Dân mạng "cãi nhau" về đề xuất thí điểm "khu đèn đỏ"

Thứ ba, 22/01/2013, 10:01
Đề xuất thí điểm một “khu đèn đỏ” để quản lý nhưng không chính thức công nhận mại dâm như một nghề tiếp tục gây ra nhiều ý kiến trái chiều. 

Gần đây, báo chí đưa tin, tại hội thảo về phòng chống mại dâm do Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, bà Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng can thiệp giảm tác hại Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM, nhắc lại một đề xuất từng được nêu ra tại các hội thảo về quản lý vấn nạn mại dâm trước đây, đó là việc thí điểm quy hoạch một “khu đèn đỏ” để quản lý hiệu quả.

Bà Huệ cho biết hiện có ít nhất 15.000 nữ bán dâm có mặt khắp TP.HCM. Đại diện các quận huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để giảm hoạt động mại dâm nhưng không mang lại hiểu quả. Hoạt động này tiếp tục diễn biến phức tạp dưới các hình thức ngày càng tinh vi.

khu den do
 Ảnh minh họa.

Hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đều cho rằng, hoạt động mại dâm diễn ra phức tạp hơn, công khai hơn sau khi quy định của Luật xử phạt hành chính được Quốc hội thông qua, không áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm.

Một số ý kiến khác đề xuất hỗ trợ sinh kế bền vững cho người bán dâm hướng đến chuyển đổi cách mưu sinh.

Theo ông Lê Văn Quý, Phó chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM, hiện Sở LĐ-TB&XH, Hội Liên hiệp phụ nữ và Ủy ban Phòng chống AIDS TP.HCM đang thí điểm mô hình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho các chị có nhu cầu hoàn lương.

Mô hình này không bắt buộc người bán dâm ngay tức khắc bỏ bán dâm, nhưng phải giảm tần suất bán dâm để đầu tư học nghề nghiêm túc và hướng đến việc kiếm sống bằng nghề được học.

Trước đây TP.HCM từng đề nghị cho TP một cơ chế quản lý riêng, có một khu vực dành cho hoạt động mại dâm giống như Thái Lan, Singapore... Tuy nhiên, ý kiến này đã gặp phải phản đối gay gắt, nhất là Hội Liên hiệp phụ nữ vì cho rằng làm vậy là ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, khuyến khích hoạt động mại dâm.

Đề xuất thí điểm "khu đèn đỏ" để quản lý một lần nữa lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên cộng đồng mạng. Những người ủng hộ đa phần với lý do: thiết lập "khu đèn đỏ" để quản lý mới kiểm soát được các căn bệnh lây lan.

Thành viên Shiruzeny chia sẻ trên Voz: “Tiêu cực là không thể tránh khỏi nhưng cũng nên suy xét một số điểm sáng như:

- Nếu nói phải cấm và xóa bỏ mại dâm thì xin thưa là một điều quá xa vời và viển vông, ngay ở các nước phát triển, luật pháp và chế tài chặt chẽ nhất cũng không làm được điều này. Vậy thì chi bằng "tạm chấp nhận" và đặt dưới sự quản lý chung.

- Hợp pháp hóa nhưng trong bài báo cũng nói là "giảm tần suất bán dâm và hướng đến mục tiêu học nghề".

- Được quy hoạch và kiểm soát thì sẽ giảm thiểu các tình trạng như bảo kê, bệnh tật lây qua đường tình dục và nhất là giúp xã hội có cái nhìn thiện cảm hơn với "nghề" này".


Thành viên1311981 bình luận trên Webtretho: “Mình ủng hộ đề xuất này. Còn hơn là bây giờ cứ bắt rồi thả, rồi bắt… luẩn quẩn”. 

“Theo ý kiến cá nhân tôi thì việc lập khu đèn đỏ rất tốt. Gom tất cả gái mại dâm thành một tụ điểm, ai có nhu cầu thì vào đó, còn ngoài tụ điểm đó nếu hành nghề thì xử phạt nghiêm khắc cả người bán và người mua. Như vậy việc quản lý dễ dàng hơn, tránh lây lan bệnh tật”, một thành viên khác chia sẻ.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, không ít cư dân mạng bày tỏ lo ngại thiết lập "khu đèn đỏ" sẽ ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục.

Thành viên Littlebuffalow chia sẻ trên Linkhay: “Nhiều nước sau khi lập "khu đèn đỏ" nhưng tệ nạn, đặc biệt là tình trạng hiếp dâm, vẫn cứ tràn lan. Cái họ cần chỉ là thu thuế mà thôi”.

Chị Nguyễn Hoa Lê (30 tuổi, ở Hà Nội) hoài nghi: “Ở các nước cho phép hành nghề mại dâm vẫn còn đau đầu trong việc quản lý, nảy sinh các vấn đề như nạn buôn người, chủ chứa trốn thuế, làm giả giấy tờ cho gái mại dâm... Theo quan điểm của cá nhân tôi, không nên tổ chức và thành lập "khu đèn đỏ".

Chẳng gia đình nào lại muốn vợ đi bán dâm hay chồng có thể thoải mái đi chơi với gái mại dâm. Mình phải gìn giữ phong tục tập quán của mình, không nên học theo những nước khác, nếu thực sự thành lập "khu đèn đỏ" thì có lẽ tỉ lệ các cặp vợ chồng xin ly hôn có lẽ cũng tăng lên...”.

Theo Kienthuc

Các tin cũ hơn