Khu đô thị Xa La: Chủ đầu tư 'ăn gian' diện tích căn hộ

Thứ ba, 25/12/2012, 07:46
Theo biên bản làm việc giữa đại diện chủ đầu tư với khách hàng mua căn hộ tại CT6 tổ hợp Chung cư và Thương mại Bemes (còn gọi là CT6 khu đô thị Xa La ở P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) ngày 22/12 vừa qua, chủ đầu đã thừa nhận sai sót trong cách tính diện tích căn hộ.

Chủ đầu tư dự án CT6 khu đô thị Xa La giải thích rằng, sai do… khâu đánh máy. Tuy nhiên, phía khách hàng đã không chấp nhận cách thanh minh của chủ đầu tư. Nhiều người cho rằng, nếu chủ đầu tư sai thì tự chịu trách nhiệm, không thể tự ý đính chính hợp đồng hai bên đã ký, “đổ bệnh” cho khách hàng.

Tại buổi làm việc với khách hàng, phía chủ đầu tư có ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng ban Quản lý dự án. Ông Sơn cho biết, những hộ dân đã đóng đủ tiền và nhận nhà có thể đo lại diện tích theo cách tính trong hợp đồng (đo theo tim tường).

Nếu thấy diện tích thiếu hụt so với trong hợp đồng có thể làm đơn khiếu nại. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm trả lời trong 30 ngày kể từ khi nhận được đơn của cư dân. Sau khi xác minh, nếu diện tích bàn giao trên thực tế nhỏ hơn so với trong hợp đồng, chủ đầu tư sẽ phải trả lại tiền phần diện tích bị thiếu cho các hộ dân.

khu đô thị Xa La 
 Khu đô thị Xa La.

Trong trường hợp, diện tích bàn giao lớn hơn so với trong hợp đồng, hộ dân sẽ phải nộp thêm tiền phần diện tích thừa cho chủ đầu tư.

Theo biên bản làm việc này, những hộ dân đã nộp đủ tiền cũng sẽ chưa phải nộp 2% phí bảo trì.

Cũng theo chủ đầu tư, đơn vị này sẽ không giải quyết khiếu nại về diện tích đối với những người mua nhà chưa đóng đủ tiền và chưa nhận bàn giao nhà.

Về phía khách hàng, khách hàng đều nhất trí nhận nhà với điều kiện, chủ đầu tư và ban quản lý dự án phải ghi diện tích đúng theo cách tính trong hợp đồng. Trong biên bản nhận nhà cũng phải ghi rõ cách tính diện tích đúng như trong hợp đồng đã ký. Sau khi nhận nhà, sẽ đo lại diện tích căn hộ để biết thừa, thiếu cụ thể và khiếu nại chủ đầu tư.

Trao đổi với PV, luật sư Bùi Quang Hưng, Trưởng văn phòng luật BQH, Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, để giải quyết triệt để tranh chấp, cư dân CT6 khu đô thị Xa La cần mời đơn vị đo đạc độc lập có uy tín đến đo lại diện tích thực tế của căn hộ nhà mình.

Quy định của nhà nước hiện nay có 2 cách đo là theo tim tường hoặc thông thủy (đo phần diện tích sử dụng thực tế). Trong hợp đồng mua nhà đã ghi rõ là đo theo tim tường thì đơn vị đo cứ thế áp dụng, sẽ ra được diện tích thực tế của căn hộ. Số diện tích này sẽ dùng để ghi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ (sổ đỏ). “Mà số diện tích dùng để ghi vào sổ đỏ chắc chắn không thể không chính xác”, luật sư Hưng khẳng định.

Về phía Sở Xây dựng TP.Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hà Nội cho biết, nếu người dân CT6 khu đô thị Xa La có thắc mắc, kiến nghị cứ làm đơn gửi lên. Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Sai do…đánh máy?

Trước đó, khách hàng mua căn hộ CT6 tổ hợp Chung cư và Thương mại Bemes (P.Kiến Hưng, Q.Hà Đông, TP.Hà Nội) phản ánh diện tích căn hộ sắp được bàn giao lại nhỏ hơn trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Nhiều người lo lắng vì diện tích thực của căn hộ nhỏ hơn so với trong hợp đồng. Cụ thể, khi một số khách hàng đo đạc diện tích căn hộ của mình theo cách tính được ghi trong hợp đồng thì phát hiện có sai lệch về diện tích thực tế và con số ghi ở hợp đồng.

Anh Bùi Trung Thủy, đại điện khách hàng mua nhà ở tòa CT6 tổ hợp Chung cư và Thương mại Bemes nêu thắc mắc, theo điều khoản ghi trong hợp đồng, diện tích sàn căn hộ được tính theo kích thước tim tường chung và tim tường bao ngoài của căn hộ song không biết công ty có tính theo cách này hay không.

Khi đô thị Xa La
 Đại diện khách hàng (trái) khiếu nại với đại diện chủ đầu tư (phải) chiều 16/12 về mức phí bảo trì 2% mà chủ đầu tư yêu cầu những người khiếu nại phải nộp

Mặt khác, theo cư dân này, luật Nhà ở 2005 (khoản 3, điều 70) có đưa ra quy định về phần diện tích sở hữu chung là cột, tường chịu lực, hộp kỹ thuật… Do đó, người mua căn hộ kiến nghị khi tính diện tích thực cho căn nhà, chủ đầu tư cần phải trừ đi phần diện tích sở hữu chung này.

Theo đó, mỗi căn hộ nếu đo đúng theo cách đã ghi trong hợp đồng (đo theo tim tường) thì diện tích trên thực tế bị hụt từ hơn 2m2 đến hơn 3m2 so với diện tích ghi trong hợp đồng.

Trong đơn gửi ông Lê Thanh Thản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes, cũng là Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng Tư Nhân số I Lai Châu (chủ dự án chung cư giảm giá sốc Đại Thanh – Hà Đông), khách mua nhà yêu cầu chủ đầu tư cho biết phần diện tích thật của căn hộ theo cách tính được quy định trong hợp đồng và pháp luật hiện hành cũng như số tiền cần nộp.

Trước đó, ngày 8/12, gần 100 người dân mua nhà ở CT6 bức xúc đã tập trung tại trụ sở công ty này ở khu đô thị Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội), đề nghị chủ đầu tư công bố rõ về phần diện tích căn hộ.

Ngày 15/12, chủ đầu tư đưa ra một thông báo. Nội dung thông báo này cho biết, trong khâu đánh máy về cách tính diện tích có sai sót và chủ đầu tư đã sửa lại cách tính đã ghi trong hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư yêu cầu người mua phải thanh toán đúng như giá trị hợp đồng đã ghi. Mặt khác, phía Công ty Bemes cũng yêu cầu khách hàng có đơn thắc mắc về diện tích căn hộ sẽ phải đóng thêm 2% kinh phí bảo trì nhà chung cư.

Trước áp lực của người mua, đại diện Công ty Bemes đã xuất hiện. Trong đó, có bà Nguyễn Thị Vân, người phát thông báo nói trên đã đứng ra tiếp nhận thắc mắc của cư dân.

Ngoài việc phản ánh những khúc mắc về diện tích, người mua CT6 cũng đặt câu hỏi về 2% phí bảo trì và nêu ý kiến tại sao chỉ người khiếu nại mới phải đóng phí, còn những khách hàng không khiếu nại thì không phải đóng?

Hơn nữa, theo quy định (điều 51 về kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư của Nghị định 71 ngày 23/6/2010), nếu chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày luật Nhà ở (ra ngày 29/11/2005) có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí bảo trì 2%, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ.

Điều 51 của Nghị định 71/2010 cũng quy định rằng nếu trong trường hợp chủ đầu ký hợp đồng bán căn hộ trước ngày luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì lúc đó chủ đầu tư mới được phép thu 2% kinh phí bảo trì từ người mua. Thời điểm này, 7 năm sau khi Nghị định 71 được ban hành, chủ đầu tư lại đưa ra yêu cầu người mua đóng 2% kinh phí bảo trì, nhiều người cho là vô lý.

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn