Thông tin trên được đưa ra sau khi thông tin về loại virút độc hại được phát hiện trong hải sản tươi sống gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên đại diện Viện Vệ sinh Dịch tễ cũng khẳng định: "Loại vi rút này được coi là một trong những nguyên nhân gây các vụ tiêu chảy nhưng không có khả năng gây ra đại dịch".
Tìm thấy virút "độc hại" trong bắp cải, hoa quả ướp lạnh
Theo TS. Nguyễn Vân Trang, Viện Vệ sinh Dịch tễ: "Trong các loại hải sản vỏ cứng như sò, hến, hào ... thường bị nhiễm một số virút chứ không phải chỉ có virút gây bệnh đường ruột".
Virút thường gặp nhất trên những loài sò hến này là Norovirus loại mà báo chí vừa đưa tin. Bên cạnh đó còn nhiều loại virút khác như Sapovirus, thuộc họ Caliciviridae. Virút viêm gan A, enterovirus cũng được tìm thấy trên hào, ngao và trong nước.
Các loại hải sản tươi sống nhiễm nhiều loại virút gây tiêu chảy |
Norovirus được tìm thấy nhiều nhất trong hào biển và các loại sinh vật biển vỏ cứng khác. Các loại sinh vật này cô đặc và làm tăng nồng độ virus lên nhiều lần.
Gần đây norovirus còn tìm thấy trong các mẫu quả dây tươi đông lạnh trong các kiện hàng xuất khẩu, trong bắp cải v.v…"
"Nguồn nước nhiễm virus là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng nhiễm virus trong thực phẩm", Tiến sĩ Nguyễn Vân Trang khẳng định.
Tiến sĩ Vân Trang khẳng định: Loại vi rút độc hại Norovirus không phải là virus mới tìm thấy ở Việt Nam. Tuy chưa có nghiên cứu nào về virus này trên sinh vật biển, nhưng đã có nhiều nghiên cứu về virus này ở trẻ em nhập viện do tiêu chảy. Kết quả nghiên cứu gần đây nhất của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ TW (T.S Nguyễn Vân Trang) tại Bệnh Viện Nhi Trung Ương cho thấy tỷ lệ nhiễm NV ở trẻ nhập viện khá cao, 36,3%, chủ yếu là chủng GII.4. |