luật sư quy định về trang phục. Chủ tọa nhắc luật sư phải mặc đồng phục đúng như quy định của Bộ Tư pháp và Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Chủ toạ đọc Nghị quyết số 12 của Hội đồng luật sư toàn quốc về trang phục luật sư khi tham gia phiên tòa: "Các luật sư bắt buộc phải mặc trang phục thống nhất khi tham gia phiên tòa theo mẫu sau: Áo veston và quần âu màu đen, áo sơ mi màu trắng do Đoàn luật sư may tập trung hoặc các luật sư tự may theo quy định...".

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" và ông Bình cùng bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Ông Bình còn bị cáo buộc tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" cùng 24 người khác.

Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") tại phiên xử.

Tổng thiệt hại của Ngân hàng Đông Á trong phạm vi vụ án này là hơn 3.600 tỷ đồng. Trong đó, ông Bình chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu khống, chiếm đoạt ngân hàng này tổng cộng 2.057 tỷ đồng trong khoảng thời gian 2007-2014.

Trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2013, ông Bình giúp Vũ chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Ngân hàng Đông Á, mua giúp hơn 13,4 triệu USD nhưng chưa được thanh toán.

Đối với số tiền thiệt hại còn lại 1.551 tỷ đồng, ông Bình và các thuộc cấp phải chịu trách nhiệm trong việc suất quỹ sai nguyên tắc cho 219 công ty để chi lãi ngoài huy động vốn; kinh doanh ngoại hối, hơn 610 lượng vàng tài khoản...

Trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, 24 bị cáo đã khai báo thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội. Riêng Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng nguồn vốn hội sở Ngân hàng Đông Á) kêu oan.

Theo Tri Thức Trẻ

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích