"Sốt" đất ở Đà Nẵng: Xử lý cán bộ tiếp tay, bao che "cò" đất

Thứ năm, 14/03/2019, 16:52
Thành ủy Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng thành phố quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi.

Thị trường bất động sản của Đà Nẵng thời gian qua đang rất "sốt". Để thổi giá, nhiều "cò" đất đã tung tin thất thiệt, văn bản giả để thổi giá.

Ngày 14/3, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành ủy vừa có công văn số 3005-CV/TU yêu cầu chấn chỉnh hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai trên địa bàn thành phố (TP).

Theo công văn này, thời gian qua, lợi dụng tình hình sôi động của thị trường bất động sản trên địa bàn TP, giới “cò” đất đã sử dụng nhiều chiêu trò, bịa đặt thông tin không đúng sự thật nhằm gây sốt giá đất để trục lợi, nhất là trên địa bàn huyện Hòa Vang. Điều này ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bất an trong dư luận xã hội.

Từ đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng, Công an TP tăng cường công tác kiểm tra; tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đối tượng kinh doanh, hoạt động môi giới bịa đặt thông tin, có dấu hiệu lừa đảo, mua bán, chuyển nhượng đất đai không đúng quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Thường trực Thành ủy cũng yêu cầu các quận ủy, huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các tổ chức trong hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin định hướng dư luận xã hội, giúp nhân dân hiểu rõ bản chất của tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn và tự chịu trách nhiệm nếu tham gia hoạt động mua bán của mình. Quán triệt, xử lý nghiêm các cán bộ, đảng viên nếu có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bao che, tiếp tay cho hoạt động môi giới nhằm trục lợi.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng giao Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan để định hướng, ổn định dư luận xã hội.

Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng được giao nhiệm vụ giúp Ban Thường vụ Thành ủy theo dõi việc triển khai các nội dung trên, kịp thời báo cáo và tham mưu chỉ đạo xử lý.

Trước đó, UBND thành phố đã có Công văn số 3073/UBND-SXD về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. UBND thành phố giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã được UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng. UBND TP giao Công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Như PV đã phản ánh, thời gian qua, trên địa bàn Đà Nẵng và Quảng Nam, thị trường bất động sản bất ngờ sôi động và tăng chóng mặt, tạo ra cơn “sốt” giá đất tại nhiều khu vực. Để đẩy giá, đội hình “cò” đất đã dùng nhiều chiêu thức để thổi giá. Trong đó có cả việc tung tin thất thiệt, giả mạo văn bản lãnh đạo địa phương. Để khuyến cáo người dân, chính quyền TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã phải liên tục ra các văn bản theo kiểu “chạy theo” những thông tin thất thiệt mà “cò” đất tung ra.

Tại TP.Đà Nẵng, ngày 7/3, giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng đã phải ký công văn xác nhận không có chủ trương thành lập quận mới tại huyện Hòa Vang như tin đồn được rêu rao trên các trang mạng xã hội. Văn bản của Sở Nội vụ TP.Đà Nẵng khằng định, huyện Hòa Vang chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chí để chia tách thành hai đơn vị hành chính. Những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gần đây về việc TP.Đà Nẵng có quận mới được thành lập từ huyện Hòa Vang là không chính xác.

Văn phòng UBND thị xã Điện Bản, tỉnh Quảng Nam mới đây cũng buộc phải ra văn bản chấn chỉnh một số thông tin thất thiệt và tình trạng mua bán chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp trên địa bàn thị xã. Chính quyền thị xã này cho biết: một số đối tượng "cò" đất đã lợi dụng sự sôi động của thị trường bất động sản, tung tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội, như một số đơn vị hành chính cấp xã của thị xã Điện Bàn sắp sáp nhập về TP.Đà Nẵng; địa phương sắp triển khai dự án hàng trăm tỉ đồng... Trước đó, trên mạng xã hội cũng xuất hiện một văn bản về việc cấp phép đầu tư dự án chuỗi khách sạn, khu phức hợp giải trí ở phường Cẩm Nam, TP.Hội An (Quảng Nam) gây xôn xao và làm tăng giá đất. Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đã xác nhận văn bản trên là hoàn toàn giả mạo.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn