Tràn lan dược phẩm quảng cáo sai sự thật

Thứ bảy, 31/07/2021, 10:35
Nhiều sản phẩm liên quan sức khỏe, thậm chí sinh mệnh con người, đang được các nhà sản xuất quảng cáo vô tội vạ, sai sự thật.

Hai sản phẩm Xuyên tâm liên chưa được cấp phép nhưng đang được một số đối tượng sản xuất “chui”, quảng cáo điều trị được COVID-19 bày bán trên mạng xã hội

Tại Bộ Y tế, một cơ quan thường xuyên tích cực cảnh báo việc quảng cáo quá mức chức năng dược phẩm, thực phẩm chức năng là Cục An toàn thực phẩm (ATTP). Lãnh đạo cơ quan này cho biết, hiện nay tình trạng các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng vi phạm các quy định quảng cáo diễn ra khá phổ biến. Các cty sử dụng nhiều chiêu trò, hình thức để quảng cáo sai sự thật về chất lượng, công dụng sản phẩm. Thậm chí, việc quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Nhiều tổ chức, cá nhân còn lấy danh nghĩa tặng quà tặng từ thiện nhưng thực chất là bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mạo danh, mượn danh nghĩa cơ quan y tế, cơ quan quân đội, công an…

Thời gian qua, Cục ATTP liên tiếp xử phạt hàng loạt công ty thực phẩm chức năng vi phạm, như sản phẩm Hoạt huyết phục cốt hoàn, Mãnh Lực Trường Xuân, Dạ dày tâm vị (Công ty TNHH Thương mại HAND Việt Nam), Ích Cốt Long (Công ty TNHH Thuốc nam Nguyễn Kiều), Sâm Kỳ Vương (Công ty Cổ phần Đầu tư liên doanh Việt Anh)… với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thực hiện quảng cáo khi chưa có xác nhận nội dung của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Cục ATTP, các vi phạm liên quan quảng cáo chiếm tới 50% trong xử phạt hành chính. Trong bối cảnh dịch COVID-19, tình trạng các công ty mạo danh đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh; bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm diễn ra rất phổ biến. Những quảng cáo này được tiếp tay bởi nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Theo quy định, giới nghệ sĩ chỉ được phép làm đại diện thương hiệu, song nhiều người đang quảng cáo với tư cách người bệnh sử dụng sản phẩm, khiến nhiều người dân nhầm lẫn, tin tưởng mua sản phẩm. Cục ATTP cho biết, đang phối hợp Bộ TT&TT, Bộ VH-TT&DL, các trang mạng xã hội lớn để xử lý tình trạng này.

Liên quan 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 (có logo Toàn lộc vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (logo Nhất lộc, hộp màu xanh) đang được bày bán tràn lan trên thị trường và quảng cáo có thể hỗ trợ điều trị COVID-19, Cục ATTP cho biết, sau khi phát cảnh báo thông tin về việc sản phẩm quảng cáo sai sự thật, có dấu hiệu giả mạo, gần đây, đơn vị này tiếp tục nhận được công văn của Công ty Cổ phần Dược phẩm Toàn Lộc. Theo đó, nội dung khẳng định Công ty không đăng ký sản xuất, phân phối 2 sản phẩm trên dưới bất kỳ hình thức nào.

“Các sản phẩm này chưa được cấp phép và đang bị một số đối tượng giả mạo sản xuất, buôn bán. Cục đang tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định”, lãnh Cục ATTP cho hay.

Về việc đưa 12 sản phẩm vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 gây xôn xao dư luận thời gian qua, chiều 30/7, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền, cho biết, đơn vị đang họp kiểm điểm về trách nhiệm của các cá nhân; Sẽ có người phát ngôn chính thức sau khi có kết quả.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn