Hà Nội nhận sai sót khi cấp sổ hồng ở "chung cư ông Thản"

Thứ bảy, 20/07/2019, 09:29
Nhiều hộ dân tại các chung cư của Mường Thanh cho biết họ chưa từng nhận được thông tin gì từ Sở TN&MT Hà Nội về việc có hay không việc bị thu hồi sổ hồng.

Ngày 12/7, Sở TN&MT Hà Nội có công văn yêu cầu thu hồi hàng loạt sổ hồng của nhiều hộ dân sống tại chung cư CT5 Tân Triều (huyện Thanh Trì) và khu tổ hợp nhà ở Xa La (quận Hà Đông). Nhiều người dân tại CT6A và CT6B chung cư Bemes cũng nằm trong diện bị thu hồi sổ với lý do chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích.

Đến ngày 18/7, Sở này quyết định tạm dừng việc thu hồi sổ hồng của các hộ theo như thông tin ban đầu. Tuy nhiên, nhiều người dân nằm trong diện bị thu hồi sổ vẫn không nắm được thông tin trong suốt quá trình Sở hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở. Quyết định thu hồi sổ hồng của hàng trăm hộ dân mới đây cũng không được thông báo đến các hộ liên quan.

Vừa được cấp sổ đã bị thu hồi

Ngày 12/7, chị Trần Quỳnh Anh (cư dân tầng 5, chung cư CT5 Tân Triều) bất ngờ nhận được công văn thu hồi sổ hồng của Sở TN&MT Hà Nội sau khi mang giấy tờ đi công chứng và thế chấp để vay tiền ngân hàng.

Trao đổi với PV, chị cho biết mới chuyển về khu này từ ngày 11/6. Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên quyền sở hữu nhà ở với chủ cũ, chị được Sở TN&MT Hà Nội cấp sổ hồng vào ngày 28/6.

Hàng trăm hộ dân tại chung cư CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị thu hồi sổ đỏ do sai phạm của chủ đầu tư.

Ngày 2/7, chị mang giấy tờ đi thế chấp ngân hàng thì nhận được phản hồi là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở không còn giá trị.

Ngay sau đó, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội gửi cho chị công văn của Sở TN&MT Hà Nội về quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và tài sản khác.

"Tôi rất lo lắng vì hiện tại không thể sử dụng giấy tờ thế chấp ngân hàng để vay vốn trong khi tôi mới chuyển về đây, không rõ sai phạm thế nào", chị Quỳnh Anh chia sẻ.

Không riêng căn hộ của chị, việc thu hồi còn được áp dụng với các căn hộ thuộc 8 tầng tại tòa CT5A và 5 tầng thuộc tòa CT5B xã Tân Triều.

Hơn 300 căn hộ tại tầng 1, 2 của cụm tòa nhà CT1, 2, 3, 4 và tòa trung tâm thương mại thuộc dự án khu nhà ở Xa La cũng bị thu hồi sổ hồng với lý do việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.

Tuy nhiên, trả lời PV ngày 18/7, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết sẽ yêu cầu tạm dừng, không thu hồi sổ hồng của các hộ dân ở những chung cư này. Việc ra quyết định thu hồi sổ hồng của các hộ dân tại chung cư thuộc dự án Mường Thanh cũng sẽ được làm rõ để thấy trách nhiệm trong mọi chuyện cũng như hướng xử lý.

“Quyền là lợi ích hợp pháp của người dân sẽ luôn được Nhà nước bảo vệ. Còn ở đâu đó xảy ra việc gì không đúng sẽ phải khắc phục, sửa chữa và xin lỗi người dân”, Bộ trưởng TN&MT nhấn mạnh.

Bộ TN&MT ngày 19/7 có văn bản khẳng định quan điểm trên của Bộ trưởng Hà.

Người dân trong diện bị thu hồi không nắm được thông tin

Theo ghi nhận của PV, đến ngày 18/7, nhiều hộ dân nằm trong diện bị thu hồi sổ hồng theo thông báo ban đầu vẫn chưa có được thông tin cụ thể.

Chị H. (cư dân tầng 5, chung cư CT5 Tân Triều) cho biết người dân chỉ cập nhật qua báo chí, phía chủ đầu tư và Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chưa có thông báo gì gửi đến các hộ. Chỉ những hộ nào từng mang giấy tờ đi công chứng hoặc thế chấp ngân hàng mới nhận được quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Nhiều người dân nằm trong diện bị thu hồi sổ đỏ không được thông báo về việc này.

Kể từ khi mua nhà năm 2013, chị H. và nhiều người dân sống tại chung cư đã đi làm sổ hồng, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản theo đúng quy định của pháp luật. Người dân hoàn toàn không biết thông tin về việc nhà của mình nằm trên phần đất bị sử dụng sai mục đích.

"Đọc thông tin trên báo thì rất lo lắng nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì của chủ đầu tư hay văn phòng đất đai về việc gia đình mình bị thu hồi sổ hồng", chị H. cho biết.

Như vậy, trong suốt quá trình Sở rà soát cho đến khi có quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người dân, đơn vị này chưa từng có thông báo chính thức đến các hộ nằm trong diện bị thu hồi.

Sau khi có thông tin về việc hàng loạt hộ dân bị hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác, nhiều người dân cho rằng sai phạm của chủ đầu tư đã rõ, nhưng ngay từ đầu Sở TN&MT Hà Nội đã cấp sổ hồng cho các hộ thì giờ không thể đưa ra thông báo thu hồi.

Chưa kể, thông báo này không được công bố rộng rãi đến người dân, chỉ đến khi các hộ sử dụng giấy tờ để thế chấp ngân hàng mới biết sổ hồng đã không còn giá trị.

"Từ đầu làm sổ chúng tôi cũng phải mất tiền và làm đúng theo trình tự pháp lý, Sở đã cấp cho chúng tôi rồi lại thu hồi mà không có thông báo gì, rất vô lý", chị H. bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Phương Thúy (người dân tòa CT6, chung cư Bemes) cho biết chị không hề được thông báo về sai phạm trên phần đất ở của gia đình trong quá trình đi làm sổ hồng cho căn hộ.

"Nếu ngay từ đầu có sai phạm, văn phòng đất đai phải biết và không cấp sổ hồng cho vợ chồng tôi. Nhưng chúng tôi vẫn được cấp sổ đàng hoàng, sống bao nhiêu năm không vấn đề gì. Giờ mang sổ đi thế chấp ngân hàng mới hốt hoảng là sổ không còn giá trị", chị Thúy bức xúc.

Sở TN&MT Hà Nội nhận sai sót

Trả lời báo chí ngày 19/7, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT Hà Nội, thừa nhận có sai sót trong quá trình cấp sổ hồng cho các hộ dân nằm trên diện tích đất sai phạm tại các chung cư của tập đoàn Mường Thanh. Về trách nhiệm của đơn vị cấp sổ, ông Dũng cho biết từ đầu việc cấp sổ được thực hiện đối với tất cả các hộ trong một tòa chung cư. Đến năm 2018, đơn vị rà soát lại và nhận thấy quá trình thẩm định, cấp sổ hồng đã có sai sót, không đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, Sở TN&MT Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản của các căn hộ nằm ở vị trí nâng tầng và chuyển đổi công năng sai mục đích. Từ đầu năm 2019, Sở đã yêu cầu thu hồi và hủy sổ hồng của hơn 400 hộ dân thuộc các chung cư nằm trong dự án của Mường Thanh.

Về việc nhiều hộ dân không có thông tin bị thu hồi sổ, chỉ đến khi mang sổ đi giao dịch mới nhận được quyết định, ông Dũng cho biết mọi thông báo đều được gửi đến chủ đầu tư và đây là đơn vị có trách nhiệm thông tin đến người dân.

"Mọi thông tin thu hồi đều được gửi đến chủ đầu tư và hệ thống ngân hàng, việc các hộ dân có được thông báo hay không thì chúng tôi không nắm được. Khi họ đem sổ đi giao dịch và giấy tờ có phát sinh thì chúng tôi sẽ giải thích", ông Dũng cho biết.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai cũng cho rằng người dân không phải hoang mang trước các thông tin về việc cấp và thu hồi sổ, vì trên thực tế, các hộ đều đã hoàn thiện mọi giấy tờ, nghĩa vụ kinh tế cho chủ đầu tư.

"Trách nhiệm này trước mắt là thuộc về chủ đầu tư, sau đó là Nhà nước sẽ bảo vệ quyền lợi cho người dân bằng cách yêu cầu chủ đầu tư khắc phục sai sót", ông Trần Anh Dũng cho biết.

Sáng 19/7, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà có văn bản đã đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp và thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp giấy chứng nhận, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Theo Zing

Các tin cũ hơn