Dân bắt giữ người để phản đối dự án điện mặt trời

Thứ hai, 03/12/2018, 14:49
Nghi ngờ nhóm người lạ mặt về địa phương làm dự án điện mặt trời, nhiều người dân xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định đã bắt giữ trái phép để phản đối dự án này.

Sáng 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi đối thoại với người dân xã Mỹ Thắng về dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ, tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An, huyện Phù Mỹ.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa người dân xã Mỹ Thắng với lãnh đạo tỉnh Bình Định về dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ

Mở đầu buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết qua nắm bắt dư luận, thấy rằng một số bà con xã Mỹ Thắng không đồng tình triển khai dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ và có những hành vi bắt giữ xe của đoàn đi rà phá bom mìn để khảo sát dự án điện mặt trời tại địa phương. Đặc biệt, mới đây vào ngày 29-11, có nhóm người đi ngang qua địa phương (chưa xác định được họ đến vì mục đích gì) nhưng có 2 người trong số đó đã bị người dân bắt giữ trái phép đến nay.

"Trên cơ sở những băn khoăn của bà con, huyện đã báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh. Theo đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định có kế hoạch đối thoại và giải thích những vấn đề thắc mắc của bà con vào ngày mai (4-12). Tuy nhiên, trước tình hình một số người dân xã Mỹ Thắng bắt giữ người trái phép và có những hành vi quá khích nên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã thay đổi lịch đối thoại sớm hơn 1 ngày", ông Nguyễn Văn Dũng nói.

Xe của đơn vị chở công binh đi ra bom mìn để khảo sát dự án điện mặt trời bị dân xã Mỹ Thắng chặn giữ lại.

Theo nhiều người dân xã Mỹ Thắng, lý do họ phản đối là vì lo rằng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ sẽ gây ô nhiễm môi trường, đổ thải ra biển, làm cho tôm, cá của họ đang nuôi bị ảnh hưởng. Ngoài ra, người dân cũng lo dự án lấy trên 380ha sẽ choán hết diện tích đất sinh sống của họ. Không chỉ vậy, nhiều người còn boăn khoăn chủ đầu tư vào làm dự án điện mặt trời để lợi dụng khai thác titan, gây ô nhiễm môi trường.

Trước những boăn khoăn của người dân địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng giải thích rằng vấn đề năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng gió và năng lượng mặt trời là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. "Đây là dự án hoàn toàn thân thiện với môi trường; góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết hàng trăm lao động cho con em địa phương, chưa kể hạ tầng đường xá cũng được phát triển tương xứng. Còn về vấn đề bà con lo lắng chủ đầu tư dự án sẽ khai thác titan, tôi cam đoan từ nay về sau không có doanh nghiệp nào được phép khai thác titan trên địa bàn xã Mỹ Thắng", ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Về việc người dân xã Mỹ Thắng bắt giữ trái phép 2 người để phản đối dự án, ông Hồ Quốc Dũng khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật, không thể chấp nhận được. "Nhà nước sẵn sàng xử lý nhưng làm như thế thì đau lòng lắm. Tuy nhiên, đến mức nào đó thì phải xử lý chứ không thể để tình trạng này kéo dài. Việc bắt giữ người trái phép là hành vi vi phạm hết sức nghiêm trọng, đề nghị bà con phải thả ngay", ông Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ chỉ có lợi, không gây ô nhiễm môi trường

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, ông Hồ Quốc Dũng cho biết lãnh đạo tỉnh Bình Định đã quyết định giảm diện tích, không lấy đất rừng dương làm dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Ngoài ra, tỉnh cũng quyết định tạm dừng việc triển khai dự án này để lấy ý kiến, làm rõ những thắc mắc của người dân địa phương.

Được biết, năm 2017, UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị Bộ Công Thương bổ sung dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, để có cơ sở triển khai đầu tư xây dựng dự án đảm bảo theo đúng quy định. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Phát triển tầm nhìn năng lượng sạch khảo sát nghiên cứu lập dự án đầu tư Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ với quy mô công suất 330MW.

Dự kiến đến tháng 9-2018, nhà máy sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 1, công suất 120MW. Tháng 6-2019 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 2, công suất 110MW và đến năm 2021 sẽ đưa vào vận hành phát điện giai đoạn 3, công suất 100MW. Khi dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ đi vào hoạt động sẽ góp phần cải thiện nguồn năng lượng và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn