TP.HCM: 6 giải pháp thúc đẩy đầu tư nhà cho thuê giá rẻ

Thứ hai, 09/05/2016, 15:48
Để thị trường thành phố có nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại có giá bán tương đương nhà ở xã hội, HoREA đề xuất cần hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, giảm thuế, quy hoạch khu dân cư, diện tích, xây dựng cơ sở hạ tầng...

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường thành phố hiện đã có nhiều dự án căn hộ nhà ở thương mại có giá bán tương đương nhà ở xã hội. Mặc dù vậy, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không được hưởng bất kỳ chính sách ưu đãi nào.

Nhiều doanh nghiệp làm các dự án nhà ở thương mại giá thấp, đã cung ứng nhiều căn hộ cho thuê dài hạn, hoặc bán với giá từ 250 triệu đồng đến trên dưới 1 tỉ đồng. Đặc biệt có loại căn hộ cho thuê 6 năm, 49 năm, hay dự án căn hộ mini 19m2có đủ tiện ích cho thuê chỉ với giá 1,5 triệu đồng/tháng, thế chân 1 tháng tiền thuê.

Đơn cử như dự án căn hộ cho thuê dài hạn 6 năm, 49 năm, lần đầu tiên tại quận Bình Tân với 125 căn hộ mini 19m2, cho thuê với giá 1,5 triệu đồng/tháng (đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà) đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp đô thị, người nhập cư. Dự kiến năm 2016 sẽ có thêm 2.035 căn hộ mini cho thuê thuộc 2 dự án cũng tại quận Bình Tân.

Trước thực trạng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nói rằng muốn phát triển phân khúc ở thương mại cho thuê hoặc bán với giá thấp đòi hỏi phải có cơ chế, chính sách phù hợp và sự nỗ lực phối hợp hiệu quả của chính quyền thành phố, quận, huyện, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản và hệ thống tín dụng.

Do đó, HoREA đã kiến nghị UBND TP.HCM, Chính phủ hỗ trợ các cơ chế, chính sách cho các dự án nhà ở thương mại cho thuê hoặc bán với giá thấp.

Cụ thể, HoREA kiến nghị cần hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng dự án. Cho tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án (do Luật Đất đai 2014 đã quy định không miễn, không giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án nhà ở thương mại). Khi nào chủ đầu tư chuyển mục đích kinh doanh khác thì lúc đó phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định.

Đồng thời, cho giảm thuế giá trị gia tăng còn 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10% và hỗ trợ lãi suất tín dụng ưu đãi.

Ngoài ra, đề nghị thành phố cho phép quy hoạch những khu dân cư hỗn hợp "chuẩn thấp" (khu dân cư chuẩn thấp tương tự như khu nhà ở xã hội) ở một số quận ven, huyện ngoại thành bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp với quy chuẩn chung về quy hoạch và tiêu chuẩn thiết kế áp dụng cho nhà ở xã hội (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, chỉ tiêu dân số có thể cao hơn khoảng 1,5 lần so với tiêu chuẩn quy hoạch dự án nhà ở thương mại thông thường). Cho phép xây dựng nhà ở thương mại giá rẻ cũng có diện tích căn hộ tối thiểu 25m2 như nhà ở xã hội.

Khu dân cư ở phân khúc này cũng có đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kết nối giao thông thuận tiện, có thể tạo được việc làm cho một bộ phận cư dân tại chỗ. Nếu có được những khu dân cư hỗn hợp "chuẩn thấp" thì sẽ tạo được những khu dân cư cũng có đủ tiện ích và những căn hộ có giá vừa túi tiền cho người thu nhập thấp, người có thu nhập rất thấp và người nhập cư. Việc này sẽ góp phần hạn chế tình trạng phân lô hộ lẻ, hoặc các khu dân cư tự phát khó kiểm soát như hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản chỉ có thể đạt được khi giải quyết được cơ bản nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Theo số liệu từ HoREA, thành phố hiện có trên 10 triệu dân với hơn 1,8 triệu hộ gia đình, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư. Một bộ phận trong số 200.000 cán bộ công chức, viên chức, nhất là ngành giáo dục, y tế và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu thuê nhà, tạo lập nhà ở.

TP.HCM cũng có hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng cũng đặt ra nhu cầu rất lớn về cải thiện nhà ở đi đôi với chỉnh trang đô thị.

Chưa kể, thành phố hiện có đến khoảng 87% nhu cầu thuê nhà trọ của sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư là do các hộ gia đình tự đầu tư giải quyết.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ để cho thuê, hoặc bán với giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn là phân khúc có nhu cầu thực của người dân. Thế nhưng, đây cũng là thách thức lớn bởi nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn.

Theo Một Thế Giới

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích