Động cơ vụ lợi của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong vụ án AVG

Thứ hai, 21/10/2019, 09:21
Ông Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc dùng quyền của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông ép cấp dưới triển khai nhanh dự án MobiFone mua cổ phần của AVG.

Theo cáo trạng ký ngày 17/10 của VKSND Tối cao, ngày 27/1/2015, ông Lê Nam Trà (chủ tịch Tổng công ty Viễn thông MobiFone) xin Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt chủ trương cho đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số. MobiFone giải trình có chiến lược tham gia lĩnh vực truyền hình vì thế có thể lựa chọn trực tiếp đầu tư hoặc mua lại một công ty trong lĩnh vực này.

Do có mối quan hệ với ông Phạm Nhật Vũ (chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG), ông Nguyễn Bắc Son (Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) đã giới thiệu và định hướng MobiFone mua cổ phần của AVG. Cũng chính ông Son giới thiệu Phạm Nhật Vũ đến gặp chủ tịch MobiFone để chào bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, ngày 2/10/2015, theo chỉ đạo của ông Son, AVG và MobiFone đã thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là gần 8.900 tỷ đồng. Việc mua bán này được ông Son và Trương Minh Tuấn (Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, sau này giữ chức Bộ trưởng) thống nhất "không thông tin, tuyên truyền", đề xuất đưa giao dịch vào danh mục "Mật" của Nhà nước.

Theo cáo buộc, dù giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ, ngày 15/12/2015 ông Son vẫn chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính 2015. Khi Thủ tướng chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, ông Son đã chỉ đạo, giao ông Tuấn ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT ngày 21/12/2015 để phê duyệt dự án.

Từ đây, AVG bán cho MobiFone 95% cổ phần với giá gần 8.900 tỷ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền gần 6.500 tỷ đồng. Đây chính là số tiền nhà nước bị mất vốn tại MobiFone cùng với thiệt hại hơn 115 tỷ đồng tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG.

Lý giải "động cơ" của những chỉ đạo trái luật, ông Son thừa nhận thực hiện quyết liệt vì "muốn tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác" và mong muốn MobiFone và AVG nhớ đến mình trước khi ông nghỉ hưu. Quá trình triển khai dự án, ông Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành.

Ông Son bị VKSND Tối cao cáo buộc với thẩm quyền Bộ trưởng đã chỉ đạo xuyên suốt từ quá trình giới thiệu cho đến khi thực hiện việc thanh toán. Trong giai đoạn truy tố, ông Son chỉ nhận trách nhiệm người đứng đầu Bộ Thông tin Truyền thông; không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án như lời khai trước đó được nêu trong kết luận điều tra.

Trước diễn biến trên, VKSND Tối cao cho rằng với kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận ông Son "chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy" việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, ông phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền thông.

Cũng theo cáo trạng, ông Tuấn khai biết dự án có tổng mức đầu tư 8.900 tỷ đồng thuộc thẩm quyền Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ mới chỉ có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng chấp thuận chủ trương... Nhưng theo chỉ đạo của Bộ trưởng Son, ông Tuấn vẫn phải ký Quyết định phê duyệt đầu tư dự án vì phụ trách lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Hơn nữa, ông Tuấn tích cực thực hiện chỉ đạo của ông Son còn vì được "hứa hẹn tạo điều kiện để làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông".

Tương tự, chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà cũng khai bị ông Son chỉ đạo triển khai dự án trong khi AVG kinh doanh yếu kém, vay nợ lớn, thua lỗ kéo dài. "Việc mua cổ phần AVG ảnh hưởng lợi nhuận kết quả kinh doanh của MobiFone nhưng tôi phải thực hiện theo chỉ đạo", ông Trà trình bày.

VKSND Tối cao cho rằng các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và cựu tổng giám đốc MobiFone Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án, nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau đã quyết liệt thực hiện để mang lại lợi ích cho ông Vũ và các cổ đông AVG. Đồng thời, 4 bị can cũng nhận hối lộ với số tiền lớn.

Ông Son nhận 3 triệu USD, tương đương gần 66,5 tỷ đồng và nhận thức rõ "nếu không phải là Bộ trưởng, người có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án thì sẽ không được đưa tiền", cáo trạng nêu.

Ông Tuấn nhận 200.000 USD tại phòng làm việc ở cơ quan do ông Vũ trực tiếp mang đến. Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, trước và sau tết âm lịch năm 2016, ông Trà nhận từ ông Vũ số tiền 2,5 triệu USD (gần 56 tỷ đồng). Người cuối cùng được chủ tịch AVG đưa tiền là ông Duy Hải với số tiền 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng).

Dự kiến, vụ án với 14 bị can sẽ được xét xử tại TAND Hà Nội vào tháng 12. Ông  Son, Tuấn, Hải, Trà bị truy tố về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ bị truy tố tội Đưa hối lộ, theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Bốn ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà cùng 5 cựu phó tổng giám đốc MobiFone còn cùng ông Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Phan Thị Hoa Mai (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) và hai người của công ty thẩm định giá bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo VNE

Các tin cũ hơn