Dự án “bánh vẽ” giăng bẫy khắp vùng ven Sài Gòn

Thứ ba, 14/05/2019, 16:41
Tại các khu vực ngoại thành TP.HCM, tình trạng các môi giới nhà đất, thậm chí các công ty bất động sản tự vẽ dự án "ma", vẽ quy hoạch rồi phân lô lừa bán nền tràn lan để giăng bẫy khách hàng.

Hàng trăm người dân đã xuống tiền đặt cọc từ 300-600 triệu đồng mua dự án Gia Phát ở Hóc Môn nhưng xác minh của chính quyền huyện này đây là dự án "bánh vẽ".

Giăng bẫy khắp nơi

Liên quan đến việc các dự án "bánh vẽ" để lừa người dân, mới đây có hàng loạt đơn thư tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỷ đồng của Công ty đầu tư xây dựng và dịch vụ địa ốc Điền Gia (gọi tắt là Công ty địa ốc Điền Gia), chủ đầu tư KDC Gia Phát tại Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Theo khách hàng sau khi họ đóng tiền mua đất nền từ dự án của công ty này nhưng sau đó phát hiện đây là dự án “bánh vẽ” mà chủ đầu tư đưa ra. "Nhiều lần chúng tôi liên hệ với chủ đầu tư để hỏi về giấy tờ thì nhận được lời hứa... sắp có sổ", bà N.T.L, một khách hàng mua dự án chua chát.

Theo bà N.T.L. vào tháng 6/2017 qua Công ty địa ốc Điền Gia, đại diện pháp luật là ông Trần Thiên Quảng, chủ đầu tư dự án KDC Gia Phát đang phân lô bán hơn 70 nền có diện tích từ 5 x 16m và 5 x 20m. Biết được, bà L. đặt cọc 300 triệu đồng tương đương 30% số tiền của một nền đất...

"Người nhận tiền của chúng tôi là ông Trương Thanh Phong quê ở Long An. Ông Phong đã thu tiền đặt cọc của khách hàng và sau đó cam kết đến ngày 31/7/2017 sẽ giao đất có quyền sử dụng đất bằng sổ hẳn hoi để chúng tôi xây dựng nhà”, bà L. nói thêm.

Thế nhưng, đến hết năm 2017 ông Phong vẫn không thực hiện những điều như đã cam kết, và  lại hẹn khách hàng đến tháng 3/2018 sẽ hoàn tất những điều cam kết nêu trên. Nhưng đến tháng 8/2018 lời cam kết vẫn chỉ là lời nói suông. Ông Phong tiếp tục lần lữa để hẹn đến 31/12/2018 sẽ hoàn tất mọi thủ tục và giao sổ cho khách hàng.

Tuy nhiên, những lời cam kết của Phong chỉ để lấp liếm cho hành vi làm ăn trái pháp luật và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Bởi lẽ, đến nay hàng trăm khách hàng mua dự án chưa nhận được thêm một phản hồi nào cụ thể cho việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

“Việc không giao đất cho chúng tôi đã đành, chủ đầu tư lại cố tình lấp liếm tránh né sự việc giải quyết hoàn trả lại tiền cọc cũng như bồi thường thiệt hại cho người mua. Khi chúng tôi gay gắt nói đưa vụ việc ra tòa để giải quyết thì ông Phong lại thách thức”, khách hàng nói.
Công ty địa ốc Điền Gia hứa hẹn đặt cọc 300 triệu đồng sẽ ra sổ từ 7/2017 nhưng đến nay khu đất được xác định không có dự án nào của công ty này.

Trước những thông tin được giới "cò đất" tiếp thị quảng cáo về việc phân lô bán đất nền với giá bán 795 triệu đồng/nền chính chủ; cam kết đúng giá, đúng diện tích, đúng vị trí, xây dựng ngay sau khi công chứng, hạ tầng hoàn thiện đường trước đất 6 m nhiều người đã xuống tiền mua dự án đất nền trên đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12. Các "cò" rao hàng chục lô đất diện tích 4m x 17m, 5m x 18m… trên khu vực đất tại đường Võ Cây Dương đều có điện nước đầy đủ, sẽ cấp sổ sau khi đóng đủ 50% tiền mua.

Thế nhưng, đây chỉ là những dự án "ma". Qua xác minh với PV về khu đất UBND phường Thạnh Xuân khẳng định, việc phân lô bán đất nền trái phép. Bởi lẽ, khu vực đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Gia Bảo và bà Huỳnh Liên Lộc Thọ sử dụng. Đến tháng 4/2014 khu đất được chuyển nhượng cho ông Trần Văn Vinh sử dụng. Tháng 10/2018, ông Vinh ủy quyền cho ông Nguyên Văn Tiếng. Tuy nhiên, qua kiểm tra UBND phường Thạnh Xuân xác minh khu đất nêu trên một phần thuộc về quy hoạch "đất hỗn hợp và một phần đất y tế" nên không đủ điều kiện giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất ở và cấp giấy phép xây dựng, cũng như tách thửa theo diện tích đất ở.

Đất quy hoạch khu ĐH Quốc gia TP.HCM cũng được hai Công ty Đầu tư Angle Lina và Công ty BĐS Hoàng Ân Group phân lô bán nền khiến chính quyền đã can thiệp và cảnh báo đến người dân.
Ngày 10/5, UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM đã phát đi thông báo về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo tại Tổ 5, Khu phố 6, phường này liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina và Công ty BĐS Hoàng Ân Group. Lãnh đạo UBND phường này cho biết việc phân lô, bán nền tại bãi đất trống thuộc Tổ 5, KP6, phường Linh Trung, bên bán là Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina (địa chỉ phường Đa Kao, quận 1) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, ngụ quận 4) làm giám đốc, còn Công ty BĐS Hoàng Ân Group (địa chỉ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) tham gia phân phối, mua bán là đất quy hoạch.

“Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, UBND phường Linh Trung thông báo đến nhân dân sống trên địa bàn phường và các khu vực lân cận được biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo. Bãi đất trống được các công ty trên phân lô là đất nằm trong quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM, đang đợi thực hiện các chính sách giải tỏa đền bù”, đại diện phường Linh Trung khẳng định.

Lừa đảo trắng trợn

UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú cũng vừa ra thông báo về việc phân lô bán nền tại khu đất ở hẻm 38 Nguyễn Sơn, P.Phú Thọ Hòa có diện tích hơn 4.000m2 là trái quy định của pháp luật. Bởi lẽ, theo phường này mục đích sử dụng là đất nông nghiệp, theo quy hoạch sử dụng đất là đất cây xanh công viên - thể dục thể thao nên không được xây dựng và phân lô để bán. Thế nhưng nhiều "cò" đất vẫn quảng cáo bán với giá 30-50 triệu đồng/m2.

Ông Trần Nguyễn Hoàng - Chủ tịch UBND P. Phú Thuận, Q.7 khẳng định: "Trên địa bàn P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM không có bất kỳ dự án nào mang tên Dự án khu dân cư Venica Garden". Vậy nhưng, theo UBND P.Phú Thuận, hiện nay trên mạng xã hội có nhiều thông tin liên quan đến việc phân lô bán nền thuộc dự án Khu dân cư Venica Graden tại khu phố 3, đường Đào Trí, P. Phú Thuận. Tuy nhiên, qua rà soát UBND P.Phú Thuận khẳng định, hiện nay trên địa bàn phường không có dự án Khu dân cư Venica Graden.

Bản vẽ quy hoạch phân lô bán nền với giá 2,8 tỷ đồng/nền của dự án khu dân cư Venica Garden quận 7 quảng cáo tràn lan trên mạng.

Mặc dù khu dân cư Venica Garden là dự án "ma" nhưng Công ty TNHH xây dựng và quản lý BĐS Khương Phát được cho là đơn vị phát triển và phân phối độc quyền khu dân cư này ở quận 7 quảng cáo rầm rộ, giá bán dự kiến mỗi nền dự án đây bình quân từ 2,8 tỷ/nền, khách hàng sẽ có sổ hồng riêng từng nền khi thanh toán đầy đủ?!

Từ thông tin từ đơn tố cáo của hàng chục người dân, PV đã vào cuộc xác minh cho thấy việc dự án KDC Gia Phát, tại Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn được rao bán tràn lan từ tháng 3/2017 với những lời rao có cánh. Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại nơi đây vẫn chỉ là một bãi đất trống san ủi trên nền đất ruộng lúa và hiện nay để mặt cho cỏ hoang. Chưa có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông.

Những bãi đất trống ở vùng ven Sài Gòn đang trở thành mồi ngon cho "cò" và các công ty địa ốc lừa đảo

Trao đổi với PV, đại diện Phòng Quản lý Đô thị huyện Hóc Môn, khẳng định các thửa đất trong khu đất được gọi là dự án KDC Gia Phát mà người dân cung cấp là đất ở nông thôn có diện tích 7.205,6m2. "Sau khi người dân thông tin mua dự án này và đến nay nhiều năm chưa có sổ thì đầu năm 2019 chính quyền huyện Hóc Môn xác minh là khu đất này không có dự án nào được phê duyệt", đại diện phòng Quản lý Đô thị cho hay.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn